img
Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao bản tin thời sự lại có ý nghĩa lớn đối với mỗi người hay chưa? 365 ngày trong năm là những dòng thông tin liên tục chảy không ngừng để gửi tới khán giả - những người đang trực tiếp ngồi trước màn ảnh nhỏ để theo dõi vào mỗi khung giờ nhất định, điều đó cũng đồng nghĩa với việc, người làm chương trình phải vận động không ngừng nghỉ để mang tới các nguồn tin xác thực nhất cho công chúng.

Nhưng không phải một con đường cứ mãi kéo dài cho tới điểm cuối cùng nếu không có sự sáng tạo, và đó cũng chính là thử thách đặt ra để “Chuyển động 24h” hình thành, tạo nên kênh truyền hình chuyên biệt có tính tương tác cao, chú trọng việc kết nối trực tiếp giữa hiện trường, trường quay và khán giả truyền hình. Tuy nhiên, chính sự mới lạ này đã trực tiếp đặt lên vai những người làm chương trình một thử thách nặng nề, từ thời gian cho tới guồng quay tin tức. Do đó, không phải ai cũng dễ dàng dành trọn bản thân cho môi trường rộng lớn và đòi hỏi sự thay đổi không ngừng này. Bởi khi kéo bản thân bước ra khỏi khuôn khổ nhất định, cống hiến trọn vẹn quỹ thời gian trong ngày, thậm chí cả một năm dài cho công việc là sự đánh đổi mà những ai thật sự có đủ đam mê, bản lĩnh mới dám đặt chân tới.

Vào lúc bạn đọc bài viết này, chương trình “Chuyển động 24h” đã bước sang tuổi thứ 4 (10/10/2014 - 10/10/2018). Trong hơn 1.460 ngày qua, mỗi dòng tin, phóng sự của “Chuyển động 24h” đều không ngừng được cải thiện để truyền tải thông tin nóng hổi trong nước và quốc tế, những khoảnh khắc hết sức đời thường, câu chuyện về những mảnh đời còn khó khăn trong xã hội đến với khán giả. Bất kể ngày hay đêm, trong nước hay thế giới, mỗi bản tin của chương trình đại diện cho một nhịp chuyển động của cuộc sống. Đến nay, chương trình còn trở thành món ăn tinh thần quen thuộc trong bữa cơm trưa và chiều của mỗi gia đình tại các khung giờ 11h15 và 18h30 hàng ngày. Ngay cả các BTV - MC gắn bó với “Chuyển động 24h” cũng là gương mặt quen thuộc để khán giả nhớ nằm lòng mỗi khi lên sóng.

Thế nhưng, hơn 4 năm trôi qua, đi kèm với guồng quay không ngừng của tin tức, sự sáng tạo, các BTV của chương trình cũng ít nhiều có sự thay đổi. Rất nhiều lý do được đưa ra mỗi khi các MC - BTV ngậm ngùi nói lời chia tay khán giả của “Chuyển động 24h” sau một thời gian gắn bó. Nhưng có người ra đi và vẫn có người ở lại, đó đã là quy luật tất yếu, dù cho những câu hỏi về lý do các MC - BTV sẵn sàng dành trọn cả tuổi thanh xuân, thậm chí hi sinh cả hào quang showbiz để theo đuổi nghiệp truyền hình, hay các câu hỏi tại sao một số MC - BTV lại đành lòng bước ra khỏi môi trường đầy sự năng động này, hãy để cho những người trong cuộc hồi đáp.

BTV Thuỵ Vân, BTV Hạnh Phúc, BTV Sơn Lâm, BTV Thu Hương - họ đều là những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình, đã dành nhiều năm tuổi trẻ để gắn bó với “Chuyển động 24h”. Ngày hôm nay, họ sẽ cùng ngồi lại để kể về câu chuyện “Dành trọn thanh xuân cho truyền hình” để xem vì sao, giữa môi trường truyền hình đầy áp lực và yêu cầu sự sáng tạo đến khắc nghiệt như thế, họ vẫn lựa chọn cống hiến, hoặc nếu có rời đi, cũng một lòng một dạ hướng về.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Vài năm gần đây, Hạnh Phúc trở thành gương mặt MC rất quen thuộc với khán giả truyền hình. Nụ cười sáng, cách dẫn tự nhiên, gần gũi cùng cái tên đặc biệt ấn tượng là những yếu tố khiến Hạnh Phúc ghi đậm dấu ấn trong lòng công chúng. Giống như nhiều gương mặt của Chuyển động 24h là những MC “tay ngang”, biên tập viên truyền hình vốn không phải là lựa chọn sự nghiệp đầu tiên của Hạnh Phúc. Tuy nhiên nhờ việc bén duyên với nghiệp cầm mic từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh dần gắn bó và cuối cùng quyết định theo đuổi vai trò này. Ít ai biết để có được thành công như hiện tại, Hạnh Phúc đã trải qua con đường trải đầy chông gai, phủ quanh bởi mồ hôi, nước mắt và thậm chí là hai lần thoát chết khỏi lưỡi hái tử thần bởi các căn bệnh hiểm nghèo.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 4.

Không chỉ riêng MC truyền hình, tôi nghĩ nghề nào cũng đều có hai mặt và những áp lực riêng. Để có được sản phẩm hoàn chỉnh đưa tới khán giả, tôi và đồng nghiệp ngày ngày phải đi tìm tin bài, rồi ngồi biên tập, dựng hình,… Hình ảnh lịch sự thường thấy trong vest và áo dài cũng không còn nữa, thay vào đó ai nấy cũng dép lê, sơ mi buông thõng và đầu tóc rối bời. Riêng tôi, hai cánh tay, mặt và cổ đều đã đổi màu vì 4 tiếng đứng nắng tổng duyệt và lên sóng trực tiếp chương trình “Cặp lá yêu thương” vào mỗi trưa chủ nhật đầu tháng.

Khán giả thường chỉ chứng kiến cảnh các MC rạng rỡ trên sóng nhưng có ai thấu hiểu rằng chúng tôi không bao giờ có khái niệm cuối tuần hay lễ Tết. Thậm chí càng vào những thời điểm như vậy, áp lực lại càng tăng lên gấp bội vì phải sản xuất nhiều tin bài với nội dung đặc sắc hơn. Nhiều năm rồi, tôi không có cái Tết sum vầy bên gia đình. Bố mẹ có con làm truyền hình cũng muốn khoe nhưng số lần tôi được “vinh dự” này chỉ đếm trên đầu ngón tay vì không có thời gian đi chúc Tết hay gặp họ hàng.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 6.

Chắc chắn là tình yêu và đam mê với nghề BTV – MC dẫn chương trình. Mỗi thông tin đều thay đổi hàng ngày. Mỗi chương trình lại một khác. Trước đây, từng có khoảng thời gian tôi gặp nhiều khó khăn và áp lực, thậm chí là sự dồn ép đến ngạt thở bởi công việc này. Tôi từng có suy nghĩ: “Thôi, hay làm kĩ sư điện cho đúng ngành học của những năm tháng đèn sách ở Bách Khoa”. Nhưng sau đó không hiểu run rủi thế nào, tôi vẫn bám lấy nghề, dần yêu và coi nó như hơi thở của mình. Được làm công việc bản thân yêu thích và đam mê là điều ai cũng mơ ước, tôi cho rằng bản thân may mắn hơn nhiều người vì có được điều này.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 7.

Riêng tôi, được đồng hành "độc quyền" cho “Cặp lá yêu thương”, đi đến nhiều tỉnh thành để giúp các em nhỏ tới trường quả thực là niềm hạnh phúc rất lớn. Bởi công việc tôi đang làm không chỉ dừng lại là trách nhiệm của một người đi làm công ăn lương đơn thuần, mà còn là niềm tự hào và cực kỳ thiêng liêng - khi mình đang cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ "trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời" đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 8.

Trong “Cặp lá yêu thương”, tôi từng có dịp gặp gỡ Huỳnh Thành Anh Vũ - một cậu bé 7 tuổi ở Quảng Ngãi không may mắc căn bệnh HIV. Suốt quãng thời gian thực hiện chương trình, cậu bé vô cùng quấn quít, thậm chí còn có lần chu đáo cài cúc áo cho tôi khi tôi nói lạnh. Một hành động nhỏ nhưng lại làm tôi rơi nước mắt, vì một cậu bé vốn bị người ta xa lánh lại biết quan tâm đến người khác từ những điều nhỏ nhất. Chính những con người, kỉ niệm như vậy là thứ khiến tôi nhận ra rằng cuộc sống này còn nhiều điều thật đẹp, và việc làm MC truyền hình sẽ là cầu nối giúp lan toả sự tốt đẹp tới hàng chục, hàng trăm ngàn con người khác.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 9.

Năm 13 tuổi, tôi mắc bệnh về gan làm gián đoạn việc học hành một năm. Thời điểm đó, chỉ thiếu chút nữa thôi là rơi vào tình trạng hôn mê, nhưng may mắn là số phận đã mỉm cười. 13 năm sau, tôi tiếp tục bị chẩn đoán ung thư máu vào khi đang sinh sống và lập nghiệp tại TP HCM. Đó là những chuỗi ngày tăm tối nhất mà có lẽ cả cuộc đời này, tôi không thể nào quên được.

Tuyệt vọng, tủi thân hay nhiều lúc chỉ muốn buông xuôi, tất cả những cảm xúc này tôi đều đã từng nếm trải. Tôi đau lòng khi chứng kiến bố mẹ, chị gái khóc, hối hận vì nhiều lúc mình đã xếp gia đình ở vị trí nào đó chưa phải là ưu tiên số một trong cuộc sống. Nhưng cũng nhờ có hai lần thoát lưỡi hái tử thần, tôi mới nhận ra đâu mới là điều quan trọng nhất. Hơn hết, chính những thử thách đầy khó khăn này đã giúp tôi có những trải nghiệm và cảm xúc vô cùng chân thực để mỗi lời dẫn hôm nay đều là những thứ tôi trút tâm can chia sẻ với khán giả, chứ không đơn thuần chỉ là những thứ hời hợt bên ngoài nữa.

Sau khi câu chuyện này được đăng tải, một số người đã tìm tới tôi để tâm sự. Tôi rất vui vì có thể tạo động lực, từ đó giúp họ có thêm sức mạnh vượt qua bệnh tật và tin rằng chỉ cần chúng ta mạnh mẽ và lạc quan, những điều kỳ diệu vẫn tồn tại.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 10.

Thuỵ Vân đã là gương mặt quá quen thuộc với khán giả truyền hình 12 năm nay, trước khi giành ngôi vị Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 nhưng cô không bước chân vào làng giải trí như nhiều người đẹp khác mà quyết tâm gắn bó với con đường BTV tại Đài THVN. Nói về công việc hiện tại, cô từng nhiều lần dí dỏm khẳng định: “Có một MC Thuỵ Vân trước khi có một Á hậu Thuỵ Vân”. Và điều đó chính là điểm đặc biệt để Thuỵ Vân định hình bản thân trong lĩnh vực cô đang theo đuổi, cũng như trong lòng khán giả.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 11.

Chính nhờ cơ hội làm ở Đài 2 năm trước khi thi Hoa hậu nên khi tham gia cuộc thi sắc đẹp này, tôi có sự tự tin của một người đứng trước khán giả, còn quay trở lại VTV với danh hiệu, tôi tự tin mình đủ đẹp để tạo dấu ấn riêng trong khán giả truyền hình. 2 năm đầu và 10 năm về sau, tôi trộm vía cũng tự hào là mình không phải “bình hoa di động”.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 12.

Động lực để tôi phấn đấu chính là kỳ vọng của gia đình và những ai ủng hộ Thuỵ Vân. Tôi cảm thấy hạnh phúc trong chính áp lực - động lực đó. Bạn biết không, khi bạn chạy đua, bạn biết có nhiều ánh mắt dõi theo bạn, ủng hộ bạn, sẽ có một sức mạnh vô hình tăng thêm đó. Vậy nên tôi đã nỗ lực không ngừng.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 13.

Tôi không biết mình lại có biệt danh vậy. Tại tôi đơn giản đến mức nhiều người nghĩ tôi hẳn là ghê gớm lắm mới thể hiện được sự đơn giản đó ra. Không, tôi không phức tạp như suy nghĩ của họ đâu ạ. Chỉ là khi mình tham gia sự kiện, tiệc tùng, một hình ảnh đẹp - sang trọng là điều tôi cố gắng, nên có thể mọi người thấy tôi sang chảnh chăng.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 14.

Gia đình là động lực để tôi phấn đấu trong công việc, vậy nên hai thứ như hai đầu dây kéo mình cân bằng. Nhưng thú thật có 1 thứ tôi chưa cân bằng được, chính là thời gian chăm sóc bản thân tôi, cái này sẽ cố gắng dần.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 15.
Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 16.

Giúp nhiều chứ, ông xã là người động viên tôi mỗi khi tôi mệt mỏi trong công việc, là người phải chịu thiệt thòi khi tôi công tác xa nhà, là người cho tôi dựa vào mỗi khi buồn bực, là người san sẻ tôi cho công việc dù không muốn chút nào.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 17.

Tôi thấy các bạn ấy có nhiều tố chất trở thành BTV dẫn chương trình tốt, giờ đây thêm một phần đam mê, một chút hy sinh, tôi tin các bạn ấy sẽ thành công! Tôi kỳ vọng họ giống như tôi, qua công việc thể hiện một người đẹp - một Hoa hậu Á hậu thực sự có năng lực, có trí tuệ, có tâm hồn chứ không chỉ mỗi hình thức không! Tôi chắc chắn là như vậy.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 18.

“Xin chào, tôi là Sơn Lâm của Chuyển động 24h”.

Mỗi ngày hai lần vào trưa và tối, khán giả lại dễ dàng bắt gặp lời chào này. Cùng với Hạnh Phúc, Sơn Lâm là MC được công chúng “nhớ mặt thuộc tên” của Chuyển động 24h. Trước khi được biết đến như hiện tại, anh từng có hai lần rẽ hướng, mỗi lần là một cột mốc mang tính quyết định để tạo nên một Sơn Lâm dày dặn kinh nghiệm và đầy tự tin trên sóng truyền hình như ngày hôm nay.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 19.

Thỉnh thoảng tôi cũng nghĩ về hành trình đến với truyền hình của mình. Và tôi thấy rằng, nếu làm lại, có lẽ tôi sẽ vẫn đi đúng con đường ấy vì rõ ràng rằng lựa chọn đăng ký thi ĐH Y Hà Nội, rồi theo học ĐH Bách Khoa, cuối cùng rẽ sang truyền hình đều là những lựa chọn mà tôi thấy hợp lý nhất ở từng thời điểm lúc bấy giờ.

Hơn nữa, tôi nghĩ: Lựa chọn nào cũng vậy, dù có đánh giá kỹ càng đến đâu, cân nhắc cẩn thận thế nào, nhưng nếu chưa thực sự chọn, ta sẽ chẳng thể biết mình có thuộc về lựa chọn đó hay không. Đó chính là câu chuyện của tôi những năm cuối của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Thời điểm đó, tôi quyết định theo đuổi một học bổng liên quan đến nghề Hoá và dành toàn bộ tâm sức, tiền bạc để đạt được học bổng này. Một giáo sư tại Hàn Quốc cũng đã nhận tôi vào làm việc tại phòng thí nghiệm của ông.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 20.

Hân hoan đặt chân đến xứ sở kim chi nhưng chỉ sau 1 tháng tôi nhận ra rằng, bản thân không thể ngồi hàng giờ trong phòng thí nghiệm với những thiết bị, tiếng máy móc đều đều kia bởi ánh đèn sân khấu mới là đam mê thực sự. Vậy là tôi quay về Việt Nam. May mà khi đó cơ hội để tôi quay lại truyền hình vẫn còn. Thế nên, tôi tin: Tất cả đều có chữ “duyên”, quan trọng là ta dám đi theo điều bản thân tin tưởng tại từng thời điểm của cuộc sống.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 21.

Làm việc với những đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm hơn mình luôn là một áp lực, bởi càng nhiều kinh nghiệm, có nghĩa là đòi hỏi về độ chuyên nghiệp của họ sẽ càng cao. Điều đáng nói là tại VTV24, có rất nhiều tên tuổi kỳ cựu trong nghề so với tôi, dù có thể họ trẻ hơn tôi rất nhiều. Nhưng cũng vì thế, tôi liên tục được học hỏi từ môi trường này. Cái tôi cần là bắt nhịp với guồng hoạt động ấy mà vẫn giữ được nét riêng của mình. Đây thực sự là cơ hội để tôi soi chiếu bản thân và chắt lọc lấy những điều mình còn thiếu từ những người đi trước.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 22.

Cái khó nhất với tôi là những kỹ năng để thực sự trở thành một phóng viên, biên tập viên hay rộng hơn là một nhà báo. Càng làm nhiều, càng dấn thân sâu vào nghề, tôi càng thấy có nhiều điều mình cần phải bổ sung và có lẽ sẽ chẳng bao giờ hết được! Tuy nhiên, khi nhìn vào những người “tay ngang” khác xung quanh mình, tôi cũng cảm thấy tự tin hơn, thêm động lực cố gắng vì họ làm được thì mình cũng làm được.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 23.

Càng khó càng là cơ hội tốt, tôi luôn nghĩ vậy! Quan trọng là không được ngần ngại, cơ hội tới là làm say mê, trách nhiệm và hết mình, sai thì sửa, không được do dự. Cứ giữ vững tinh thần đó và tôi tin các đồng nghiệp cũng như cả khán giả truyền hình, họ sẽ thấy và ghi nhận nỗ lực của tôi.

Hơn hết, tôi có những lý do riêng để luôn giữ vững tình yêu với nghề. Dù áp lực thật, thế nhưng công việc truyền hình rất thú vị. Tham gia vào ê kíp, tôi được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, trải nghiệm, tìm hiểu nhiều điều mà nếu không làm trong nghề truyền hình có lẽ tôi sẽ chẳng có cơ hội biết tới.

Cũng từ việc tham gia những trải nghiệm thú vị đó, tôi thấy mình đang mang lại những giá trị thực sự cho cộng đồng. Tôi được nhìn thấy những nụ cười, ánh mắt rưng rưng của khán giả trong WeChoice Awards – Hành trình truyền cảm hứng và biết rằng mình cùng ê kíp đã mang lại những câu chuyện thực sự chạm tới trái tim của họ. Được đọc những phản hồi, hưởng ứng, thậm chí là tranh luận của khán giả liên quan đến những tin tức của Chuyển động 24h và biết rằng chúng tôi đã mang tới những thông tin được khán giả đặc biệt quan tâm.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 24.

Tôi nghĩ nét riêng của mỗi người trong nghề truyền hình, từ ngoại hình, cách biên tập nội dung và cách truyền tải nội dung đó đều được tích luỹ trong quá trình chúng tôi trưởng thành từ những ngày đầu tiên. Mỗi người đều đã từng có một con đường khác biệt, và giờ đây chúng tôi gặp nhau tại VTV24. Thế nên nét riêng chúng tôi tích luỹ được không hề giống những đồng nghiệp xung quanh.

Về cá nhân mình, tôi tự cảm thấy may mắn vì từng được trải qua nhiều thể loại chương trình. Từ những sân khấu phong trào của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường, đến những chương trình thông tin, văn hoá, nghiêng về giải trí như “Cafe sáng với VTV3” trước kia, hay những cuộc thảo luận cởi mở nhưng cũng rất căng thẳng, nín thở về các vấn đề rất chính luận như format của “60 phút mở” … Vấn đề của tôi bây giờ là cần chắt lọc để thể hiện được những gì phù hợp nhất với những chương trình mà tôi đang đảm nhận tại VTV24.

Tất nhiên, có một số điều mà tôi chẳng thể thay đổi được để tạo nét riêng, ví dụ như giọng nói, tôi và anh Hạnh Phúc có giọng nói khá giống nhau. Nhưng suy nghĩ một cách tích cực thì… đó lại là nét riêng của hai chúng tôi.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 26.

Thu Hương vẫn được khán giả biết đến là một BTV xinh đẹp và tài năng của "Bản tin tài chính" trên VTV1 và Chuyển động 24h. Không chỉ ghi điểm bởi vẻ ngoài xinh đẹp, thân thiện mà còn bởi lối dẫn dắt thông minh, nhạy bén, đối đáp sắc sảo. Cô bén duyên với nghề MC từ khi còn là sinh viên, với khả năng tiếng Anh lưu loát, Thu Hương nhanh chóng trở thành người dẫn chương trình triển vọng và chính thức đầu quân về Đài Truyền hình Việt Nam. Sau ít năm, cô tiếp tục chuyển về và gắn bó đến hiện tại với VTV24.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 27.

Tôi thấy rằng đó chỉ là những nhận xét ban đầu, khi công chúng chưa hiểu hết công việc của chúng tôi. Nghề truyền hình rõ ràng là 1 chặng đường dài nên dù bạn là người đẹp hay là bất cứ ai cũng sẽ có cơ hội ngang nhau được chứng minh năng lực của bản thân. Ai là ai, ai như thế nào? Khán giả là những người rất tinh tế và công tâm nhất.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 28.
Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 29.

Áp lực là phải cố gắng nhiều hơn để đáp ứng được kỳ vọng của mọi người. Thực tế thì mọi khó khăn, áp lực hay cơ hội đều giống nhau với tất cả mọi người. Có chăng người đẹp có thêm áp lực là phải luôn giữ phong độ và hình ảnh nhiều hơn so với người khác.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 30.

Không chỉ giữa những chương trình khác nhau cần phải tạo được những phong thái khác nhau mà ngay trong chính 1 Chương trình “Chuyển động 24h” lên sóng hàng ngày chẳng hạn, mình cũng phải luôn linh hoạt để truyền tải nội dung tốt nhất từ giọng nói, nét mặt đến các cử chỉ… để truyền tải đúng gam màu của tin tức ngày hôm đó. Còn nhìn lại cả chặng đường, sau nhiều năm làm nghề với nhiều trải nghiệm, phong cách dẫn của mình cũng đã dần hoàn thiện hơn, tự tin hơn.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 31.

Tôi chắc phải cảm ơn lời nhận xét ấy của khán giả bởi nhiều lúc vì áp lực của việc cập nhật tin bài, sự lo lắng đã khiến tôi không thể có được hình ảnh tốt nhất khi xuất hiện trước khán giả. Tôi luôn tâm niệm rằng, việc xuất hiện chỉn chu trước khán giả chính là thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng khán giả của mình.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 32.

Không phải nhiều mà là rất nhiều: Áp lực của việc phải liên tục cập nhật theo guồng quay tin tức. Áp lực luôn phải làm mới mình, luôn phải trang bị cho mình những kiến thức mới, luôn phải học hỏi để thích nghi với những xu hướng truyền thông mới.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 34.

Tôi thấy áp lực chính là sức hút riêng của công việc truyền hình. Áp lực phải luôn mới, áp lực guồng của tin bài khiến cho mỗi ngày đi làm đều có sự thú vị khó khăn riêng. Cảm giác luôn luôn phải cố gắng, phải chinh phục rất thách thức và hồi hộp. Dù mệt mỏi, dù nhiều nỗi lo lắng, nhưng sau 4 năm các BTV đều đẹp hơn, tự tin hơn và bầu bĩnh hơn (cười)… Khi bạn yêu thích công việc thì dù công việc ấy có áp lực đến đâu thì sẽ vẫn mang lại cho bạn niềm vui mỗi ngày và càng giúp bạn tốt, hoàn thiện hơn.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 35.

Tôi chưa dám nhận là "cân bằng", tôi chỉ nỗ lực nhiều hơn một chút thôi. Yêu công việc, yêu gia đình, yêu được học cao, yêu tập gym, yêu yoga… tôi thấy mình yêu quá nhiều nên đôi khi cũng phải hy sinh chút xíu những sở thích khác như café tán gẫu bạn bè, shopping online thay vì đi dạo phố sắm đồ…. Hi sinh thời gian buổi tối đắp mặt nạ đẹp da để trả lời bài phỏng vấn này…. Nói vui để thấy rằng, quỹ thời gian ai cũng có như nhau, cũng chỉ có 24h, điều quan trọng nhất là mình phải sắp xếp nó như thế nào hay tìm những cách thức để thực hiện được cùng lúc nhiều công việc và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 37.

Nhớ thì nhiều nhưng nhớ nhất chắc là lần đầu tiên được cầm mic dẫn chương trình nhưng lại được tin tưởng giao cho 1 sự kiện lớn – đó dẫn trực tiếp tiếng Anh và giao lưu với Hoa Hậu hoàn Vũ 2003 Amelia Vega… Cũng bởi run và cũng quá choáng ngợp trước vẻ đẹp lộng lẫy của cô ấy mà tôi đã bắn một tràng tiếng Anh với hoa hậu mà quên không kịp thở, cũng quên không dịch sang tiếng Việt cho khán giả hiểu nên bị đánh giá chưa chuyên nghiệp. Khi đó, tôi mới chỉ là 1 cô sinh viên chưa có kinh nghiệm dẫn chương trình nên đã để xảy ra tai nạn như vậy. Nhưng đó cũng chính là bước ngoặt lớn đưa tôi đến với công việc truyền hình thay vì 1 công việc mà mình đã từng mơ ước là được làm trong lĩnh vực tài chính.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 38.

Cánh cổng đài truyền hình luôn rộng mở với những ai có sự đam mê, tâm huyết và yêu nghề…Như bản thân mình và hầu hết các BTV hiện nay đều đến với đài từ những cuộc thi tuyển công khai…Hãy xem những khó khăn bước đầu chỉ là những thử thách…Và hãy xác định những thử thách sẽ luôn xuất hiện trên hành trình làm nghề của bạn….Và mỗi lần vượt qua là một lần bạn trưởng thành hơn.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 39.

Giữa guồng quay làm việc của những BTV VTV24 , bạn không được cho phép bản thân mình ngừng nghỉ hay sai sót dù chỉ là một lỗi nhỏ nhất. Bởi một khi chương trình đã lên sóng, hàng triệu khán giả đang ngồi trước sóng truyền hình để dõi theo. Họ chờ đợi để biết được những thông tin, sự kiện đang diễn ra hằng ngày, những điều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và những quyết định hằng ngày của mình.


Không phải tự nhiên mà chúng tôi chọn ra 4 BTV của VTV24 để cho khán giả thấy được hình ảnh phía sau của những "người quen" gần như bạn gặp mỗi ngày trên sóng truyền hình. Họ đã trút lòng mình, kể ra những câu chuyện đi sớm về khuya, không có ngày nghỉ, ngày lễ, chấp nhận ế, chấp nhận xa gia đình, xa những buổi tụ tập bạn bè. Họ chọn ánh đèn, máy quay không phải để đánh bóng bản thân, để chứng tỏ tôi đây là một người nổi tiếng. Lựa chọn đó, đơn giản là để phục vụ công chúng mà thôi.

Chuyện 4 MC của Chuyển động 24h: Hào nhoáng là bề ngoài, ở đây mọi thứ đều chân thực và chuyên nghiệp - Ảnh 40.

Một BTV không đơn giản chỉ cần giỏi, hơn tất cả bạn còn phải có một trái tim kiên định và sự hi sinh. Kiên định để không thấy khó mà từ bỏ, không thấy cũ mà buông xuôi, không được lặp lại, từ hình ảnh, nội dung đến sự thể hiện từng câu, từ. Kiên định để luôn làm mới bản thân, tỉ mỉ, chính xác và đối diện với những áp lực vô cùng lớn. Còn hi sinh, nếu bạn dám dành cả thanh xuân của mình để phát đi tin tức, thì lúc đó hãy can đảm để nộp đơn vào đài truyền hình, trở thành một thành viên của VTV24. Nghe đến đây, bạn có còn nung nấu trong mình niềm đam mê được đứng trước hàng triệu khán giả mỗi ngày. Vậy mà bộ tứ biên tập viên Thuỵ Vân, Hạnh Phúc, Sơn Lâm, Thu Hương vẫn kiên định với sự lựa chọn của mình trong suốt hơn chục năm qua. Bởi "nghề dẫn" với họ không đơn giản là để kiếm cơm, để trang trải cuộc sống mà đã là một phần da thịt, chỉ có thể cống hiến, công hiến hết mình chứ chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ.... Để mỗi ngày chúng ta mở chiếc tivi lại bắt gặp những giọng nói quen thuộc: Xin chào quý vị khán giả đang theo dõi chương tình của đài VTV24.

Anan Nguyen, Hồng Nguyên, Ngọc Min
Mai Lân
Nhật Ánh
KingPro
Theo Trí Thức Trẻ16.10.18

Trí thức trẻ