Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà về hưu, ai có khả năng lên thay?

18/08/2016 09:45 AM | Kinh doanh

Là người đứng đầu quản trị 1 ngân hàng quốc doanh vào bậc lớn nhất nhì cả nước, ông Trần Bắc Hà được biết đến với những phát ngôn gây chú ý đối với dư luận. Trong nay mai, vị Chủ tịch này sẽ về hưu, người kế nhiệm là ai đang là một câu hỏi khiến cả thị trường quan tâm.

Một nguồn tin cho biết, ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) sẽ chính thức nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước từ ngày 1/9 sau 35 năm cống hiến tại BIDV và 9 năm đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của ngân hàng này.

Ông Trần Bắc Hà được biết đến rộng rãi trong giới tài chính bởi giữ vị trí Chủ tịch một ngân hàng trong top 4 ngân hàng thương mại cổ phần có xuất thân ngân hàng quốc doanh và lĩnh vực cho vay rộng khắp, phạm vi hoạt động không chỉ ở Việt Nam mà còn là Lào, Campuchia, Myanmar.

Ông Trần Bắc Hà hiện đang sở hữu 136.643 cổ phiếu BID chiếm 0,004% vốn tại BIDV. Hiện BIDV có mức vốn điều lệ 34.000 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Nhà nước đang nắm giữ 95,28% vốn điều lệ.

Đến nay thông tin chính thức về người kế nhiệm thay ông Trần Bắc Hà vẫn chưa được công bố. Nhưng chắc chắn rằng, ai kế nhiệm thì cũng đều phải là người đại diện vốn Nhà nước tại BIDV.

Hiện vốn Nhà nước tại BIDV do ba thành viên đại diện là ông Trần Bắc Hà (40%), ông Phan Đức Tú (30%) và ông Đặng Xuân Sinh (30% vốn). Như vậy sau khi ông Hà nghỉ hưu, sẽ phải có người khác thay thế để giữ phần vốn đại diện.

Ông Đặng Xuân Sinh, thành viên Hội đồng quản trị BIDV, vừa trở thành người đại diện 30% vốn Nhà nước tại BIDV hồi tháng 4 năm nay. Ông Sinh có xuất phát từ Ngân hàng MHB - đơn vị sáp nhập vào BIDV hồi tháng 5 năm ngoái.

Trước đó, từ tháng 12/1998 - 7/2002, ông Sinh làm Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế VPĐD NHNN tại TPHCM; 7/2002 - 4/2014: Trưởng phòng tổng hợp kiêm giúp việc Phó Thống đốc NHNN tại TPHCM rồi về MHB từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2015.

Ông Phan Đức Tú trong khi đó là Tổng giám đốc đương nhiệm của BIDV và đã giữ cương vị này suốt từ năm 2012 tới nay. Ông Tú năm nay 52 tuổi, đã có 30 năm công tác tại BIDV.

Cũng như ông Trần Bắc Hà, ông Phan Đức Tú kinh qua nhiều vị trí là giám đốc của các chi nhánh, là thành viên HĐQT hoặc Tổng giám đốc của các công ty con hoặc liên kết của BIDV.

Hiện ông Phan Đức Tú còn là Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Việt Nam.

Nếu ông Phan Đức Tú được Nhà nước giao trọng trách cao nhất ở BIDV thì sẽ phải có một người khác lên thay cho vị trí Tổng giám đốc. Như vậy, không loại trừ khả năng ở ngân hàng này sắp tới sẽ thay đổi nhân sự ở cả hai chiếc ghế nóng nhất.

Theo Kim Tiền - T.L

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm