Chuyển đổi số mô hình kinh doanh - Cú hích tăng trưởng cho các doanh nghiệp bán lẻ

16/09/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Sau dịch Covid-19, ngành bán lẻ đối mặt với những thách thức chưa từng có. Người tiêu dùng có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn. App bán hàng là chìa khóa thiết yếu mà doanh nghiệp cần có để mở cánh cửa cơ hội trong bối cảnh mới.

Sức ép lớn từ thị trường lên chuỗi bán lẻ

Giữa tháng 7/2021, cao điểm dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội ban hành công điện số 17/CĐ-UBND về giãn cách toàn xã hội trên địa bàn thành phố để kiểm soát đà lây lan của dịch bệnh. Trừ các dịch vụ xã hội thiết yếu như y tế, xăng dầu, ngân hàng… thì hầu như mọi ngành nghề kinh doanh đều phải tạm dừng, hầu hết các cửa hàng bán lẻ đều trong tình trạng cửa đóng, then cài.

Sakuko là 1 chuỗi siêu thị hàng Nhật cao cấp có gần 40 cửa hàng ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, hơn 50.000 khách hàng mỗi tháng cũng gặp tình trạng tương tự. Trong thời điểm đó, toàn bộ cửa hàng truyền thống phải đóng cửa, mất kết nối với hàng ngàn khách hàng. Áp lực từ doanh thu và các chi phí cố định đè nặng lên vai người lãnh đạo.

App bán hàng mang thương hiệu riêng của doanh nghiệp - Lời giải cho bài toán khó

Đối mặt với sự bế tắc của kênh bán lẻ truyền thống, chị Cao Dung - CEO Sakuko tin rằng đa dạng kênh bán hàng, mà cụ thể là thúc đẩy sự dịch chuyển mạnh mẽ sang nền tảng số là giải pháp vượt khó cho doanh nghiệp của mình.

Nghĩ là làm, CEO Sakuko thúc đẩy kế hoạch chuyển đổi số mô hình kinh doanh truyền thống lên app mang thương hiệu riêng cho công ty của mình. Sakuko cần một đơn vị có thể truyền tải những mong muốn của đơn vị kinh doanh chuỗi trên môi trường App, có thể tư vấn các case study thành công và đặc biệt là đồng hành lâu dài: giải quyết những vướng mắc trong quá trình vận hành, cải tiến những tính năng, cập nhật xu hướng mới…

Sau một thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu Sakuko đã đặt niềm tin và lựa chọn Abaha để xây dựng "Sakuko App". Với niềm tin vào kinh nghiệm mà Abaha đã có và hơn hết vì Sakuko đã nhìn thấy bộ khung sản phẩm Abaha đang "sở hữu" chứ không phải "mô tả".

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh - Cú hích tăng trưởng cho các  doanh nghiệp bán lẻ - Ảnh 1.

Những con số ấn tượng của App Sakuko sau hơn 2 tháng ra mắt

Nữ CEO này nhận thấy đây là một mô hình xây dựng App khá mới mẻ. Abaha là sự giao thoa giữa ngôn ngữ công nghệ và kinh doanh. Đây là 1 đơn vị cung cấp App theo mô hình SaaS, các sản phẩm đã được đóng gói thành các mô hình kinh doanh và quy chuẩn thành siêu thị Modules. Việc xây dựng dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường cũng như cách thức vận hành của từng mô hình. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu được tối đa rủi ro khi áp dụng một sản phẩm công nghệ.

Minh chứng cho sự tăng trưởng

Trong buổi sự kiện chia sẻ về chủ đề tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, chị Cao Dung cho biết việc xây dựng App không chỉ do sức ép hậu Covid mà còn do sự tịnh tiến của thị trường đang diễn ra vô cùng nhanh chóng. Sakuko cần một công cụ để gia tăng trải nghiệm khách hàng, đưa khách hàng gần hơn với doanh nghiệp để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình. Và App thương hiệu chính là công cụ để làm điều đó.

App Sakuko được ra mắt chính thức ngày 15/6/2022 có mặt trên App store và CH Play. Cửa hàng online độc đáo này có 5600 sản phẩm, còn nhỉnh hơn số lượng sản phẩm ở cửa hàng flagship ở phố 165 Thái Hà, Hà Nội.

Việc chuyển dịch khách qua App giúp khách hàng có được nhiều giá trị hơn và gần gũi với thương hiệu yêu thích. Điều này làm tăng tỷ trọng mua hàng online lên đến 10%-20%. Mới ra mắt app được hơn 2 tháng trở lại đây nhưng Sakuko đã đạt tỷ lệ khách hàng quay lại mua hàng trên App lên tới 65%.

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh - Cú hích tăng trưởng cho các  doanh nghiệp bán lẻ - Ảnh 2.

CEO Sakuko (bên trái) tại sự kiện: "Retail Transformation"

Những con số trên đã khẳng định được sự hiệu quả của App thương hiệu riêng. Ngoài việc tăng trưởng từ tệp khách hàng tải App, Sakuko còn có những chiến dịch tiếp thị liên kết ngay trên App, mở rộng tệp khách hàng mới. Chính sách loyalty trao giá trị từ những chương trình ưu đãi, tích điểm đến những bài viết cập nhật thông tin sản phẩm, tips sử dụng chính là lý do mà khách hàng ở lại với thương hiệu này.

Việc hợp tác với Abaha để xây dựng App bán hàng mang thương hiệu riêng đã giúp Sakuko giải được bài toán khó về trải nghiệm khách hàng trong thời điểm cạnh tranh hiện tại. App như một công cụ tăng trưởng đột phá khi đem đến 15.000 khách hàng, tỷ lệ mua hàng 1,8 đơn/khách/tháng chỉ sau hơn 2 tháng ra mắt (cao hơn tỷ lệ trung bình đơn hàng/ KH của hệ thống)

Chị Dung cho biết: tệp khách hàng này có thể tăng lên gấp nhiều lần với các tính năng trong app do Abaha xây dựng. Với trải nghiệm mua sắm 5 chạm: nhanh chóng, tiện lợi hay những tiện ích chăm sóc ngay trên App đã giúp Sakuko tiếp cận gần hơn, thân thiện và gắn bó hơn với khách hàng của mình.

Ngoài Sakuko, Abaha cũng đã xây dựng App thành công cho nhiều doanh nghiệp chuỗi bán lẻ khác như: FoodHub - chuỗi thực phẩm sạch giao tận nhà tại Hà Nội, EUS Fruit- chuỗi hoa quả nhập khẩu hay Nhà Thuốc 365 đều rất thành công với App thương hiệu riêng của mình.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM