Chủ tịch Hà Nội khuyên con ở lại Mỹ đến hết tháng 6, không về Việt Nam

23/03/2020 21:05 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông có con trai đang du học vùng có dịch Covid-19 nặng nhất ở Mỹ. Ông Chung cho biết, ông khuyên con nên ở trong nhà tại Mỹ đến hết tháng 6 để phòng chống Covid-19 thay vì về nước.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội vào chiều 23/3, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, hiện nay có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước.

Tuy nhiên, do các nước đang có chính sách hạn chế xuất nhập cảnh, hơn nữa các hãng hàng không cũng hạn chế đường bay nên nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn trong việc về nước.

"Công dân muốn về nước gặp khó khăn trong việc xuất nhập cảnh hãy liên hệ với Đại sứ quán trợ giúp", đại diện Cục Lãnh sự nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông cũng có một người con trai đang du học ở vùng có dịch Covid-19 nặng nhất của Mỹ.

"Cách đây 3 tuần, tôi có khuyên cháu là thôi mua tích trữ thức ăn đến hết tháng 6 và do trường cho ra ngoài rồi nên thuê nhà, đồng thời, ở yên 3 tháng (90 ngày) trong nhà", ông Chung cho hay.

Kết luận hội nghị sau đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để làm sao mọi người phải nhận thức được việc Việt Nam và Hà Nội đang bước vào giai đoạn mới của dịch Covid-19 với tiềm tàng nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Ông nói, Hà Nội là một trung tâm có sân bay quốc tế và lượng người qua lại rất lớn nên nguy cơ lây lan bệnh rất cao do đó cần công khai minh bach toàn bộ việc phòng, chống dịch, để người dân hiểu, chấp hành, không hoang mang, dao động.

"Chúng ta phải khẳng định, cho đến giờ thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình, phản ứng nhanh với mọi tình huống", ông Chung nói. Ông nêu thêm, hiện trên địa bàn thành phố xác định, có 9 bệnh nhân lây nhiêm chéo vào tính trên đầu dân thì mới có 1,2 bệnh nhân/1 triệu dân. Còn 30 trường hợp phát hiện khi ở nước ngoài về và đã được lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly ngay từ đầu.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, thành phố sẽ kích hoạt hệ thống giám sát thực hiện. Trong đó, F2 vẫn cách ly theo dõi 14 ngày.

Chủ tịch Hà Nội khuyên con ở lại Mỹ đến hết tháng 6, không về Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM