Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch mở cửa nền kinh tế, cảnh báo sự trở lại của "tư tưởng chiến tranh lạnh"

11/04/2018 09:22 AM | Xã hội

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại cam kết mở các ngành từ ngân hàng tới sản xuất ô tô của Trung Quốc nhưng cũng cảnh báo sự trở lại của "tư tưởng chiến tranh lạnh".

Trong bài phát biểu ngày 10/4, ông Tập cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa với các nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc hạ thấp thuế nhập khẩu, đẩy mạnh luật sở hữu trí tuệ và cải thiện môi trường đầu tư.

"Xã hội loài người đang đối mặt với lựa chọn quan trọng là mở cửa để hướng tới phía trước hay đóng cửa để tụt hậu lại phía sau. Trong thế giới ngày nay, xu thế hòa bình và hợp tác đang tiến triển và tư tưởng Chiến tranh lạnh với suy nghĩ họ được thì mình mất đã trở nên lỗi thời", ông Tập nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2018, được tổ chức trong khu nghỉ dưỡng sang trọng trên đảo Hải Nam.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang được cả thế giới chú ý trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế hàng trăm mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc gặp nhiều chỉ trích với tiến trình mở cửa nền kinh tế và tạo rào cản để doanh nghiệp nước ngoài khó có thể tiếp cận thị trường hơn 1 tỷ dân này.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tạo phản ứng tốt trên Thị trường Chứng khoán châu Á. Các chỉ số chính từ Sydney tới Hồng Kông đều tăng điểm.

Một quan chức Nhà Trắng theo dõi bài phát biểu của ông Tập nhận định Chủ tịch Trung Quốc đã nhắc tới vấn đề ô tô, điều mà Tổng thống Trump từng phàn nàn trong các dòng thông điệp trên Twitter. Đây dường như là cơ hội để phát triển lòng tin giữa hai nước. Cũng theo vị quan chức này, Mỹ đang chờ đợi Trung Quốc đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm giải quyết những khác biệt trong vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cố ý nhắc nhở Tổng thống Trump và chính sách "nước Mỹ là trên hết của ông" dù không một lần nhắc tới tên ông chủ Nhà Trắng.

"Chỉ chú ý đến cộng đồng của mình mà không nghĩ tới những người khác có thể dẫn tới đường cụt. Chúng ta chỉ có thể đạt được những kết quả có lợi cho tất cả các bên bằng cách kiên trì phát triển hòa bình và làm việc cùng nhau", ông Tập nhấn mạnh.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao là sự kiện Trung Quốc tổ chức để đối trọng với Diễn đàn Davos. Dự diễn đàn năm nay có Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte, Thủ tướng Singapore Lý HIển Long và Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cùng nhiều đại biểu trong và ngoài Trung Quốc.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM