Chủ tịch Bắc Giang: "Giai đoạn chống dịch khó khăn nhất, vất vả nhất đã qua"

10/06/2021 19:32 PM | Xã hội

Chủ tịch Bắc Giang nhận định, đã qua giai đoạn khó khăn nhất, vất vả nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tỉnh quyết định sẽ mở cuộc "tổng tiến công", phấn đấu hết ngày 21/6 cơ bản ổn định tình hình, không còn F0 hoặc lác đác 1-2 ca.

Ngày 10/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trước khi Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế chính thức rút khỏi tỉnh này.

Thứ trưởng đánh giá, đến hiện tại, về cơ bản nhiệm vụ của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã hoàn thành với sự hỗ trợ nhiệt tình của Đảng uỷ, UBND, lãnh đạo các sở ban ngành và nhân dân toàn tỉnh Bắc Giang.

Đánh giá qua đợt công tác, Thứ trưởng nhận thấy Bắc Giang có nhiều điểm mới, nhiều bài học từ công tác phòng chống dịch. Ông hy vọng thời gian tới, Bắc Giang nhanh chóng dập dịch như mục tiêu đề ra là sau 7 - 14 ngày kiểm soát hoàn toàn dịch trên toàn tỉnh, để cuộc sống toàn dân có thể bình thường trở lại và đáp ứng tiêu thụ nông sản.

Ngoài ra, Thứ trưởng có 2 đề xuất với tỉnh Bắc Giang. Cụ thể, địa phương cần bổ sung máy xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thực hiện xét nghiệm khi đoàn chi viện của Viện Pasteur Nha Trang rút quân.

Thứ hai, thời gian tới bên cạnh việc tiếp tục giảm quy định giãn cách tại các huyện trên toàn tỉnh từ áp dụng Chỉ thị 16 sang áp dụng Chỉ thị 15+, riêng huyện Việt Yên cần hết sức lưu ý vì đây vẫn là "điểm nóng". Thứ trưởng yêu cầu duy trì hiện trạng tại huyện Việt Yên thêm 2 - 3 tuần để an toàn cộng đồng, an toàn sản xuất và an toàn người dân.

 Chủ tịch Bắc Giang: Giai đoạn chống dịch khó khăn nhất, vất vả nhất đã qua - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái ngày 9/6 (Ảnh: Bộ Y tế)

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định nhờ Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế mà tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh dù nguy cơ lây nhiễm từ khu công nghiệp rất lớn. Công tác thiết lập các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị rất kịp thời, tốc độ và hiệu quả.

Đặc biệt, hai trung tâm hồi sức tích cực (ICU) với 58 giường tại Bệnh viện Phổi và 101 giường tại Bệnh viện Tâm thần là bước triển khai đáng ghi nhận của Bộ phận thường trực.

"Tính đến hiện tại, Bắc Giang chống dịch vững vàng, giai đoạn khó khăn nhất, vất vả nhất đã qua. Công việc trước mắt là giữ vững đường đi nước bước để hoàn thành công tác dập dịch. Bắc Giang quyết định sẽ mở cuộc 'tổng tiến công', phấn đấu hết ngày 21/6 cơ bản ổn định tình hình dịch, không còn F0 hoặc lác đác 1-2 ca", ông Dương nói.

Trong thời gian tới, Bắc Giang kế hoạch giảm bớt cơ sở thu dung nhỏ lẻ, đặc biệt đưa các trung tâm y tế huyện hoạt động trở lại. Cơ sở nào có dưới 100 ca bệnh, sẽ đưa hết về 1 khu thu dung điều trị ban đầu Covid-19 với quy mô 1.800 giường tại Công ty Luxshare để "làm sạch" cơ sở y tế huyện phục vụ nhân dân.

Trước đó, trong buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ngày 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái khẳng định, sau một thời gian được Bộ Y tế, các bộ, ngành hỗ trợ, Bắc Giang đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Cùng với sự chỉ đạo của Bộ, Bắc Giang đang xây dựng kế hoạch cao điểm dập dịch trong 14 ngày.

"Dịch bùng phát tại các khu công nghiệp của Bắc Giang, trong khi đó năng lực, nhân lực, vật lực của tỉnh còn nhiều hạn chế. Dịch lây lan nhanh, số lượng ca bệnh lớn, do đó lúc đầu tỉnh hơi lúng túng. Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế ngày 16/5 đã đưa Bộ phận thường trực đặc biệt với các chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực về giúp Bắc Giang", ông Thái nói.

Tính đến trưa 10/6, Bắc Giang ghi nhận tổng cộng 3.673 ca Covid-19 từ đầu đợt dịch thứ 4. Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra một số ít là người nhà (F1), được phát hiện tại các khu cách ly tập trung. Trong ngày 9/6, Bắc Giang có thêm 95 bệnh nhân đủ điều kiện công bố khỏi bệnh, cộng dồn đến nay đã có 526 bệnh nhân ra viện.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM