Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

25/10/2018 01:49 PM | Thời sự

Cú sụt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Mỹ kéo theo phản ứng tồi tệ với chứng khoán châu Á, khiến 4.900 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay khỏi thị trường này kể từ đầu năm 2018.

Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 2,1% lúc 9h34 sáng nay theo giờ Hồng Kông, khiến nó tụt 22% so với đỉnh hồi tháng 1. Hàng loạt chỉ số chứng khoán chính ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều rơi vào tình trạng giảm điểm. Thậm chí, Topix của Nhật còn giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Cú giảm khủng khiếp của Chứng khoán Mỹ, trong đó Nasdaq Composite Index giảm mạnh 4,4% trong phiên giao dịch 24/10 cũng là phiên điều chỉnh tồi tệ nhất kể từ tháng 8/2011. Dow Jones và S&P 500 cũng hứng chịu những hậu quả thảm khốc, khiến mọi thành quả của năm 2018 đều đã bị thổi bay. Đáng chú ý, điều này diễn ra khi S&P 500 có mức tăng hơn gấp đôi mức trung bình trong lịch sử.

Lý do lớn nhất cho sự sụt giảm của chứng khoán châu Á được cho là bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này làm gia tăng những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập. Cổ phiếu công nghệ lao dốc kết hợp với việc FED tiếp tục theo đuổi chính sách tăng lãi suất làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, trong tuần này, các nhà đầu tư lại có một mối quan ngại khác chính là đồng USD mạnh. Nó đã thiết lập đỉnh mới hôm 24/10 vừa qua. "Đồng USD đã tăng giá trong năm nay và tốc độ này đang tăng lên. Tiền có thể bị rút trở lại Mỹ, khiến cho việc rút vốn ở các thị trường mới nổi trở nên tồi tệ hơn so với 3 quý đầu của năm.

Đồng bạc danh mạnh dẫ đến việc rút vốn hàng loạt khỏi các quỹ đầu tư châu Á, buộc ngân hàng trung ương ở các quốc gia phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng tiền đang giảm giá của mình. Điều đó lần lượt tạo ra nhiều áp lực hơn với thị trường chứng khoán và dấu hiệu này có vẻ chưa kết thúc.

"Thị trường châu Á liệu có chịu nổi 4 đợt tăng lãi suất dự kiến của Mỹ trong năm tới? Mọi người cần phải suy nghĩ cho câu hỏi này. Hầu hết mọi người, trong đó có cả chúng tôi, đều đã rất thận trọng trong năm nay và giảm vốn chủ sở hữu, tập trung vào phòng thủ hoặc chuyển sang mua một số loại trái phiếu", ông Steven Leung, chuyên gia của UOB Kay Hian, Hồng Kông, chia sẻ.

Với mức giảm lên tới 11% trong tháng 10, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương đang hướng đến mức giảm theo tháng tồi tệ nhất kể từ khi cuộc Khủng hoảng tài chính bùng nổ một thập kỷ trước. Nó giảm nhiều hơn so với S&P 500 và Stoxx 600. Đáng buồn, hều hết những thị trường chứng khoán kém hiệu quả nhất thế giới trong năm nay đều đến từ châu Á.

"Chúng ta vẫn không biết được cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ đi về đâu. Các công ty công nghệ Mỹ cũng rất dễ bị ảnh hưởng, do đó không tránh khỏi những biến động lan đến chuỗi cung ứng ở châu Á", ông Jim McCafferty của Nomura Holdings Inc. nhận định.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm