Chuyện gì đang xảy ra với Netflix: Vốn hoá bốc hơi 40 tỷ USD trong 1 ngày, kết quả kinh doanh gây sốc khiến nhà đầu tư bán tháo ồ ạt

20/04/2022 05:32 PM | Kinh doanh

Chuyện gì đang xảy ra với Netflix?

Chuyện gì đang xảy ra với Netflix: Vốn hoá bốc hơi 40 tỷ USD trong 1 ngày, kết quả kinh doanh gây sốc khiến nhà đầu tư bán tháo ồ ạt

Tờ Bloomberg đưa tin, Netflix có thể sẽ mất khoảng 40 tỷ USD vốn hoá trong phiên giao dịch vào thứ tư sau khi gã khổng lồ streaming báo cáo sự sụt giảm lượng người dùng đăng ký lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Cổ phiếu của công ty đã giảm tới 26% trong phiên giao dịch, kéo dài mức lao dốc trong năm nay lên 57%. Nếu tiếp tục đà này, Netflix sẽ trở thành cổ phiếu hoạt động kém nhất trong năm nay trong cả chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq 100 nghiêng về công nghệ.

Trước đó, Netflix tạo ra một cú sốc cho phố Wall khi báo cáo mất 200.000 khách hàng trong quý đầu tiên, đánh dấu lần đầu tiên công ty chứng kiến tình trạng giảm người đăng ký kể từ năm 2011. Nó cũng dự kiến ​​sẽ giảm thêm 2 triệu khách hàng trong quý thứ hai.

Russ Mold, giám đốc đầu tư tại AJ Bell cho biết: "Một vấn đề lớn với Netflix là việc khách hàng rời bỏ dịch vụ quá dễ dàng. Người tiêu dùng cảm thấy sức ép của lạm phát sẽ khó khăn với các loại chi phí trong cuộc sống và cắt giảm các dịch vụ phát trực tuyến là một cách nhanh chóng để tiết kiệm tiền". 

Cổ phiếu của Netflix đã bị ảnh hưởng trong năm nay khi sự gia tăng số lượng người dùng đăng ký trong thời đại dịch giảm dần và các nhà đầu tư trở nên mất kiên nhẫn do lợi suất trái phiếu tăng. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 6,4%, trong khi Nasdaq 100 giảm gần 13%.

Lợi nhuận quý 4 năm 2021 của Netflix là 1,5 tỷ USD, giảm so với mức 1,7 tỷ USD trong quý đầu năm. Doanh thu tăng 9,8% lên 7,8 tỷ USD.

Chuyện gì đang xảy ra với Netflix: Vốn hoá bốc hơi 40 tỷ USD trong 1 ngày, kết quả kinh doanh gây sốc khiến nhà đầu tư bán tháo ồ ạt - Ảnh 1.

Rõ ràng, báo cáo ngày hôm qua đã thể hiện tình hình đang tồi tệ thế nào đối với công ty streaming hàng đầu thế giới. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 40% tính đến thời điểm hiện tại, và về lợi nhuận, có rất nhiều mối quan tâm từ các nhà đầu tư về sự tăng trưởng của công ty. Cũng có những lo ngại nổi lên với việc Netflix không chỉ không hoàn thành mức kỳ vọng khá thấp mà mình đặt ra mà họ còn để mất hàng nghìn đăng ký ban đầu - điều chưa từng xảy ra ở công ty trong hơn một thập kỷ.

Cũng trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh, Netflix đưa ra một tuyên bố quan trọng. Công ty này cảnh báo về một cuộc đàn áp toàn cầu nhằm dẹp nạn "chia sẻ mật khẩu". Lần này, có vẻ như đây là một lời cảnh báo nghiêm túc và có thể có nghĩa là chấm dứt tình trạng mượn thông tin đăng nhập của thành viên gia đình hoặc bạn bè - hoặc người quen lỏng lẻo - tràn lan như hiện nay.

Netflix cho biết họ ước tính hơn 30 triệu hộ gia đình ở Mỹ và Canada đang sử dụng mật khẩu dùng chung để truy cập nội dung của họ. Công ty cho biết hơn 100 triệu hộ gia đình khác có khả năng sử dụng mật khẩu dùng chung trên toàn thế giới.

Trong lá thư cổ đông hàng quý, Netflix thừa nhận rằng họ đã cố ý cho phép chia sẻ mật khẩu ra ngoài nhà một cách hào phóng vì việc này giúp thu hút người dùng sử dụng dịch vụ. Nhưng với sự cạnh tranh từ Disney, Warner Bros Discovery, Paramount Global, NBCUniversal, Apple TV + và các streamer khác đang bào mòn sự phát triển của mình, Netflix cho biết họ muốn hàng triệu hộ gia đình chia sẻ mật khẩu phải bắt đầu trả tiền.

"Mức độ thâm nhập hộ gia đình tương đối cao của chúng tôi - khi bao gồm số lượng lớn các hộ gia đình chia sẻ tài khoản - kết hợp với cạnh tranh, đang tạo ra những cơn lốc tăng trưởng doanh thu", Netflix cho biết trong bức thư của mình.

Nguồn: Bloomberg, CNN

https://cafebiz.vn/chuyen-gi-dang-xay-ra-voi-netflix-von-hoa-boc-hoi-40-ty-usd-trong-1-ngay-ket-qua-kinh-doanh-gay-soc-khien-nha-dau-tu-ban-thao-o-at-2022042017323472.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  Netflix
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Câu chuyện kinh doanh

Nóng: Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội sẽ đóng cửa từ ngày 1/7 sau 8 năm hoạt động

Tiệm cà phê này đã hoạt động 8 năm nay và cũng là cơ sở đầu tiên Starbucks mở tại Hà Nội.

Khởi nghiệp 0-1

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Đọc thêm