Chủ tịch Hà Nội thông tin mới nhất về ổ dịch Covid-19 ở 2 Bệnh viện tuyến Trung ương

07/05/2021 05:04 PM | Xã hội

Theo ông Chu Ngọc Anh, hiện đang tập trung cao độ để xử lý, kiểm soát ổ dịch Covid-19 của tuyến đầu là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Chủ tịch Hà Nội thông tin mới nhất về ổ dịch Covid-19 ở 2 Bệnh viện tuyến Trung ương
Ông Chu Ngọc Anh.

Hơn 5.000 trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Chiều 7/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến toàn quốc, quán triệt các nội dung trước những diễn biến mới của dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo từ điểm cầu Hà Nội , Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, tại thành phố ghi nhận 34 ca mắc trong cộng đồng, trong đó, có 2 ổ dịch mới là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 Đông Anh và hôm nay có 3 cơ sở của Bệnh viện K Trung ương ở Tân Triều (Thường Tín).

Từ các ổ dịch đó, theo ông Chu Ngọc Anh, Hà Nội đã kiểm soát cơ bản được 3 chùm ca bệnh, gồm chùm ca bệnh liên quan đến Hà Nam, chùm ca bệnh liên quan Vĩnh Phúc và chùm ca bệnh người Ấn Độ ở Times City mà Bộ Y tế ghi nhận là ca nhập cảnh ở Hải Phòng.

Hiện nay, thành phố đang tập trung cao độ để xử lý, kiểm soát ổ dịch của tuyến đầu là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Ngoài ra, còn chùm ca bệnh ở Thường Tín, liên quan đến Đà Nẵng và đang tập trung dập dịch.

Về khoanh vùng, dập dịch, theo Chủ tịch Hà Nội, liên quan đến 15 khu vực của 10 quận, huyện, thị xã, thành phố đã cương quyết xử lý dịch, gắn với sàng lọc, đánh giá nguy cơ, trong đó, sàng lọc các khu vực có nguy cơ cao như quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối, dân sinh, các khu vực khác, cùng với đó, là những khu vực có người Đà Nẵng, các địa phương trở về.

 Chủ tịch Hà Nội thông tin mới nhất về ổ dịch Covid-19 ở 2 Bệnh viện tuyến Trung ương - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh kiểm tra tại BV K Tân Triều sáng nay.

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống trên địa bàn đã có phương án ứng phó cho tất cả các tình huống, và nâng số lượng, lực lượng lấy mẫu nhanh khi phát sinh tình huống, đồng thời, nâng năng lực xét nghiệm, cách ly, xử lý, điều trị.

Với hai ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2, theo lãnh đạo UBND TP đã rà soát trên 2.600 trường hợp có liên quan.

Với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có trên 1.700 cán bộ, nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, tương ứng mỗi bệnh nhân có 1 người nhà thì tổng khoảng trên 5.000 người.

Cùng với đó, xung quanh Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có 235 cơ sở lưu trú, hơn 60 ki-ốt, tạp hóa... và hiện đã cho ngay lập tức lấy mẫu, sàng lọc.

Lãnh đạo Hà Nội nêu rõ, đang quyết liệt để đảm bảo giữ an toàn tuyến đầu tức là các bệnh viện của Hà Nội, đồng thời, phân luồng y tế và đã xét nghiệm cho hơn 26.000 nhân viên y tế, trên 10.000 bệnh nhân lưu trú, tất cả đều âm tính.

Tuy nhiên, theo ông Anh, trên địa bàn thủ đô vẫn hiện hữu nguy cơ từ những người nhập cảnh trái phép, đặc biệt từ các ổ dịch, chùm ca bệnh, vì vậy, việc quyết tâm, quyết liệt, kịch bản từng ngày sẽ được chỉ đạo để khống chế dịch.

Hàng loạt kiến nghị của Chủ tịch Hà Nội

Tại cuộc họp trực tuyến, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đưa ra một số kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.

Cụ thể, ông Chu Ngọc Anh kiến nghị Ban chỉ đạo chỉ đạo, Bộ Y tế tổng rà soát tất các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành trên địa bàn và trong đó, có chủ động lấy mẫu xét nghiệm để từ đó có rà soát, phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ tuyến đầu.

"Chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế lên khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương", ông Anh nói.

Ông cũng kiến nghị cần chỉ đạo các Bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có thông tin ngay danh sách F0 để các địa phương như thành phố bám sát ngay, truy vết, thực hiện hiệu quả.

Cùng với đó, là cung cấp danh sách các bệnh nhân chuyển viện từ BV Nhiệt đới TƯ 2, Bệnh viện K với 3 cơ sở từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để chúng tôi truy vết.

Bên cạnh đó, cần chỉ đạo trực tiếp các BV Trung ương có phương án tiếp nhận các Bệnh nhân như BV K vẫn tiếp nhận các bệnh nhân nặng thế nhưng phân luồng, xử lý ra sao phải chỉ đạo và công bố để bà con, nhân dân yên tâm.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố đảm bảo tất cả các trách nhiệm như cam kết từ lương thực, nhu yếu phẩm đến xét nghiệm sàng lọc xung quanh.

Do đó, đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ nội bất xuất, ngoại bất nhập trong phạm vi hai ổ dịch.

"Chúng tôi cũng mong chỉ đạo chung các địa phương khi bàn giao người cách ly, người bệnh giữa các địa phương cần thông tin hết sức kịp thời để Hà Nội chủ động bởi bất cứ địa phương nào có dịch cũng có nguy cơ với thủ đô", ông Anh nói thêm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: “Một số địa phương của Hà Nội đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đề nghị UBND TP có hình thức khen thưởng người làm tốt. Tất nhiên, nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm”.

Hoàng Đan

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm