Chương trình đào tạo Venture Capital - VC đầu tiên tại Việt Nam

21/05/2020 10:00 AM | Kinh doanh

VC Foundation Program tập trung đào tạo chuỗi kiến thức chuyên môn về lĩnh vực định giá doanh nghiệp, phân tích hợp đồng đầu tư và quản trị rủi ro, hướng đến đối tượng các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành VC hoặc chịu trách nhiệm mảng gọi vốn tại startup.

Sự bùng nổ của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý của không ít các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước. (Đầu tư mạo hiểm (Venture capital- VC) được khái quát là phương thức mà theo đó, nhà đầu tư hay những tổ chức chuyên môn hóa rót vốn vào những doanh nghiệp mới thành lập, (startups), có tốc độ tăng trưởng cao và thường sử dụng các công nghệ mới, hiện đại đang cần tài trợ để phát triển sản phẩm hoặc đẩy mạnh quá trình tăng trưởng.)

Chương trình đào tạo Venture Capital - VC đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất tạo nên khoảng trống trên đà phát triển này là việc thiếu nguồn lực chuyên môn trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm (VC), dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp trong quá trình gọi vốn tại các doanh nghiệp. Khái niệm VC cũng còn rất mới mẻ với nhiều người, nhất là các bạn sinh viên vì chưa có trường đại học nào tại Việt Nam đưa bộ môn này vào chương trình giảng dạy. Các quỹ VC vì vậy khi muốn tìm nguồn nhân lực trong ngành này tại Việt Nam cũng không khác "mò kim đáy bể". Về phía startup, việc không có nhân sự chuyên môn chịu trách nhiệm trong quá trình gọi vốn đã tạo nên rất nhiều gánh nặng không cần thiết cho CEO/founder khi làm việc với các VC.

Với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đồng thời tạo cơ hội cho các startup tiếp cận với những nguồn lực chuyên môn trong lĩnh vực VC một cách nhanh chóng và hiệu quả, quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans phối hợp cùng các đơn vị đối tác thành lập chương trình "VC foundation program" đào tạo nhân sự mảng đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam. Nội dung chính của chương trình đào tạo bao gồm các kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực VC, phân tích các tình huống điển hình và giao lưu (networking) với các startups thành công, cũng như các quỹ VC tên tuổi trong khu vực.

Chương trình đào tạo Venture Capital - VC đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mục tiêu lâu dài của chương trình hướng đến đào tạo thế hệ trẻ tiềm năng, tâm huyết, muốn gắn bó với lĩnh vực VC và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, sánh vai cùng các quốc gia đứng đầu trong khu vực như Singapore, Indonesia về cả quy mô và năng lực chuyên môn.

Chương trình học được thiết kế trong 10 tuần, giảng dạy bởi các chuyyên gia đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, các đối tác tại Singapore, Nhật Bản và Mỹ.

Thông tin về Nextrans

Nextrans là một quỹ đầu tư mạo hiểm với mục tiêu hỗ trợ phát triển các startup thực hiện được tầm nhìn của mình tại thị trường Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ trong suốt 15 năm qua. Tính đến thời điểm hiện tại, Nextrans đã đầu tư 50+ công ty và giúp họ gọi vốn thành công $400M từ những quỹ như Bon Angels, Access Ventures, Futureplay, GSShop, KB Investment, LineVentures and Naver,…

Nextrans đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ 2015, và đã đầu tư vào 20 startups sau khi review 800 startups. Một số cái tên trong portfolio của Nextrans là TopCV, Ecotruck, Base, Ecomobi.

Website: Nextrans.vn

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM