Chưa hết Tết, người lao động xét nghiệm COVID-19 chuẩn bị đi làm

06/02/2022 19:10 PM | Xã hội

Dù chưa hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng từ ngày mùng 5 Tết (ngày 5/2), người lao động ở nhiều khu công nghiệp đã bắt đầu đến công ty lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Mỗi công ty có từ vài trăm đến hàng nghìn lao động nên việc xét nghiệm được thực hiện trước.

Chị Nguyễn Thu Hương - công nhân khu công nghiệp Đồng Văn 2 (Hà Nam) cho biết, từ chiều mùng 4 Tết (4/2), chị phải đến công ty lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước khi đi làm chính thức. Dù đi làm sau kỳ nghỉ Tết từ ngày 7/2 nhưng để đảm bảo an toàn, các công ty xét nghiệm PCR (mẫu gộp), trước khi người lao động trở lại làm việc. Do số lượng mẫu xét nghiệm từ vài trăm đến hàng nghìn lao động, nên việc xét nghiệm bắt đầu trước ngày đi làm chính thức 3 ngày.

 Chưa hết Tết, người lao động xét nghiệm COVID-19 chuẩn bị đi làm  - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại KCN. Ảnh HP

Không chỉ tại Hà Nam, nhiều địa phương đưa ra quy định doanh nghiệp phải xét nghiệm COVID-19 cho người lao động trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tại Hưng Yên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đưa ra yêu cầu: Tổng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả công nhân lao động ngay sau khi các doanh nghiệp bắt đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Gắn trách nhiệm phòng, chống dịch, nhất là công tác xét nghiệm cho công nhân lao động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cơ quan chuyên môn xây dựng mức độ đánh giá nguy cơ dịch và phương án phòng, chống dịch tương ứng đối với doanh nghiệp để áp dụng đồng bộ.

Theo công văn số 50/UBND-VP điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID–19 dịp Tết Nguyên đán của tỉnh Hải Dương, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm theo định kỳ, phải tổ chức test nhanh cho người lao động trước khi nghỉ Tết và sau khi quay trở lại làm việc, báo cáo kịp thời kết quả xét nghiệm về Ban Chỉ đạo các phường xã.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp trong khu công nghiệp thực hiện xét nghiệm, test nhanh theo quy định, thông tin kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố để phối hợp.

Quỳnh Nga

Cùng chuyên mục
XEM