Chuyện gì đang xảy ra với Xiaomi: Chủ tịch từ chức, sa thải 5.000 nhân viên, 2 đồng sáng lập cũng dừng tham gia điều hành

23/12/2022 10:18 AM | Kinh doanh

Xiaomi đang thực hiện những động thái cải tổ công ty mạnh mẽ ngay trước thềm năm mới 2023.

Chuyện gì đang xảy ra với Xiaomi: Chủ tịch từ chức, sa thải 5.000 nhân viên, 2 đồng sáng lập cũng dừng tham gia điều hành - Ảnh 1.

Tờ Bloomberg đưa tin, Xiaomi sẽ thay thế chủ tịch ngay trước khi bước sang năm mới 2023. Đây là biến động nhân sự cấp cao mới nhất tại nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc.

Theo đó, Wang Xiang – cựu lãnh đạo Qualcomm – người gia nhập Xiaomi vào năm 2015 sẽ từ chức Chủ tịch vào ngày 30/12. Đây là thông tin được đích thân đồng sáng lập Lei Jun viết trong bức thư gửi nhân viên vào ngày hôm qua.

Vị trí của ông Wang sẽ được thay thế bởi Lu Weibing – người gia nhập Xiaomi để dẫn dắt thương hiệu Redmi vào năm 2019. Lu, 46 tuổi đã gia tăng quyền lực của mình những năm gần đây, đảm nhiệm vị trí chủ tịch khu vực Trung Quốc và đứng đầu mảng quốc tế.

2 đồng sáng lập gồm Hong Feng và Wang Chuan cũng sẽ không tham gia vào hoạt động điều hành hàng ngày của công ty. Lei cũng cam kết gia tăng hiệu quả hoạt động để chiến đấu với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng.

“Chúng ta sẽ bổ sung thêm các khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển và tiếp tục đẩy mạnh những chiến lược tạo ra những sản phẩm cao cấp nhất”.

Tuy nhiên, ông Lei không nói những thay đổi kể trên sẽ có ảnh hưởng thế nào tới dự án xe ô tô điện. Đầu năm 2021, Lei tuyên bố đầu tư 10 tỷ USD trong 10 năm vào sản xuất xe ô tô điện thương hiệu Xiaomi. Ông cũng gần như biến mất hoàn toàn khỏi truyền thông để tập trung thời gian cho dự án xe điện kể từ đó.

Tuyên bố đáng ngạc nhiên kể trên được xem là động thái cải tổ mới nhất tại Xiaomi – công ty chứng kiến doanh số giảm 10% trong quý 3 giữa bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm. Đầu tháng này, một lãnh đạo cấp cao tại Ấn Độ của Xiaomi cũng rời công ty khi thị trường này ngày càng trở nên khó khăn với những quy định thắt chặt và áp lực cạnh tranh gia tăng.

Đầu tuần này, Bloomberg cũng đưa tin Xiaomi đã bắt đầu sa thải nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau. Thông tin này được chia sẻ dựa trên báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc và bài đăng trên mạng xã hội của những nhân viên Xiaomi bị chấm dứt hợp đồng.

Như vậy, công ty có mục tiêu đầy tham vọng là lật đổ Apple khỏi vị trí số 1 toàn cầu vào năm 2024 cũng không nằm ngoài làn sóng sa thải hàng loạt trong làng công nghệ thời gian qua.

Ở Trung Quốc, sa thải thường được tiến hành dưới danh nghĩa “tối ưu hóa kinh doanh” để tránh sự giám sát của cơ quan lao động. Theo luật lao động của Trung Quốc, việc sa thải từ 20 người trở lên phải có văn bản chuyển lên chính quyền địa phương.

Một đại diện của Xiaomi cho biết trong một tuyên bố ngày 20/12 rằng công ty đã thực hiện “tối ưu hóa nhân sự toàn thời gian và hợp lý hóa tổ chức” với “dưới 10% tổng lực lượng lao động” bị ảnh hưởng.

Xiaomi có 35.314 nhân viên tính đến ngày 30/9, với hơn 32.000 người ở Trung Quốc, theo báo cáo kết quả kinh doanh quý III của hãng. Như vậy, trong đợt sa thải hàng loạt này, có khoảng 5.000 nhân viên Xiaomi bị ảnh hưởng.

Báo cáo của hãng truyền thông Trung Quốc Jiemian cho biết Xiaomi sẽ cắt giảm nhân sự trong một số đơn vị kinh doanh smartphone và dịch vụ Internet. Những người bị sa thải đã được nhận một khoản lương thưởng.

Xiaomi bắt đầu cắt giảm nhân sự trong bối cảnh doanh số bán hàng yếu hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Trung Quốc và chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại. SCMP cho biết động thái mới nhất của công ty có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn công nhân, nhiều người trong số đó mới gia nhập từ đợt tuyển dụng bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái.

Một số nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc, bao gồm Weibo, Xiaohongshu và Maimai, đã tràn ngập các bài đăng về việc cắt giảm việc làm của Xiaomi, gây ra không ít lo ngại mới về tương lai của lĩnh vực công nghệ Trung Quốc.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  xiaomi
Cùng chuyên mục
XEM