Chưa có CCCD gắn chip, thực hiện các bước sau để biết mã số định danh cá nhân

26/06/2022 10:22 AM | Kinh tế vĩ mô

Nếu người dân chưa thực hiện chuyển đổi CCCD gắn chip từ căn cước công dân kiểu cũ thì vẫn có thể biết được mã định danh của mình bằng cách tra cứu trên hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú (Bộ Công an).

Mã số định danh cá nhân chính là 12 số được in trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đối với những người đã làm thủ tục cấp, đổi. Theo đó, cấu trúc của dãy số gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được cấp số định danh cá nhân khi đăng ký giấy khai sinh hoặc làm CCCD (trong trường hợp đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc trường hợp công dân đang sử dụng CMND 9 số chuyển sang đăng ký CCCD).

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập/đăng ký tài khoản dịch vụ công Quốc Gia

Tại đầu trang Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú, nhấn chọn Đăng nhập.

 Chưa có CCCD gắn chip, thực hiện các bước sau để biết mã số định danh cá nhân  - Ảnh 1.

Bước 3: Chọn tiếp Tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia ở cửa sổ tiếp theo. Sau khi được điều hướng đến trang xác thực của Cổng dịch vụ công Quốc Gia, nhấn chọn tiếp Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia.

 Chưa có CCCD gắn chip, thực hiện các bước sau để biết mã số định danh cá nhân  - Ảnh 2.

Bước 4: Nhập tài khoản, mật khẩu và mã xác thực, sau đó nhấn Đăng nhập.

 Chưa có CCCD gắn chip, thực hiện các bước sau để biết mã số định danh cá nhân  - Ảnh 3.

Bước 5: Thực hiện phương thức xác thực 2 lớp. Đối với mã OTP, hãy nhập mã được gửi về qua tin nhắn SMS, sau đó nhấn Xác nhận.

 Chưa có CCCD gắn chip, thực hiện các bước sau để biết mã số định danh cá nhân  - Ảnh 4.

Bước 6: Sau khi đã đăng nhập thành công, người dùng sẽ được điều hướng về lại với Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Tại đây, hãy nhấn vào Dịch vụ công, sau đó chọn Thông báo lưu trú.

 Chưa có CCCD gắn chip, thực hiện các bước sau để biết mã số định danh cá nhân  - Ảnh 5.

Bước 7: Tại mẫu Tạo mới thông báo lưu trú, kéo xuống mục Thông tin người thông báo. Theo đó, mã số định danh cá nhân sẽ được điền sẵn tại ô ĐDCN/CCCD/CMND, cùng một số thông tin khác như họ và tên, số điện thoại và địa chỉ thường trú.

Theo Trọng Trần

Cùng chuyên mục
XEM