Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói 'muốn phát triển, phải tự gây sức ép cho mình', bạn có thể học cách Bill Gates tận dụng áp lực để thành công

05/08/2020 11:46 AM | Kinh doanh

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ từng nhận xét: "Dân thành phố và thế hệ thanh niên hiện quá yếu ớt. Mới áp lực một chút đã phải giảm stress, phải tìm kiếm sự cân bằng. Thế là không được. Muốn phát triển, phải tự gây sức ép cho mình."

Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói 'muốn phát triển, phải tự gây sức ép cho mình', bạn có thể học cách Bill Gates tận dụng áp lực để thành công

Một số liệu thống kê năm 2019 của Bộ Y tế cho thấy có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm thần, phổ biến là lo âu, stress, trầm cảm... trong đó có khoảng 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng. Trong 10 bệnh tâm thần thường gặp như trầm cảm, động kinh, rối loạn lo âu, stress, tâm thần phân liệt..., bệnh nhân dưới 30 tuổi chiếm tới 40%.

Thông thường mọi người thường cho rằng stress mang lại những ảnh hưởng tiêu cực nhưng ít người biết có biết rằng có một số loại stress tốt. Một số loại stress có thể tốt cho bạn, nhưng một số loại rối loạn stress khác có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và đe dọa dến cuộc sống của bạn.

Stress là một trong những chức năng tự nhiên của cơ thể, nhưng hiểu biết về các loại stress khác nhau sẽ giúp bạn biết cách ứng phó tốt hơn trong cuộc sống.

Có rất nhiều loại stress được chữa trị và chẩn đoán ngày nay, nhưng có thể chia các loại stress đó thành bốn loại chính: Stress tích cực (Eustress), Stress tiêu cực (Distress), Hyperstress, Hypostress.

Chính mặt tích cực của stress mà chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ từng nhận xét: "Dân thành phố và thế hệ thanh niên hiện quá yếu ớt. Mới áp lực một chút đã phải giảm stress, phải tìm kiếm sự cân bằng. Thế là không được. Muốn phát triển, phải tự gây sức ép cho mình."

Chính Bill Gates cũng tận dụng áp lực, stress và hình thành một thói quen đơn giản từ những năm 1980 giúp ông làm việc tốt hơn trong môi trường kinh doanh bận rộn, áp lực. Giải pháp đối mặt với stress từng được Bill Gates chia sẻ trên trang CNBC.

Vào những năm 1980, Bill Gates bắt đầu đầu triển khai thói quen "think weeks" (tạm dịch: những tuần suy nghĩ), là giai đoạn ông dành thời gian trong một cabin bí mật nằm ở đâu đó trong một khu rừng tuyết tùng ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Khoảng thời gian này được Bill Gates dành để đọc các báo cáo từ những nhân viên của Microsoft đưa ra những cải tiến mới hoặc các khoản đầu tư tiềm năng.

Kết quả của "tuần suy nghĩ" là việc ra đời những ý tưởng lớn như ra mắt Internet Explorer vào năm 1995. Mặc dù ban đầu là một hoạt động cá nhân, Gates sau đó đã chia sẻ khái niệm này đến nhiều người bạn có tầm ảnh hưởng mà ông quen biết.

Đối với các doanh nhân hay những người trẻ bình thường dù không có nhiều giấy tờ quan trọng để xem xét như Bill Gates thì vẫn có thể nhận lại được những giá trị to lớn khi áp dụng khái niệm "tuần suy nghĩ" này. Đây là hai trong số những lý do được tạp chí Inc. chỉ ra:

Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói muốn phát triển, phải tự gây sức ép cho mình, bạn có thể học cách Bill Gates tận dụng áp lực để thành công - Ảnh 1.

1. Sự đổi mới thể hiện qua sự cô độc

Những cá nhân như Warren Buffet được biết đến dành tới 80% thời gian để đọc và suy nghĩ. Dành thời gian trong đơn độc, không có phiền nhiễu cho phép bạn có một cái nhìn toàn cảnh hơn cùng đồng thời có thêm nhiều tự nhận thức về cuộc sống của chính mình.

Trong kinh doanh, điều này rất quan trọng vì doanh nghiệp thường chỉ là sự phản ánh cuộc sống của bạn. Tương tự với người trẻ, những mối quan hệ, sự nghiệp cũng chỉ là sự phản ánh đời sống nội tâm của chính họ.

Nếu một tuần là quá nhiều đối với bạn ngay bây giờ, hãy bắt đầu với việc lên lịch 30 phút thời gian suy nghĩ tập trung hàng ngày.

2. Những quãng nghỉ chậm lại làm cho bạn mạnh mẽ hơn

Nếu ai đã từng tập luyện sẽ hiểu được nguyên lý này. Thường người mới bắt đầu tập luyện sẽ nghĩ rằng họ càng nâng được nhiều tạ với trọng lượng tăng dần trong một thời gian tập luyện thì sẽ càng phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên đây là một sai lầm khủng khiếp. Một cơ thể mệt mỏi sẽ tạo ra được rất ít kết quả dù bạn có nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Họ quên mất thành phần quan trọng khác để thành công trong thể thao: Phục hồi và nghỉ ngơi.

Thời đại hiện nay việc vắt kiệt sức lực bằng mọi giá được tôn vinh trong khi đó việc nghỉ giải lao lại là một điều xấu hổ. Nhưng thực tế nếu không có áp lực bạn không thể tiến lên nhưng khi quá căng thẳng, không để chính bản thân phục hồi về thể chất và tinh thần thì bạn cũng sẽ có rất ít tiến bộ.

Bill Gates on Microsoft Think Week

Trong cuộc sống cũng như kinh doanh, một công cụ phục hồi thể chất rõ ràng nhất là chế độ dinh dưỡng hợp lý và giấc ngủ chất lượng cao. Nhưng đối với tinh thần là điều không hề đơn giản khi rất ít người có thể tách rời bản thân khỏi các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn không thể tách khỏi công việc 100% nhưng 75% có thể khả thi.

Một điều bạn có thể làm là lên lịch cho thời gian vài ngày nghỉ ngơi hoàn toàn vào cuối mỗi quý. Hãy thử học Bill Gates, trở về với môi trường thiên nhiên, tận hưởng những sở thích như suy ngẫm về tương lai.

Bây giờ, khi quay lại quy trình làm việc điển hình của mình, bạn được làm mới và có những hiểu biết mới được thu thập từ tương lai mà bây giờ có thể được thực hiện.

Cho dù bạn đang tìm cách khơi dậy niềm đam mê của mình, tìm ra cách vượt qua một chướng ngại, thử thách hoặc đơn giản là muốn thư giãn khỏi các công việc hàng ngày, việc thực hiện khái niệm "think week" của Gates sẽ rất tốt cho bạn.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm