Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên: Xem Samsung là ong chúa để ứng xử!

16/01/2019 13:51 PM | Xã hội

"Cứ hằng tháng chúng tôi làm việc với Samsung và định kỳ 3 tháng lại đánh giá việc phối hợp", ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nói tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Kế hoạch Đầu tư sáng 16/1.

Thái Nguyên là trung tâm vùng núi phía Bắc nên vừa có tiềm năng, điều kiện phát triển vừa có những khó khăn thách thức đan xen, theo ông Vũ Hồng Bắc.

Trong 3 năm qua, ông Bắc cho biết Thái Nguyên đã có bứt phá mạnh, tốc độ đô thị hóa nhanh, số dân đô thị của Thái Nguyên là 34,6%, cao hơn bình quân chung cả nước là 31%. "Điều này nói lên sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh", ông nói.

Là tỉnh công nghiệp, giá trị công nghiệp tại Thái Nguyên chiếm tới 670.000 tỷ đồng của tỉnh, đứng thứ 4/63 tỉnh thành trong cả nước. Tỉnh cũng đã phát triển được 7 ngành công nghiệp lớn như công nghệ thông tin, chế tạo máy, gia công lắp ráp…

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh nói đến sự phát triển của tỉnh không thể không nhắc đến các doanh nghiệp FDI mà Samsung là điển hình trong 29 doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh.

"Phải xem Samsung là con ong chúa để ứng xử", ông nhấn mạnh. Theo đó, ông bật mí: "Cứ hằng tháng chúng tôi làm việc với Samsung và định kỳ 3 tháng lại đánh giá việc phối hợp". Đây là biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ với doanh nghiệp và các doanh nghiệp FDI khác trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, phía Samsung cho biết kim ngạch xuất khẩu của Tổ hợp Samsung Việt Nam năm 2018 tăng hơn 10% so với năm 2017, đạt khoảng 60 tỷ USD, đóng góp khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Về định hướng phát triển của Thái Nguyên, bên cạnh chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, ông Vũ Hồng Bắc cho biết tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết hành động của Chính phủ.

Ông cho biết tỉnh là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 cả nước, đặc biệt là các trường cao đẳng, trung học dạy nghề.

"Chúng tôi nhấn mạnh giải pháp về đào tạo nghề thời gian tới nhằm tăng cường liên kết kết với doanh nghiệp FDI, đào tạo cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp FDI", Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên nói.

Bên cạnh đó, trong định hướng tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chính sách với nhà đầu tư, doanh nghiệp FDI như đào tạo tuyển dụng thông qua sàn lao động, việc làm. Các cơ quan quản lý, truyền thông tăng cường sẽ phối hợp, thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp về lao động và người lao động.

Theo đó tỉnh sẽ dành những khoản chi từ ngân sách hợp lý nhất ưu tiên cho làm quy hoạch vì quy hoạch tốt thì địa tô sẽ tăng, quy hoạch tốt thì thành phố sẽ phát triển văn minh, nông thôn thì nông thôn mới.

Theo N.Dương

Cùng chuyên mục
XEM