Tencent lập tức "rút ví" 7,7 tỷ USD mở quỹ từ thiện sau lời kêu gọi về mục tiêu "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Trung Quốc

19/08/2021 21:55 PM | Xã hội

Con số đóng góp này còn lớn hơn cả lợi nhuận cả quý vừa qua của công ty.

Vài ngày trước đây, trong một cuộc họp của Ủy ban Kinh tế và tài chính Trung ương Trung Quốc, chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã đưa ra lời kêu gọi thiết lập một hệ thống mới vì mục tiêu "thịnh vượng chung" và "cho phép người giàu giúp đỡ những người khác cùng giàu lên" (trong tuyên bố ngày 18/8). Chỉ một ngày sau khi tuyên bố này được đưa ra, đã có một người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đáp lời.

Hôm qua, người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings cho biết họ đã tạo ra một quỹ trị giá 50 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 7,7 tỷ USD) để đáp lại lời kêu gọi của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mục tiêu "thịnh vượng chung".

Tencent lập tức rút ví 7,7 tỷ USD mở quỹ từ thiện sau lời kêu gọi về mục tiêu thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo tuyên bố của Tencent, khoản quỹ khổng lồ này sẽ được sử dụng để thúc đẩy thu nhập của những người thu nhập thấp, cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, giúp phát triển kinh tế vùng nông thôn và hỗ trợ giáo dục cơ bản. Công ty hy vọng khoản quỹ này sẽ thúc đẩy "sự đổi mới trong các giá trị xã hội bền vững."

Trước đó, trong cuộc họp của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các lãnh đạo hàng đầu cho rằng nước này phải đặt mục tiêu "thịnh vượng chung" – nơi mọi người đều có cơ hội phát triển – làm mục tiêu chính cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước.

Khoản quỹ 50 tỷ Nhân dân tệ chính là câu trả lời của Tencent cho những lời kêu gọi nói trên. Nó còn nhiều hơn lợi nhuận trong cả quý vừa qua của công ty. Trong quý từ tháng Ba đến tháng Sáu vừa qua, doanh thu của Tencent tăng 20% lên mức 138,3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 21,3 tỷ USD) với lợi nhuận khoảng 42,6 tỷ Nhân dân tệ (hơn 6,5 tỷ USD) – tương đương lợi nhuận 500 triệu Nhân dân tệ mỗi ngày.

Tencent lập tức rút ví 7,7 tỷ USD mở quỹ từ thiện sau lời kêu gọi về mục tiêu thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc - Ảnh 2.

Cho đến nay, Tencent vẫn là một trong các công ty có lợi nhuận lớn nhất Trung Quốc.

Kết quả kinh doanh khả quan này đến bất chấp các biện pháp mới đây của chính phủ Trung Quốc nhằm siết chặt quản lý đối với lĩnh vực game – lĩnh vực đóng góp 1/3 doanh thu cho Tencent – đặc biệt đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên Tencent cho biết, doanh thu từ các game thủ dưới 16 tuổi chỉ chiếm 2,6% doanh thu mảng game nội địa.

Từ khi các quy định mới của chính phủ Trung Quốc được áp dụng, Tencent là hãng tích cực nhất hợp tác với các cơ quan quản lý. Công ty đưa ra các giải pháp hạn chế người chơi trẻ tuổi như quét gương mặt để giới hạn thời gian chơi đối với một số thể loại game nhất định.

Tham khảo SCMP

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM