Chủ tịch Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp nợ phí hạ tầng cảng biển

30/09/2017 16:30 PM | Xã hội

Chủ tịch TP Hải Phòng khẳng định sẽ xem xét điều chỉnh mức thu phí hạ tầng khu vực cảng biển Hải Phòng cho phù hợp nhưng cũng kiên quyết hơn đối với các doanh nghiệp nợ phí.

Ngày 29-9, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã chủ trì cuộc đối thoại với đông đảo các doanh nghiệp (DN) nợ đọng phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng ( phí hạ tầng cảng biển).

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho hay thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hải Phòng là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện việc thu phí hạ tầng cảng biển, bắt đầu từ ngày 3-1-2017.

Tuy nhiên, khi Hải Phòng quyết định thu phí hạ tầng cảng biển, một số DN đã có ý kiến, kiến nghị lên Chính phủ đề nghị xem xét tính pháp lý của việc thu phí và đề nghị được giảm mức phí so với hiện tại.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ ngành rà soát lại trình tự thủ tục của việc ban hành các quyết định của Hải Phòng. Tháng 6-2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản nêu rõ việc Hải Phòng ra quyết định thu phí hạ tầng cảng biển là đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục cũng đúng quy định. Phó Thủ tướng đề nghị Hải Phòng xem xét điều chỉnh mức thu cho hợp lý.

Ông Lê Ngọc Trữ, Giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng, cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng đã thu được 1.063 tỉ đồng. Tuy nhiên còn 617 DN không chấp hành việc nộp phí với tổng số tiền 45,7 tỉ đồng. Sau khi UBND quận Hải An (đơn vị được giao việc thu phí) có công văn yêu cầu các đơn vị phải thực hiện việc trả phí, đã có hơn 100 DN nộp. Hiện số nợ còn 36 tỉ đồng.

Tại cuộc đối thoại, ông Từ Văn Duy, Phó Phòng Xuất nhập khẩu, đại diện cho Công ty CP Thương mại Thái Hưng có trụ sở và cơ sở sản xuất tại tỉnh Thái Nguyên và Hưng Yên, cho hay: DN đồng tình và ủng hộ chủ trương thu phí hạ tầng khu vực cảng biển của TP Hải Phòng nhưng với một DN có lượng hàng hóa sắt thép qua cảng khoảng 1 triệu tấn/năm, thì chi phí của DN cho khoản phí này rất lớn. DN đề nghị xem xét giảm mức phí đối với hàng rời…

Đại diện Công ty CP thép Việt Ý cũng đề nghị giảm mức phí hàng rời, nhất là đối với hàng hóa vận chuyển đường thủy như của DN hiện nay.

Đại diện Công ty CP dinh dưỡng Hồng Hà (Hà Nam) cho biế công ty luôn tuân thủ việc thu nộp phí hạ tầng cảng biển theo quy định và không nợ phí, nhưng nay lại được thông báo nợ phí là không đúng, cơ quan chức năng cần xem xét, đối chiếu lại theo quy định…

Nhiều đơn vị khác cũng đề nghị giảm mức phí đối với hàng rời, hàng xuất khẩu, nhằm hỗ trợ DN .

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chia sẻ những khó khăn với các DN; đồng thời khẳng định mục đích việc thu phí hạ tầng cảng biển của TP Hải Phòng là nhằm đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông để phục vụ trở lại cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN và người dân được tốt hơn.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các DN; yêu cầu Sở Tài chính cùng các ngành tổng hợp nghiên cứu, đề xuất với UBND TP để trình HĐND TP Hải Phòng xem xét việc điều chỉnh mức thu phí hạ tầng cảng biển trong kỳ họp cuối năm nay. Trong đó, cần chú ý tới chính sách khuyến khích đối với DN có sản lượng hàng hóa qua cảng lớn, lượng phí đóng góp cho thành phố nhiều; xem xét đối với phí hàng rời, nhất là hàng hóa vận chuyển đường thủy và nghiên cứu cụ thể hóa mức phí riêng biệt đối với một số chủng loại hàng hóa tiêu biểu…"TP sẽ tạo điều kiện cho các DN, tuy nhiên các DN cũng cần chia sẻ với TP, nhất là những DN còn nợ đọng phí hạ tầng khu vực cảng biển cần nghiêm túc thực hiện việc nộp phí"-ông Tùng nói.

Sau ngày 20-10, UBND quận Hải An sẽ áp dụng các biện pháp xử lý phạt hành chính và cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với các doang nghiệp chây ì nộp phí; đồng thời, công khai các doanh nghiệp nợ phí trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Theo Tr.Đức

Cùng chuyên mục
XEM