Chữa viêm khớp nhưng vẫn thích dùng 1 đồ uống, người đàn ông bị phù nề mặt mũi, tình trạng đau nhức thêm nặng
Bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tình trạng phù mặt, cơ thể bị tích nước, được nhận định mắc hội chứng Cushing. Những vùng bị đau bao gồm cổ tay, cổ chân, hông, mông, khi xoay cổ tay, cổ chân thường có dấu hiệu kêu lạo xạo, đau nhất ở vùng cổ chân.
BS Nguyễn Văn Thái (làm việc tại Hà Nội) kể, phòng khám của anh mới tiếp nhận một người đàn ông chữa viêm khớp sai cách. Khi tiếp nhận, bệnh nhân nam 61 tuổi (đến từ Lào Cai) kể, mình bị đau nhức xương khớp nhiều năm nay. Mỗi khi trái gió trở trời, tình trạng viêm khớp càng thêm nặng nề. Mỗi lần như vậy, bệnh nhân lại tìm đến thuốc tây để uống cho qua cơn đau.
Bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tình trạng phù mặt, cơ thể bị tích nước, được nhận định mắc hội chứng Cushing. Những vùng bị đau bao gồm cổ tay, cổ chân, hông, mông, khi xoay cổ tay, cổ chân thường có dấu hiệu kêu lạo xạo, đau nhất ở vùng cổ chân, bàn chân.
Bệnh nhân cho biết, mình đã khám bệnh và được kê thuốc tây uống 2 năm nay nhưng tình trạng không đỡ. Khi được BS Thái hỏi có uống rượu trong quá trình chữa viêm xương khớp không, bệnh nhân trả lời: "Rượu thì có, vẫn uống khi có dịp".
BS Thái khẳng định, trong quá trình chữa bệnh đau nhức xương khớp, tuyệt đối không được uống rượu. Kể cả sau khi khỏi bệnh cũng nên tránh xa loại đồ uống nhiều tác hại sức khỏe này. Nếu bệnh nhân bị xương khớp nói chung vẫn tiếp tục uống rượu thì không có thuốc nào có thể điều trị khỏi bệnh được.
Khai thác tiền sử bệnh thấy, bệnh nhân bị tiểu đường hơn chục năm nay. Đây lại càng là lý do cần phải kiêng rượu không chỉ trong thời gian chữa bệnh mà còn suốt quãng đời sau này nếu muốn sống khỏe mạnh đến già. Việc uống rượu khi đang uống thuốc điều trị viêm xương khớp, nhất là thuốc chứa corticoid sẽ gây ra tình trạng phù nề, cực hại sức khỏe và không chữa dứt điểm hoàn toàn.
Với trường hợp này, BS Nguyễn Văn Thái chỉ định bệnh nhân cần kiêng rượu hoàn toàn, uống thuốc Đông y do mình kê để điều trị an toàn, hiệu quả, tránh tác dụng phụ.
Vì sao bị viêm khớp nên kiêng rượu bia?
Theo chuyên gia, rượu không chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp mà còn có thể làm mất nước trong cơ thể, làm giảm chất bôi trơn giữa các khớp, từ đó làm tăng ma sát và kích ứng.
Rượu cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút.
Có một số loại thuốc cũng không kết hợp tốt với rượu như thuốc steroid không chống viêm (NSAID), một số thuốc sinh học và thuốc thấp khớp điều trị bệnh (DMARD). Sử dụng những loại thuốc này điều trị viêm khớp song song việc uống rượu thì tình trạng đau nhức càng thêm nghiêm trọng.
Nếu bạn đang khỏe mạnh bình thường bỗng bị đau nhức xương khớp khi uống rượu thì do rượu có tác hại gây viêm. Tức là, nó có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể bạn.
Ngoài bia rượu nên tránh thực phẩm sau để xương khớp khỏe mạnh
1. Thực phẩm có đường bổ sung
Đường bổ sung có trong kẹo, soda, kem và nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm nước sốt thịt nướng, nước sốt trộn salad, tương cà.
Đường và thực phẩm nhiều đường có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, tốt nhất nên hạn chế.
2. Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
Một số nghiên cứu liên kết thịt đỏ và thịt chế biến với tình trạng viêm, có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp.
Nghiên cứu được công bố vào năm 2022 tìm thấy mối liên hệ giữa nguy cơ mắc viêm khớp cao hơn ở những người tiêu thụ thịt chế biến, so với cá và hải sản.
3. Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một nhóm protein trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác. Những người mắc bệnh celiac cũng có nguy cơ mắc viêm khớp cao hơn so với người không mắc.
4. Thực phẩm chế biến sẵn
Những loại thực phẩm chế biến như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và đồ nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản, fructose cùng các thành phần có khả năng gây viêm khác. Tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.
5. Thực phẩm nhiều muối
Cắt giảm muối có thể tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm nhiều muối bao gồm đồ hộp, pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến và nhiều loại thực phẩm chế biến khác.
6. Thực phẩm giàu AGE
Các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao trong chế độ ăn uống (AGE) là các phân tử được tạo ra thông qua phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo. Chúng tồn tại tự nhiên trong thực phẩm động vật chưa nấu chín, được hình thành thông qua một số phương pháp nấu ăn nhất định.
Chúng bao gồm thịt xông khói, bít tết áp chảo hoặc nướng, gà nướng hoặc rán, xúc xích nướng, khoai tây chiên, sốt mayonnaise...
(Ảnh minh họa: Internet)