Chủ tịch HoREA: Cơ chế phải qua 2 sở để nộp tiền sử dụng đất đang khiến doanh nghiệp mất 3 - 4 năm chờ đợi, thậm chí có dự án chờ tới 20 năm

18/05/2021 04:00 PM | Kinh doanh

Chủ tịch HoREA cho rằng, sự thống nhất giữa doanh nghiệp và chính quyền là điều kiện cần và đủ để giải quyết những vướng mắc liên quan đến quy trình đóng tiền sử dụng đất dự án.

Chủ tịch HoREA: Cơ chế phải qua 2 sở để nộp tiền sử dụng đất đang khiến doanh nghiệp mất 3 - 4 năm chờ đợi, thậm chí có dự án chờ tới 20 năm

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hôi BĐS Tp.HCM (HoREA), với cơ chế phải qua 2 sở để nộp tiền sử dụng đất như hiện nay cũng đang khiến doanh nghiệp phải mất từ 3 - 4 năm chờ đợi, thậm chí có dự án 20 năm vẫn chưa đóng được tiền sử dụng đất.

Theo đó, Chủ tịch HoREA cho rằng, sự thống nhất giữa doanh nghiệp và chính quyền là điều kiện cần và đủ để giải quyết những vướng mắc liên quan đến quy trình đóng tiền sử dụng đất dự án.

Theo ông Châu, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như quy trình thủ tục quá nhiêu khê, quy định pháp luật chồng chéo hoặc cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của chủ đầu tư. Hiện, quy trình xác định tiền sử dụng đất phải nộp của doanh nghiệp được sẽ do Sở TN&MT xác định phương án giá đất, còn Sở Tài chính thẩm định giá đất. Với cơ chế phải qua 2 sở để nộp tiền sử dụng đất như hiện nay cũng đang khiến doanh nghiệp phải mất từ 3 - 4 năm chờ đợi, thậm chí có dự án 20 năm vẫn chưa đóng được tiền sử dụng đất.

Hệ quả nhìn rõ nhất là nhiều dự án nhà ở bị ách tắc, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng, gây bất ổn cho toàn thị trường.

Theo ông Châu, việc doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất trước khi được công nhận là chủ đầu tư, dự án vẫn chưa được thẩm định thiết kế cũng như chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được triển khai thi công là không phù hợp với các quy định của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng và các văn bản dưới luật.

Thực tế, nếu phải nộp tiền sử dụng đất trước khi công nhận chủ đầu tư, doanh nghiệp sẽ bị chôn vốn khoảng 5 - 7 năm hoặc lâu hơn, làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá thành nhà ở mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu. Do đó, để gỡ khó trong việc nộp tiền sử dụng đất cần phải tìm được tiếng nói chung của doanh nghiệp và chính quyền về quy trình nộp tiền sử dụng đất dự án. TP cần lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp và sớm có hướng giải quyết để doanh nghiệp yên tâm triển khai, đảm bảo quyền lợi của các bên.

Phương Nga

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm