Chủ tịch Thuduc House: Công ty sẽ phục hồi thương hiệu và trở lại mạnh mẽ

23/12/2021 08:12 AM | Kinh doanh

Thuduc House lên kế hoạch lãi 129 tỷ đồng năm 2021, quý IV có thể lỗ 76 tỷ đồng. Doanh nghiệp sẽ phát hành 120 triệu cổ phiếu riêng lẻ giá 12.000 đồng/cp.

Sáng ngày 22/12, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên tài khóa năm 2020, ông Lê Trí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House ( HoSE: TDH ) chia sẻ sự việc xảy ra liên quan đến thuế và nhiều nhân sự bị tạm giam là ngoài ý muốn của ban lãnh đạo. Những hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu linh kiện điện tử đã tiến hành hoàn thuế nhiều lần trong năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể dính vào đường dây nào đó mà chính ban lãnh đạo không biết.

“Tôi vẫn tin tưởng các nhân viên đã làm đúng và không vi phạm pháp luật, nhưng kết quả cuối cùng vẫn chờ cơ quan điều tra”, ông Hiếu nói.

Lãnh đạo Thuduc House cho biết với bề dày lịch sử hoạt động 32 năm, cũng vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, sự việc này là rủi ro quá lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực tài chính của doanh nghiệp trong thời gian ngắn. Đây cũng là cơ hội để đơn vị tái cấu trúc toàn bộ từ nhân sự, tài chính đến tài sản.

Đồng thời, nhờ tập trung mọi nguồn lực giải quyết, Thuduc House đã giải quyết dứt điểm khoản nợ liên quan đến thuế từ tháng 6, riêng phần lãi vẫn chưa được xử lý do chờ kết quả điều tra. Ông Hiếu khẳng định hiện nay doanh nghiệp không bị khan hiếm tiền mặt, xử lý xong nợ vay ngân hàng và bên ngoài. Đồng thời, doanh nghiệp cũng còn một số tài sản cho hoạt động kinh doanh thời gian tới. Chiến lược của Thuduc House thời gian tới là phục hồi thương hiệu và trở lại một cách mạnh mẽ, đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Vị Chủ tịch cũng bày tỏ sự tin tưởng vào đội ngũ nhân sự mới, năng động và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Chủ tịch Thuduc House: Công ty sẽ phục hồi thương hiệu và trở lại mạnh mẽ - Ảnh 1.

Nguồn: Ảnh chụp màn hình

Kế hoạch lợi nhuận hợp nhất 129 tỷ đồng, quý IV có thể lỗ 76 tỷ đồng

Tại đại hội, HĐQT trình kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2021 gồm doanh thu 1.146 tỷ đồng, giảm 43%; lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ 129 tỷ đồng. Với công ty mẹ, doanh thu mục tiêu 399 tỷ đồng, giảm 57% và lợi nhuận 70 tỷ đồng, cải thiện so với mức lỗ 379 tỷ đồng năm trước.

9 tháng, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất 205 tỷ đồng, cải thiện nhiều so với con số lỗ 3,2 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân đến từ việc đơn vị đã thoái vốn nhiều khoản đầu tư như Song Hỷ Quốc Tế, Đầu tư Khoáng sản VICO Quảng Trị, Chứng khoán Sen Vàng, Fideco ( HoSE: FDC )… Nếu thực hiện theo đúng kế hoạch kinh doanh thì quý IV công ty có thể lỗ 76 tỷ đồng.

Năm 2020, doanh nghiệp lỗ ròng đến 363 tỷ đồng do trích lập dự phòng phải thu khó đòi liên quan đến việc Cục Thuế TP HCM ra quyết định thu hồi thuế giá trị gia tăng đã hoàn và phạt tiền chậm nộp kỳ 2018 và nửa đầu 2019 là hơn 396 tỷ đồng.

Mới đây, Thuduc House công bố nhận được quyết định của Cục Thuế TP HCM về áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính thời kỳ thanh tra 2017-2018 với tổng số tiền 97,8 tỷ đồng. Cụ thể, đơn vị bị truy thu số tiền thuế GTGT 20,8 tỷ đồng, tiền nộp chậm thuế GTGT hơn 9,5 tỷ đồng và điều chỉnh giảm khấu trừ tiền thuế GTGT 65,5 tỷ đồng.

Do vậy, HĐQT trình trích lập dự phòng toàn bộ chi phí thuế GTGT liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử từ năm 2017-2019 vào báo cáo tài chính năm 2021.

Làm rõ hơn, ông Hiếu cho biết Thuduc House nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra. Nếu kết luận điều tra là doanh nghiệp sai thì số tiền 365 tỷ được chuyển cho cơ quan thuế và đơn vị phải nộp thêm tiền lãi cùng bị phạt. Ngược lại, Thuduc House sẽ được hoàn lại và không bị phạt. Đồng thời, lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định sẽ không để tình trạng sai sót liên quan đến thuế lặp lại nữa.

Theo ông Đàm Mạnh Cường, Tân Tổng giám đốc, để xử lý khủng hoảng liên quan thuế, doanh nghiệp đã lập tiểu ban riêng, tạm dừng các hoạt động khác ngoài bất động sản, cắt giảm nhân sự đến mức tối ưu nhất và thoái vốn các khoản đầu tư. Về kết quả kinh doanh, theo kế hoạch, năm 2021 công ty mẹ đạt lợi nhuận khoảng 70 tỷ đồng. Song, qua làm việc với đơn vị kiểm toán, Thuduc House có thể phải trích lập dự phòng cho khoản khoản đầu tư tại PPI thì lợi nhuận có thể giảm so kế hoạch. Do vậy, lợi nhuận lũy kế đến 2021 vẫn bị âm, doanh nghiệp tiếp tục không chia cổ tức.

Hoàn tất phương án tăng vốn vào quý II/2022

Ngoài ra, doanh nghiệp có kế hoạch phát hành 120 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 12.000 đồng/cp. Số tiền thu được 1.440 tỷ đồng để mở rộng quỹ đất, bổ sung vốn lưu động và đầu tư. Tổng giám đốc cho biết đơn vị xúc tiến làm việc với một số đối tác để có thể hoàn tất phương án phát hành trong quý II/2022.

Theo ông Cường, công ty đang làm việc với một số đối tác có quỹ đất lớn, vị trí đẹp tại TP HCM, Vũng Tàu, Bình Thuận và Cần Thơ. Các dự án đang theo đổi có quy mô lớn và tổng đầu tư 10.000 tỷ đồng. Do vậy, việc phát hành riêng lẻ chỉ mới đáp ứng 1 phần nhu cầu vốn, doanh nghiệp sẽ huy động từ nhiều nguồn khác như vay, quỹ đầu tư và cả từ cổ đông hiện hữu (sau khi xóa được lỗ lũy kế).

Trong chiến lược phát triển, Tân CEO cho biết Thuduc House tập trung vào phát triển bất động sản và quay lại mảng đã có kinh nghiệm là quản lý chợ, không chỉ chợ nông sản Thủ Đức ở TP HCM mà cả các địa phương khác.

Về nhân sự, đại hội đã miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của 4 người là ông Lê Minh Tâm, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, ông Đinh Thành Lê và ông Nguyễn Vũ Bảo; miễn nhiệm chức danh Trưởng BKS của ông Nguyễn Hưng Long.

Cổ đông đã bỏ phiếu bầu 4 thành viên HĐQT là ông Tạ Chí Cường, ông Lữ Minh Sơn – Phó Tổng giám đốc Thuduc House, ông Dương Ngọc Hải – làm công việc liên quan đến kinh doanh tài chính, bất động sản và ông Đàm Mạnh Cường.

Ông Tạ Chí Cường là Chủ tịch HĐQT Công ty Techhaus Việt Nam, Co-Founder Pensilia Spa & Clinic, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Bách Phú Thịnh. Ông Đàm Mạnh Cường là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vận tải Đa phương thức Duyên Hải (HoSE: TCO), Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bến Thành, Thành viên HĐQT của Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bách Phú Thịnh.

Trước đó, ông Đàm Mạnh Cường mới được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật từ 30/11 thay ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng – người đã bị bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Quan Diễm Trang được bầu vào BKS. Bà Trang hiện là Trưởng ban Kiểm soát nội bộ và Quản lý rủi ro Thuduc House.

Đại hội thông qua hết các nội dung HĐQT trình.

Ngọc Điểm

Từ khóa:  thuduc house
Cùng chuyên mục
XEM