Chủ tịch Coteccons viết thư kể chuyện làm lái xe, khuân vác, đi giao hàng mùa dịch, gửi lời động viên tới toàn công ty

06/10/2021 12:11 PM | Kinh doanh

Theo ông Bolat Duisenov, dịch bệnh là phép thử để Coteccons mạnh hơn. Ông cho biết Coteccons may mắn vẫn là công ty khỏe mạnh và đang nhận được những tín hiệu tốt từ khách hàng.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons vừa có thư gửi cán bộ nhân viên công ty. Trong thư, ông chia sẻ: "Thời gian giãn cách, lịch trình hằng ngày của tôi rất đơn giản, ngủ dậy và chán ngán với lịch trình "du lịch" từ nhà bếp, phòng khách đến ghế sofa với trong tay máy tính và điện thoại. Vậy mà cũng nhờ thời gian này mà khả năng lạc quan của tôi có thể tăng biên độ lên nhiều lần, kiểu như nếu kế hoạch A không khả thi, thì bảng chữ cái còn có hơn 100 chữ cái khác. Khi rơi vào hoàn cảnh này, chính vì thế "bỗng dưng" tôi có thêm công việc làm lái xe, khuân vác và đi giao hàng vào cuối tuần…"

Chủ tịch Coteccons viết thư kể chuyện làm lái xe, khuân vác, đi giao hàng mùa dịch, gửi lời động viên tới toàn công ty - Ảnh 1.

Theo ông Bolat Duisenov, 4 tháng nay, biến chủng virus Corona đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Khái niệm về cuộc sống sinh hoạt nơi công cộng, về quan hệ xã hội, đối tác, gia đình… tất cả đều đảo lộn và vô hình chung tạo ra những tiền lệ chưa từng có với tất cả mọi người.

Vì lẽ đó, Chủ tịch Coteccons cho rằng, thật khó khăn khi ông và các nhân viên không thể có được những cuộc gặp gỡ, họp hành, làm việc trực tiếp như vốn dĩ đã từng. "Vài công trình bắt buộc phải tạm đóng cửa và vài nhân viên trở thành F0… tôi cũng bắt đầu nhận ra những dòng email chia buồn bỗng tăng lên đáng kể. Chưa bao giờ chúng ta nhận ra cuộc sống quý giá đến như vậy, tôi xin trân trọng gửi lời chia sẻ sâu sắc đến các thành viên Coteccons đã trải qua khoảnh khắc tồi tệ này", ông Bolat Duisenov chia sẻ.

Chủ tịch Coteccons viết thư kể chuyện làm lái xe, khuân vác, đi giao hàng mùa dịch, gửi lời động viên tới toàn công ty - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, ông Bolat Duisenov cho rằng, dịch bệnh là "phép thử" để Coteccons mạnh hơn.

Theo ông, nghịch cảnh đã buộc Coteccons phải giải nhanh, giải hiệu quả bài toán sáng tạo, ứng dụng công nghệ; sự đa dạng hoá tạo ra các mảng xây dựng và kinh doanh đầu tư mới trong các lĩnh vực như EPC, hạ tầng, data centers, trường học, nhà ở xã hội… Điều này tạo nên một hệ sinh thái hài hòa và bền vững cho Coteccons khi công ty không phụ thuộc vào một định hướng duy nhất, khi chúng ta không bị trói chân vào thị trường Bất động sản. Sự đa dạng hoá với công nghệ cũng góp phần tạo ra giá trị cuộc sống và gìn giữ, bảo vệ nguồn tài nguyên vốn đang cạn kiệt trên hành tinh.

"Mặt khác, nghịch cảnh cũng giúp chúng ta đến gần nhau hơn. Chúng ta nhận ra rằng, mỗi cá nhân cũng như từng tế bào trong cơ thể, sức mạnh tối đa của một nhóm phụ thuộc vào từng mắc xích nhỏ yếu nhất… Tôi đã chứng kiến rất nhiều hoạt động chia sẻ, giúp đỡ cho đồng nghiệp gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, từ nhu yếu phẩm vật chất cho đến những lời hỏi han, quan tâm về tinh thần. Khi đi làm công việc khuân vác và chuyển hàng thiện nguyện, tôi cảm nhận niềm vui lấp lánh hy vọng trên gương mặt của những con người yếu thế khi cầm trên tay gói mì tôm, hộp sữa", Chủ tịch Coteccons nhìn nhận.

Bình thường mới

Trong giai đoạn bình thường mới, ông Bolat Duisenov cho rằng doanh nghiệp phải chấp nhận và thích nghi với việc "sống chung" với đại dịch Covid-19. Sau khi trò chuyện cùng bạn bè, đối tác đến từ nhiều nền kinh tế đã phục hồi như Russia, Kazakhstan, hay các nước Châu Âu, ông Bolat Duisenov cho biết, ông cảm nhận nhịp điệu hồi phục mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Theo ông, những câu chuyện thật về quá trình ứng phó và hồi phục của họ, chính là một ví dụ để học hỏi. Thay vì loay hoay với những khó khăn, ông kêu gọi Coteccons hãy thử nhìn thế giới từ một góc nhìn khác, chuẩn bị thật tốt và vững tâm cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Chủ tịch Coteccons gửi đến mọi người một thông điệp rằng trong hoàn cảnh hiện nay, Coteccons may mắn vẫn là công ty "khỏe mạnh" và đã nhận được những tín hiệu tốt từ khách hàng. Cụ thể, có những dự án Coteccons thắng thầu ở tình thế mà 90% khả năng không được chọn. Bên cạnh đó, Coteccons cũng nhận được nhiều tín hiệu từ những khách hàng cũ đang dần kết nối lại.

Ông Bolat Duisenov đánh giá, triển vọng của Coteccons rất lớn, nhưng tình hình hoạt động sắp tới hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid.

Vậy, Coteccons nên làm gì?

Theo ông Bolat Duisenov, đầu tiên, phải hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài chính khi đa số các công trình ngưng hoạt động; tập trung vào việc đào tạo củng cố kinh nghiệm, rà soát lại cấu trúc và tăng cường các biện pháp tổ chức thi công; phải kìm hãm sự lây lan của virus tại các công trình lẫn văn phòng; đẩy mạnh tiêm vaccine cho nhân viên và cả các nhà thầu phụ. "Đó chính là "sợi chỉ đỏ xuyên suốt" để chúng ta nhanh chóng quay lại sức bật tăng trưởng", ông Bolat Duisenov nhận định.

Thời gian tới, các quy định làm việc với điều kiện bảo đảm an toàn tại các công trình vốn chặt chẽ, nay sẽ còn chặt chẽ hơn. Vì vậy, ông Bolat Duisenov kêu gọi tất cả nhân viên tuân thủ nghiêm những quy định của công ty về an toàn, Ban Lãnh đạo sẽ liên tục kiểm tra để hiệu chỉnh kịp thời và bổ sung nếu cần thiết.

"Mọi điều không may mà đại dịch mang tới chỉ là phép thử để từng người trong chúng ta mạnh hơn, vững vàng hơn", Chủ tịch Coteccons khẳng định.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM