Chuyện đời ngôi sao phim khiêu dâm Nhật Bản: Đóng 400 bộ phim trong suốt 20 năm, 84 tuổi vẫn chưa có ý định 'nghỉ hưu'

26/12/2018 14:42 PM | Xã hội

Việc tiếp tục đóng phim ở tuổi 84 đối với ngôi sao phim khiêu dâm Tokuda đến từ văn hóa coi trọng danh dự khi làm nghề của người Nhật.

Dù đã 84 tuổi nhưng cụ ông Shigeo Tokuda vẫn rất nổi tiếng bởi ông đã đóng 400 bộ phim trong hơn 20 năm qua và vẫn chưa nghỉ hưu. Trên thực tế, sự khan hiếm diễn viên nam cho các bộ phim người lớn khiến cụ Tokuda phải kéo dài nghiệp diễn hơn so với dự định nghỉ hưu của mình.

Nếu nhìn bên ngoài, cụ Tokuda trông chẳng khác những người già bình thường tại Nhật là bao với khuôn mặt đầy nếp nhăn và làn tóc trắng. Điều khác chăng là trong khi những người cao tuổi khác hưởng thụ những trận chơi golf với con cháu, đi dạo trên núi hay ngồi nhà nghỉ hưu nhận những món quà của người thân thì cụ Tokuda vẫn lao động miệt mài.

Trên thực tế, việc tiếp tục đóng phim ở tuổi 84 đối với cụ Tokuda đến từ văn hóa coi trọng danh dự khi làm nghề của người Nhật. Đây là một trong những yếu tố khiến lao động Nhật cũng như nền kinh tế nước này phát triển sau Thế Chiến II tại bất kỳ ngành nào, kể cả với dòng phim người lớn.

Chuyện đời ngôi sao phim khiêu dâm Nhật Bản: Đóng 400 bộ phim trong suốt 20 năm, 84 tuổi vẫn chưa có ý định nghỉ hưu - Ảnh 1.

Xã hội Nhật ngày càng nhiều người già, và nó tác động mạnh đến cả ngành phim khiêu dâm

Ngoài ra, cụ Tokuda cũng tin rằng những thành quả lao động của mình đem lại nhiều "lợi ích" cho nam giới Nhật, khi mà tình trạng sinh đẻ ít và lão hóa dân số đang đe dọa nền kinh tế nước này.

Tại Nhật Bản, khi tình trạng già hóa dân số ngày một tăng và lượng nam giới xem phim người lớn ngày một cao tuổi thì những diễn viên như ông Tokuda lại trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Diễn viên này cũng đã được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là diễn viên đóng phim khiêu dâm lớn tuổi nhất toàn cầu.

"Tôi đã đóng khoảng 400 bộ phim trong hơn 20 năm kể từ lần đầu vào ngành, nhưng giờ tôi đã giảm dần lượng phim đóng do tuổi tác đã cao", diễn viên Tokuda nói.

Đối với nhiều nước trên thế giới, việc diễn viên nam là một cụ ông cao tuổi nghe có vẻ khó hiểu nhưng tại Nhật Bản, lượng người già ngày một nhiều và trở thành khán giả chính của các bộ phim đang khiến câu chuyện của cụ Tokuda thành bình thường.

"Lượng người già trong xã hội Nhật đang ngày một lớn hơn và đây là một trong những lý do tại sao mảng phim có diễn viên lớn tuổi trong ngành điện ảnh khiêu dâm lại phát triển", cụ Tokuda nói.

Diễn viên nổi tiếng này cũng nhận định người già có ưu thế khi họ có thời gian rảnh, nếu sức khỏe tốt thì họ có thể kiếm thêm tiền mà không phải lệ thuộc vào con cháu.

Tính đến năm 2017, Nhật Bản có khoảng 34,6 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 27,3% tổng dân số. Với tỷ lệ sinh ngày một giảm, dân số Nhật được dự đoán sẽ giảm từ 126 triệu người xuống chỉ còn 100 triệu người vào năm 2053. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ ngày càng có ít con cháu chăm lo cho các cụ già.

Chuyện đời ngôi sao phim khiêu dâm Nhật Bản: Đóng 400 bộ phim trong suốt 20 năm, 84 tuổi vẫn chưa có ý định nghỉ hưu - Ảnh 2.

Ông Shigeo Tokuda

Thêm nữa, quan điểm người già và nghỉ hưu tại Nhật đang bị thay đổi khá nhiều khi dân số lão hóa nhanh. Cách đây 50 năm, những người Nhật trên 60 tuổi đã được coi là rất già nhưng hiện nay những cụ ngoài 70-80 tuổi cũng chẳng có gì đặc biệt.

"Quan điểm về sự lão hóa tại xã hội Nhật đã có nhiều thay đổi qua từng thế hệ và việc bước qua tuổi 60 thay vì đi đến đoạn cuối cuộc đời thì tại Nhật ngày nay, đó chỉ là cột mốc chuyển biến sang một giai đoạn mới", Giáo sư Makoto Watanabe của trường đại học Hokkaido Bunkyo nhận định.

Những người cao tuổi tại Nhật ngày nay đã sống trong thời kỳ kinh tế cả nước bùng nổ và rất nhiều người còn khỏe mạnh. Nhờ đó, họ trở thành một trong những nguồn lao động cũng như khách hàng tiêu dùng cực kỳ tiềm năng cho kinh tế Nhật.

Tuy nhiên, ngoài việc còn sức khỏe, kiếm tiền và làm theo sở thích thì nhiều người cao tuổi Nhật cũng lâm vào tình trạng không biết phải sống sao nếu mất việc. Trong khi đó, một số người lại khó nghỉ hưu do không có tầng lớp lao động trẻ kế cận để duy trì sự nghiệp.

"Khi tôi còn trẻ, mọi người thường không nói về tình dục bởi xã hội khi đó không chấp nhận cũng như xấu hổ về vấn đề này. Nhưng ngày nay, tôi cảm thấy những người lớn tuổi chúng tôi ngày càng cởi mở hơn về tình dục và chúng tôi muốn giải phóng nó. Có lẽ đây là lý do ngày càng nhiều người già thích xem phim khiêu dâm ‘trắng’ (ám chỉ những bộ phim do người cao tuổi đóng)", ông Tokuda nhận định.

AB

Cùng chuyên mục
XEM