Chuyện đời ít biết về con gái độc nhất của ông chủ hãng Heineken: Tính cách nhút nhát, ẩn mình làm nội trợ đến bước ngoặt đứng lên làm bà chủ đế chế

17/12/2019 17:12 PM | Xã hội

Khi cha qua đời, Charlene de Carvalho-Heineken phải đứng trước một quyết định hệ trọng: An phận làm vợ một nhân viên ngân hàng hay đứng lên làm bà chủ đế chế nổi tiếng.

Đó là một ngày trời xám xịt ở Noordwijk (Hà Lan). Hai vợ chồng Michel và Charlene tiễn đưa Freddy Heineken - cựu giám đốc điều hành hãng Heineken - về nơi an nghỉ cuối cùng. Freddy là người ghét sự phô trương nên đám tang ông diễn ra khá đơn giản, gồm người thư ký thân cận và gia đình: Lucille - vợ Freddy, con rể Michel và con gái Charlene.

Trước khi cha qua đời, Charlene không có tiền, ngoại trừ một cổ phiếu duy nhất của hãng trị giá 25,6 Euro. Giờ đây, bà trở thành người thừa kế duy nhất của đế chế bia lớn thứ ba thế giới. Nắm trong tay 25% cổ phiếu với quyền kiểm soát bỏ phiếu, nhưng khi ấy, người phụ nữ 47 tuổi này cũng chưa nghĩ gì nhiều đến trách nhiệm của mình.

Thế rồi, ngay tại nghĩa trang, Michel đã nhắc nhở bà: "Charlene, trong vòng 10 ngày tới, em phải quyết định xem có muốn tiếp quản vị trí mà cha để lại hay không".

"Michel đã cảnh tỉnh tôi", Charlene nhớ lại cái ngày định mệnh đó. Chỉ trong vòng 1 tuần, bà đồng ý sẽ đi theo con đường của cha. Từ một người không được đào tạo bài bản về kinh doanh, bà đã học hỏi khắp nơi trên thế giới và bảo vệ di sản của gia đình.

 Chuyện đời ít biết về con gái độc nhất của ông chủ hãng Heineken: Tính cách nhút nhát, ẩn mình làm nội trợ đến bước ngoặt đứng lên làm bà chủ đế chế  - Ảnh 1.

Cô tiểu thư hoang mang với chính cuộc đời mình

Đế chế Heineken bắt đầu từ năm 1864, khi cụ cố của Charlene - Gerard Adriaan Heineken - mua lại nhà máy giải khát De Hooiberg và sản xuất bia bằng loại men đặc biệt. Con trai của Gerard - Henry - đã điều hành đế chế trong 23 năm, trước khi mất quyền kiểm soát vào tay người khác. Năm 1954, Freddy - con trai Gerard - đã mua lại cổ phiếu để giành quyền kiểm soát.

Lớn lên tại thị trấn ven biển Noordwijk, Charlene cũng là con một giống cha và ông mình. Bà tự miêu tả bản thân là người "nhút nhát, sợ sệt" và luôn được gia đình bao bọc.

"Mẹ lái xe đèo tôi tới trường mỗi ngày. Chúng tôi không có lái xe riêng", Charlene cho biết.

Dù sở hữu cả một đế chế nổi tiếng, gia đình họ sống rất giản dị, thường xuyên vừa ăn vừa xem TV trong phòng khách. "Ông ấy chỉ thích ăn mì Ý và thịt viên", bà cho biết. Họ cũng ít khi đi giao lưu, dù quen biết với hoàng tộc Monaco. Điều này phù hợp với tính cách rụt rè của Charlene.

Chỉ có một cô con gái duy nhất nhưng Freddy không ép con nối nghiệp gia đình. Đối với ông, sự hạnh phúc và thoải mái của Charlene được đặt lên hàng đầu. Bản thân bà cũng không hứng thú với kinh doanh, thậm chí còn ghét nhìn thấy họ mình trên các biển quảng cáo.

 Chuyện đời ít biết về con gái độc nhất của ông chủ hãng Heineken: Tính cách nhút nhát, ẩn mình làm nội trợ đến bước ngoặt đứng lên làm bà chủ đế chế  - Ảnh 2.

Tuy là chủ hãng bia, Freddy Heineken có lối sống khá giản dị.

Năm Charlene 17 tuổi, cha không muốn bà học đại học xa nhà. Freddy cho rằng bà còn quá trẻ để có thể sống một mình ở đại học. "Tôi không được phép tới Paris. Bạn bè tôi đi phượt tại Ấn Độ, còn tôi thì không", bà nhớ lại. Không còn sự lựa chọn nào khác, Charlene đăng ký khóa học thư ký ngắn hạn tại Hague. Sau đó, bà đến ĐH Leiden học luật - bộ môn mà bà ghét cay ghét đắng.

Năm 20 tuổi, Charlene rời Hà Lan sang Geneva học tiếng Pháp, rồi tới New York học nhiếp ảnh. Sau đó, bà làm việc cho một công ty quảng cáo tại London, trước khi đến chi nhánh Heineken ở Paris để làm quen với công ty của gia đình. "Tôi cứ chuyển việc liên tục, không biết mình nên làm gì", bà nói.

Cuộc tình định mệnh thay đổi số phận

"Cha luôn nghĩ tôi sẽ lấy một chàng trai Hà Lan tốt bụng và sống gần nhà", Charlene nhớ lại. Thế nhưng, bà lại làm ngược với mong muốn của cha.

Charlene gặp Michel de Carvalho tại khu trượt tuyết ở St. Moritz. Đối với cô tiểu thư bị bao bọc tới mức không có định hướng cho tương lai, đó là một chàng trai hấp dẫn. Có cha là nhà ngoại giao Brazil, mẹ người Anh, Michel từng là diễn viên nhí trước khi thi đỗ Harvard. Tuy nhiên, ông đã chống đối bố mẹ bằng cách bỏ học và tham gia đội tuyển trượt tuyết Anh tại Thế vận hội Olympic năm 1968.

 Chuyện đời ít biết về con gái độc nhất của ông chủ hãng Heineken: Tính cách nhút nhát, ẩn mình làm nội trợ đến bước ngoặt đứng lên làm bà chủ đế chế  - Ảnh 3.

Michel de Carvalho từng là vận động viên trước khi yêu Charlene Heineken.

Từ ngày yêu Charlene, Michel cố giúp bạn gái trở nên độc lập hơn. Ông gọi đó là "một mối quan hệ không thể phá vỡ". Có lần, Michel dành 3 tiếng đồng hồ ngồi ăn tối cùng Freddy tại Amsterdam, bị bố vợ tương lai tra hỏi đủ thứ về tình sử, tài khoản ngân hàng và cả thị lực.

"Điều tốt đẹp nhất mà ông ấy từng nói về tôi là: ‘Cậu ta không theo đuổi Charlene vì tiền’," Michel kể.

Michel và Charlene kết hôn tại London năm 1983. Chỉ hai ngày sau khi họ đi tuần trăng mật về, Freddy Heineken bị bắt cóc. Nhờ 20 triệu USD tiền chuộc và sự giúp đỡ của cảnh sát, cha của Charlene được trở về nhà an toàn. Vụ việc này khiến bà lạ càng thu mình hơn nữa, tránh xa truyền thông.

Sau vụ đó, Charlene rời Amsterdam và sang London định cư cùng chồng - người đang làm việc cho ngân hàng Credit Suisse. Mỗi khi Michel đi công tác, Charlene sẽ ở nhà và chăm sóc năm đứa con. Điều này khiến bà cảm thấy vừa hạnh phúc, vừa áp lực, bởi bà phải dựa hoàn toàn vào lương chồng. "Tôi đã sống cuộc đời của một người vợ có chồng làm ngân hàng", bà nói. "Tôi biết mình cần phải sắp xếp lại cuộc đời".

 Chuyện đời ít biết về con gái độc nhất của ông chủ hãng Heineken: Tính cách nhút nhát, ẩn mình làm nội trợ đến bước ngoặt đứng lên làm bà chủ đế chế  - Ảnh 4.

Dũng cảm tiếp quản sản nghiệp gia đình

Michel hiểu rằng Charlene không thể tiếp quản di sản một mình. Ông cũng phải san sẻ trách nhiệm với vợ. Vì thế, ông đã xin nghỉ việc ở tập đoàn tài chính và chuyển sang trợ giúp người phụ nữ của mình. Họ cùng nhau đi thăm các văn phòng và nhà máy bia rồi tìm kiếm nhân tài cho công ty trên toàn thế giới.

Charlene cũng trở nên đam mê hơn với kinh doanh sau hàng ngàn giờ nghiên cứu. Không có xu hướng bảo thủ, ngại rủi ro như cha mình, Charlene mạnh dạn thay thế giám đốc điều hành và đưa Jean Francoise lên. Quyết định này đã giúp công ty tăng trưởng gấp ba lần sau đó.

Dù là tay ngang, cặp đôi thể hiện rõ rằng họ không phải là kẻ dễ bị bắt nạt. Michel từng viết thư cho chủ tịch Heineken để nhắc nhở: "Ông mới thấy khía cạnh ngọt ngào, dễ tính của Charlene. Nhưng tôi xin nhắc nhở ông rằng cô ấy có một nửa của cha mình. Đó là khía cạnh mà ông không nên động vào".

 Chuyện đời ít biết về con gái độc nhất của ông chủ hãng Heineken: Tính cách nhút nhát, ẩn mình làm nội trợ đến bước ngoặt đứng lên làm bà chủ đế chế  - Ảnh 5.

Phải đến khi cha qua đời thì Charlene de Carvalho-Heineken mới nhận ra đam mê kinh doanh của mình.

Ở tuổi 60, Charlene de Carvalho-Heineken là một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính lên đến 16,1 tỷ USD. Khi được hỏi về nỗi lo lớn nhất của mình, bà nghĩ một lúc rồi trả lời: "Đôi khi thành công tạo ra tự mãn". Charlene luôn cố gắng không ngừng để lèo lái đế ché, chứng minh cho những kẻ luôn nghĩ vợ chồng bà sẽ thất bại biết họ đã sai.

Vợ chồng Charlene và Michel chưa quyết định ai trong số năm người con sẽ kế nghiệp gia đình. Họ cũng không muốn các con phải gánh vác một mình. Charlene thường dạy con: "Nếu có đam mê và khả năng, hãy theo đuổi nó. Làm điều mình thích sẽ tốt hơn làm điều mình được bảo".

Theo Fortune

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM