Chủ tịch VietCham Singapore: Cú tăng trưởng của blockchain sẽ gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ Internet, nhưng hiện 90% giao dịch vẫn là phi chính thức

25/05/2018 09:00 PM | Kinh doanh

"Tương lai, blockchain sẽ có cú tăng trưởng gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ internet. Nhiều công ty lớn săn tìm nguồn nhân lực ngành blockchain tại Việt Nam song sự thiếu hụt rất lớn", ông David Nguyễn nói.

Chủ tịch VietCham Singapore: Cú tăng trưởng của blockchain sẽ gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ Internet, nhưng hiện 90% giao dịch vẫn là phi chính thức

Các chuyên gia về thương mại và công nghệ đã đặt ra nhiều kỳ vọng lạc quan về tương lai của hệ sinh thái blockchain thông qua lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng tài sản từ những đợt ICO (phát hành coin) tại Lễ hội Blockchain 2018 ở TPHCM đang diễn ra trong hai ngày 24-5 và 25-5.

Tiến sĩ David Nguyễn, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam Singapore (VietCham Singapore), nhận định năm 2018 sẽ có 1/3 các tổ chức tài chính lớn tham gia đầu tư vào các dự án blockchain.

Khi các định chế ngân hàng, quỹ đầu tư quan tâm đến blockchain thì tổng vốn hóa thị trường (market cap) cũng tăng lên nhanh chóng.

Mới đây, vào ngày 16-5, Ngân hàng HSBC thông báo về việc vừa cùng ING Bank thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho Cargill, một tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm. Thời gian các bên trao đổi thông tin rút ngắn từ 5 - 10 ngày xuống còn 24 tiếng.

"Tương lai, blockchain sẽ có cú tăng trưởng gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ internet. Nhiều công ty lớn săn tìm nguồn nhân lực ngành blockchain tại Việt Nam song sự thiếu hụt rất lớn", ông David Nguyễn nói.

Chủ tịch VietCham Singapore: Cú tăng trưởng của blockchain sẽ gấp 10 lần so với quá trình bùng nổ Internet, nhưng hiện 90% giao dịch vẫn là phi chính thức - Ảnh 1.

Không chỉ riêng với ngành tài chính, trong lĩnh vực nông nghiệp, các chuyên gia cũng đưa ra lời dự báo Blockchain sẽ góp phần thay đổi cấu trúc, tái cấu trúc nền kinh tế nông nghiệp theo hướng kết nối trực tiếp khách hàng và người bán sản phẩm, đồng thời loại bỏ những rủi ro lớn trong giao dịch, góp phần hoàn thiện hệ thống hợp tác xã hiện nay.

Trên 90% các giao dịch blockchain hiện nay là phi chính thức?

Ông Hubery Yuan, hiệu trưởng Học viện ứng dụng Blockchain Houbi, khẳng định Việt Nam là quốc gia có nền tài chính đang trên đà phát triển và là một thị trường rất trẻ với 40% dân số dưới 24 tuổi.

Theo số liệu thống kê chính thức, số người tham gia Bitcoin ở Việt Nam năm 2017 khoảng 60.000 người, tăng gấp đôi so với năm 2016.

"Việt Nam đã chứng minh năng lực của mình trong ngành công nghiệp blockchain kể từ khi startup Kyber Network tiến hành ICO vào tháng 9 năm 2017 và được giới thiệu đến thế giới như một sàn giao dịch phi tập trung", ông Yuan chia sẻ.

Hiệu trưởng Hubery Yuan còn cho biết tổng giá trị tài sản điện tử của các hệ thống blockchain đã tăng đến 30 lần trong năm 2017, đạt 550 tỷ USD. Tuy quý I năm 2018 giá trị này sụt giảm mạnh đến 60% nhưng cuối tháng 4 có dấu hiệu phục hồi mạnh.

Lý giải về điều này, ông Yuan dẫn chứng 51% nhà đầu tư có niềm tin về khả năng thị trường tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, Nhật Bản đã chấp nhận tiền ảo trở thành phương tiện thanh toán chính thức vào tháng 4 năm nay.

Tiến sĩ David Nguyễn cho rằng các startup truyền thống thường thuyết phục các "shark tank" đầu tư một cách khó khăn. Blockchain có lợi thế là dựa vào cộng đồng. Không có startup nào đạt tốc độ tăng trưởng tốt bằng việc tham gia vào hệ sinh thái blockchain.

"Mỗi cá nhân chỉ cần đóng góp vài chục USD nhân lên cho hàng trăm ngàn người sẽ là số tiền rất lớn. Đơn cử như trường hợp của Kyber Network nằm trong top 10 các startup blockchain ICO, thu về 200.000 eth (một dạng tiền điện tử) trong 24giờ, đạt giá trị vốn hóa 140 triệu USD", vị chủ tịch này phân tích.

Tuy nhiên, Tiến sĩ David Nguyễn cũng đưa ra lời cảnh báo, cho biết trên 90% các giao dịch blockchain là phi chính thức, điều này có thể gây ra rủi ro về mặt pháp lý và hệ sinh thái.

Để khắc phục hạn chế trên, năm 2018, tổ chức Liên minh minh bạch hóa chỉ số ICO toàn cầu sẽ được thành lập ở Đài Loan và HongKong nhằm liên kết với nhiều tổ chức, hướng đến việc "lành mạnh hóa" hệ thống blockchain.

Theo đó, trong tháng 6, Singapore cũng chính thức thành lập trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho blockchain.

Nguyễn Việt Hùng

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  blockchain
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm