Chuối sẽ là nạn nhân tiếp theo của Covid-19

15/04/2020 07:28 PM | Thời sự

Đại dịch bùng lên kèm theo các biện pháp cách ly xã hội có thể khiến chuối trở thành nạn nhân tiếp theo của sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Chuối sẽ là nạn nhân tiếp theo của Covid-19

Nông dân ở Philippines, vựa chuối lớn thứ 2 thế giới, cho biết xuất khẩu của họ có thể giảm 40% trong năm nay do các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội để hạn chế virus lây lan sẽ ảnh hưởng tới sản lượng cũng như quá trình vận chuyển chuối.

Stephen Antig, giám đốc điều hành của Hiệp hội những người trồng và xuất khẩu chuối của Philippines,  cho biết, xuất khẩu chuối của nước này dự kiến sẽ giảm xuống 2,5 triệu tấn trong năm nay. Các nhà sản xuất, bao gồm cả Unifrutti Tropical Philippines Inc., đã tạm ngừng một số hoạt động sản xuất kinh doanh vì dịch bệnh.

"Chuối phải được thu hoạch hàng ngày. Cho tới khi chúng tôi có thể hoạt động trở lại, rất nhiều chuối đã bị bỏng và phải vứt đi", Alberto Bacani, chủ tịch Unifrutti Philippines, cho biết.

Philippines chiếm 20% sản lượng chuối xuất khẩu toàn cầu trong năm 2019 và 90% trong số đó được xuất cho các thị trường châu Á với 2 thị trường chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, Philippines là nhà xuất khẩu chuối lớn thứ 2 thế giới sau Ecuador.

Philippines cũng đã ra lệnh phong tỏa đảo chính Luzon nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa có thể kéo dài tới hết tháng 4. Các tỉnh miền nam Philippines, nơi có nhiều đồn điền, cũng đang bị áp đặt các biện pháp kiểm dịch.

Tuy nhiên, ngay cả khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ, ông Antig vẫn cho rằng xuất khẩu chuối của Philippines vẫn chưa thể phục hồi vì các biện pháp cách ly xã hội dự kiến vẫn sẽ khiến một số lượng lớn công nhân không thể đi làm.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar đã kêu gọi chính quyền các địa phương, đặc biệt là tỉnh Bukidnon, nơi có nhiều trang trại chuối và nhà chế biến, cho phép nông dân, công nhân của các doanh nghiệp này đi làm để tránh tình trạng thiếu lương thực và ùn ứ hàng xuất khẩu.

Dịch bệnh bùng phát tác động mạnh mẽ tới chuỗi cung ứng toàn cầu, tác động mạnh mẽ tới cả khâu sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ. Điều này dẫn tới tình trạng khủng hoảng thiếu ở một số khu vực ngay cả khi nguồn cung vẫn rất dồi dào.

Ở thời điểm hiện tại, Philippines là một trong những ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 5.000 ca mắc bệnh đã được xác nhận. Ngày 14/4, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Philippines đã tăng với 291 ca, dẫn tới việc tổng số người nhiễm bệnh ở nước này liên tục tăng cao. Dịch bệnh lây lan với hơn 335 người chết dẫn tới việc các biện pháp kiểm soát vẫn được duy trì chặt chẽ.

Không chỉ ở Philippines, Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia Đông Nam Á và trên thế giới. Số người nhiễm bệnh mới ở châu Âu và Mỹ liên tiếp tăng lên, dẫn tới việc tổng số người nhiễm trên toàn cầu tăng lên gần 2 triệu người, một con số kỷ lục.

 Chuối sẽ là nạn nhân tiếp theo của Covid-19  - Ảnh 1.

Theo Linh Anh

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm