Chưa thu được tiền 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

18/05/2022 16:46 PM | Kinh doanh

Sau hơn 10 ngày thực hiện quyết định cưỡng chế thuế đợt 1 đối với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết vẫn chưa thu được tiền.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 17/5, tức sau 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế TP Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với 2 công ty trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega), cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền.

Chưa thu được tiền 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Cơ quan thuế vẫn chưa cưỡng chế được tài khoản 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. (Ảnh: NLĐ)

Nguyên nhân là do cả 2 tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp đều không có tiền. Cụ thể, số tiền Công ty Dream Republic phải nộp cho Chi cục Thuế TP Thủ Đức là 1.794 tỷ đồng và Công ty Sheen Mega là 1.796 tỷ đồng.

Sau khi áp dụng cưỡng chế tài khoản, cơ quan thuế sẽ triển khai các biện pháp khác như khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản, bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ...

Trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa nộp đủ, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng Biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép thành lập và hoạt động; giấy phép hành nghề.

Vào ngày 6/7 tới (qua 180 ngày), nếu 2 doanh nghiệp chưa nộp tiền thì UBND TP Hồ Chí Minh sẽ hủy kết quả trúng đấu giá và doanh nghiệp sẽ bị mất tiền cọc.

Trước đó, ngày 6/5, do quá thời hạn 90 ngày, cả 2 công ty Dream Republic và Sheen Mega đều chưa nộp tiền theo quy định, Cơ quan thuế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với 2 công ty này bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp số dư trong tài khoản tiền gửi của 2 công ty ít hơn số tiền bị cưỡng chế, cơ quan thuế vẫn trích chuyển số tiền đó vào ngân sách. Việc trích chuyển sẽ không cần sự đồng ý của đối tượng bị cưỡng chế thuế, trong khi các giao dịch khác của 2 công ty này vẫn diễn ra bình thường.

Trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm hồi tháng 12/2021, Dream Republic và Sheen Mega là 2 doanh nghiệp còn lại chưa xin bỏ cọc.

Trong đó, Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3 - 5, diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng , còn Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3 - 8, diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng .

Đến 6/1, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã có thông báo về việc các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong vòng 90 ngày, tức đến ngày 6/4.

Đến ngày 7/4, 2 công ty này đã có văn bản đề nghị được nộp tiền chia làm 6 đợt, kể từ tháng 4 đến tháng 9. Tuy nhiên, cơ quan thuế cho biết lý do 2 doanh nghiệp này nêu ra để hoãn nộp thuế không thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định.

Sau đó, Dream Republic và Sheen Mega cam kết thanh toán trước 100 tỷ đồng vào ngân sách trước ngày 30/4. Tuy nhiên đến nay, cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền từ 2 doanh nghiệp này.

Theo quy định, 2 doanh nghiệp này sẽ bị tính tiền phạt chậm nộp đợt đầu tiên từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4 sẽ bị tính thêm tiền phạt chậm nộp đợt 2. Trong đó, mức tính phạt chậm nộp là 0,03%/ngày. Với số tiền xấp xỉ 8.000 tỷ đồng , tổng số tiền phạt chậm nộp 2 doanh nghiệp này vào khoảng 70 tỷ đồng .

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM