Chủ tịch Hà Nội thông tin mới nhất về ổ dịch Covid-19 ở 2 Bệnh viện tuyến Trung ương

07/05/2021 05:04 PM | Thời sự

Theo ông Chu Ngọc Anh, hiện đang tập trung cao độ để xử lý, kiểm soát ổ dịch Covid-19 của tuyến đầu là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Chủ tịch Hà Nội thông tin mới nhất về ổ dịch Covid-19 ở 2 Bệnh viện tuyến Trung ương
Ông Chu Ngọc Anh.

Hơn 5.000 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Chiều 7/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến toàn quốc, quán triệt các nội dung trước những diễn biến mới của dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo từ điểm cầu Hà Nội , Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, tại thành phố ghi nhận 34 ca mắc trong cộng đồng, trong đó, có 2 ổ dịch mới là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 Đông Anh và hôm nay có 3 cơ sở của Bệnh viện K Trung ương ở Tân Triều (Thường Tín).

Từ các ổ dịch đó, theo ông Chu Ngọc Anh, Hà Nội đã kiểm soát cơ bản được 3 chùm ca bệnh, gồm chùm ca bệnh liên quan đến Hà Nam, chùm ca bệnh liên quan Vĩnh Phúc và chùm ca bệnh người Ấn Độ ở Times City mà Bộ Y tế ghi nhận là ca nhập cảnh ở Hải Phòng.

Hiện nay, thành phố đang tập trung cao độ để xử lý, kiểm soát ổ dịch của tuyến đầu là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ngoài ra, còn chùm ca bệnh ở Thường Tín, liên quan đến Đà Nẵng và đang tập trung dập dịch.

Về khoanh vùng, dập dịch, theo Chủ tịch Hà Nội, liên quan đến 15 khu vực của 10 quận, huyện, thị xã, thành phố đã cương quyết xử lý dịch, gắn với sàng lọc, đánh giá nguy cơ, trong đó, sàng lọc các khu vực có nguy cơ cao như quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối, dân sinh, các khu vực khác, cùng với đó, là những khu vực có người Đà Nẵng, các địa phương trở về.

 Chủ tịch Hà Nội thông tin mới nhất về ổ dịch Covid-19 ở 2 Bệnh viện tuyến Trung ương - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh kiểm tra tại BV K Tân Triều sáng nay.

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống trên địa bàn đã có phương án ứng phó cho tất cả các tình huống, và nâng số lượng, lực lượng lấy mẫu nhanh khi phát sinh tình huống, đồng thời, nâng năng lực xét nghiệm, cách ly, xử lý, điều trị.

Với hai ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2, theo lãnh đạo UBND TP đã rà soát trên 2.600 trường hợp có liên quan.

Với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có trên 1.700 cán bộ, nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, tương ứng mỗi bệnh nhân có 1 người nhà thì tổng khoảng trên 5.000 người.

Cùng với đó, xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có 235 cơ sở lưu trú, hơn 60 ki-ốt, tạp hóa... và hiện đã cho ngay lập tức lấy mẫu, sàng lọc.

Lãnh đạo Hà Nội nêu rõ, đang quyết liệt để đảm bảo giữ an toàn tuyến đầu tức là các bệnh viện của Hà Nội, đồng thời, phân luồng y tế và đã xét nghiệm cho hơn 26.000 nhân viên y tế, trên 10.000 bệnh nhân lưu trú, tất cả đều âm tính.

Tuy nhiên, theo ông Anh, trên địa bàn thủ đô vẫn hiện hữu nguy cơ từ những người nhập cảnh trái phép, đặc biệt từ các ổ dịch, chùm ca bệnh, vì vậy, việc quyết tâm, quyết liệt, kịch bản từng ngày sẽ được chỉ đạo để khống chế dịch.

Hàng loạt kiến nghị của Chủ tịch Hà Nội

Tại cuộc họp trực tuyến, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đưa ra một số kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.

Cụ thể, ông Chu Ngọc Anh kiến nghị Ban chỉ đạo chỉ đạo, Bộ Y tế tổng rà soát tất các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành trên địa bàn và trong đó, có chủ động lấy mẫu xét nghiệm để từ đó có rà soát, phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ tuyến đầu.

"Chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế lên khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương", ông Anh nói.

Ông cũng kiến nghị cần chỉ đạo các Bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có thông tin ngay danh sách F0 để các địa phương như thành phố bám sát ngay, truy vết, thực hiện hiệu quả.

Cùng với đó, là cung cấp danh sách các bệnh nhân chuyển viện từ BV Nhiệt đới TƯ 2, Bệnh viện K với 3 cơ sở từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để chúng tôi truy vết.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo trực tiếp các BV Trung ương có phương án tiếp nhận các Bệnh nhân như BV K vẫn tiếp nhận các bệnh nhân nặng thế nhưng phân luồng, xử lý ra sao phải chỉ đạo và công bố để bà con, nhân dân yên tâm.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố đảm bảo tất cả các trách nhiệm như cam kết từ lương thực, nhu yếu phẩm đến xét nghiệm sàng lọc xung quanh.

Do đó, đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ nội bất xuất, ngoại bất nhập trong phạm vi hai ổ dịch.

"Chúng tôi cũng mong chỉ đạo chung các địa phương khi bàn giao người cách ly, người bệnh giữa các địa phương cần thông tin hết sức kịp thời để Hà Nội chủ động bởi bất cứ địa phương nào có dịch cũng có nguy cơ với thủ đô", ông Anh nói thêm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: “Một số địa phương của Hà Nội đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đề nghị UBND TP có hình thức khen thưởng người làm tốt. Tất nhiên, nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm”.

Hoàng Đan

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm