Chuyên gia: Biến chủng kép tại Ấn Độ nguy hiểm hơn biến chủng tại Anh, Việt Nam đang giải trình tự gen để tìm

28/04/2021 20:02 PM | Xã hội

GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, biến chủng kép B1.617 ở Ấn Độ có mức độ lây lan nhanh hơn chủng B117 tại Anh mặc dù tới nay chưa có số liệu thống kê.

Sáng ngày 28/4/2021, bên lề Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 và hướng dẫn xử trí sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 có đề cập đến biến chủng kép B1.617 của Ấn Độ. Chuyên gia này cho biết, biến chủng này có nguồn gốc từ biến chủng B117 của Anh. Biến chủng B117 mức độ lây lan tăng nhanh, cao hơn đến 70% so với chủng ban đầu. Với biến chủng kép B1.617 ở Ấn Độ, mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa mặc dù tới nay chưa có số liệu thống kê.

Về nguy cơ của biến chủng B1.617, ông Kính cho biết, toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ này vì người Ấn Độ đã đi đến rất nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng ta cũng có những trường hợp chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh bị nhiễm (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 F1 là người Việt Nam).

Chuyên gia: Biến chủng kép tại Ấn Độ nguy hiểm hơn biến chủng tại Anh, Việt Nam đang giải trình tự gen để tìm - Ảnh 1.

Chuyên gia cũng cho biết, hiện nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang giải trình tự gene của một số ca bệnh từ Ấn Độ để tìm biến chủng. Mẫu giải trình được gửi từ các địa phương có ca bệnh Covid. Việc giải trình tự gen sẽ mất vài ngày, dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả.

Về độ nguy hiểm của biến chủng này, ông Kính mới đề cập đến độ lây lan nhanh, nhưng không khẳng định biến chủng này khiến cho con tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ cao hơn. Ông cho biết, hiện nay các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về độc lực của biến chủng nên chưa khẳng định được sự nguy hiểm về độc lực.

Trên thực tế, những bệnh nhân là chuyên gia Ấn Độ đang điều trị tại Việt Nam đều có sức khoẻ ổn định, chưa có ca nào thở máy. Triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân này cũng không có khác biệt gì, chỉ có sốt 38,5 độ C, ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều. Việt Nam vẫn đang trong quá trình giải trình tự gene để xem đây là chủng B117 của Anh hay là chủng kép.

PV

Cùng chuyên mục
XEM