Chủ tịch WEF: Sức phục hồi kinh tế Việt Nam rất đáng nể!

28/06/2018 08:07 AM | Xã hội

Ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã dành nhiều lời khen tặng đối với Việt Nam khi nhắc đến mức tăng trưởng 7%/năm trong bối cảnh kinh tế chung không quá thuận lợi.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Chủ tịch WEF Borge Brende chiều 27/6 đã đồng chủ trì cuộc họp báo về Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Sự kiện này sẽ được Việt Nam và WEF tổ chức từ ngày 11 – 13/9, tại Hà Nội với chủ đề ASEAN Thời đại 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Diễn đàn tập trung xây dựng những phương hướng mới trong công tác quản trị quốc gia và địa chính trị, tăng cường các hoạt động kinh doanh, thúc đẩy kinh tế và thiết lập những chính sách mới nhằm hỗ trợ cho sự phát triển bền vững và toàn diện.

Dự kiến Hội nghị sẽ có khoảng 55 phiên thảo luận, tập trung vào các nhóm vấn đề được ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng quan tâm như: Tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp với cách tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực…

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết bên cạnh các hoạt động chính, WEF còn cùng với Việt Nam tổ chức một số sự kiện, trong đó đáng lưu ý là Diễn đàn doanh nghiệp vào chiều ngày 13/9 với sự tham gia của các doanh nghiệp, tập đoàn thành viên của WEF và khoảng 2.000 – 3.000 doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Borge Brende trong buổi họp báo đã dành nhiều lời khen ngợi Việt Nam. Ông nói rằng ASEAN đang là một cơ chế hợp tác và Việt Nam là một quốc đang phát triển đã tạo ra sự thu hút rất lớn. Nhiều quốc gia đã coi Việt Nam cũng như toàn bộ ASEAN là một yếu tố quan trọng hơn.

Đặc biệt, nói về kinh tế Việt Nam, Chủ tịch WEF ghi nhận sự phát triển của quốc gia hơn 90 triệu dân này. Ông nhắc đến mức tăng trưởng ấn tượng 7%/năm trong bối cảnh hiện tại cũng như sự phục hồi sau khủng hoảng tài chính khu vực những năm trước đó.

"Mặc dù còn một số thách thức về kinh tế nhưng sự phục hồi của Việt Nam rất đáng nể", ông nói.

Nhận định Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình và sẽ không nhận được vốn ODA trong thời gian sắp tới, ông Borge Brende đề cập đến việc Việt Nam cần thêm đối tác công tư mà theo ông WEF là một tổ chức quốc tế đại diện cho điều này.

"Chúng tôi đánh giá rất cao mối quan hệ đối tác với Việt Nam. Chúng tôi có biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và WEF", ông Borge Brende nói và nhắc đến bữa ăn trưa giữa ông và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt diễn ra cùng ngày nơi mà hai bên đã trao đổi, kết nối rất nhiều vấn đề.

"Đó là cơ hội để chúng tôi tạo hứng khởi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia sâu hơn vào quốc tế. Chúng tôi vui mừng là đối tác của các vị", Chủ tịch WEF chia sẻ.

Theo Nam Dương

Cùng chuyên mục
XEM