Chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 1 - GS Nguyễn Minh Thuyết: "Tôi cũng mong người phê bình có thái độ khách quan"

12/10/2020 10:49 AM | Xã hội

"Chúng tôi là nhóm tác giả, sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để điều chỉnh khi cần thiết. Tuy nhiên, dư luận cũng phải cho chúng tôi giải trình lại về những lý do mà chúng tôi làm, để có thể hiểu hơn", GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ.

"Chúng tôi không bảo thủ"

Vài ngày qua, sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 - bộ sách Cánh diều (do GS Nguyễn Minh Thuyết làm chủ biên), 1 trong 5 bộ sách được lựa chọn mới đưa vào trường học, đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau của dư luận xã hội.

Trong đó, một số ý kiến cho rằng cuốn sách có quá nhiều "hạt sạn", không ít bài tập đọc, chuyện phỏng tác không mang ý nghĩa giáo dục, nội dung thiếu phù hợp, từ ngữ khó hiểu.

Trao đổi với PV vào sáng 12/10, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, trong những ngày qua, ông đã nhận, theo dõi rất nhiều ý kiến khác nhau của dư luận xã hội về cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 - bộ sách Cánh diều và với những bài, câu cụ thể được dư luận nêu ra, ông đã có giải trình cụ thể.

Ông nói, nhóm tác giả sẽ họp để tiếp tục nghiên cứu, phân tích và lấy ý kiến của giáo viên, phụ huynh học sinh các trường đang dạy bằng sách Tiếng Việt lớp 1 - Cánh diều, để đưa ra quyết định hợp lý.

"Chúng tôi hy vọng, nếu chúng ta bình tĩnh thì sẽ có cách giải quyết tốt", GS Thuyết nói.

Đối với ý kiến cho rằng "nhóm tác giả có thái độ thiếu nghiêm túc, thiếu cầu thị, đang bỡn cợt dư luận", GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định, việc đặt vấn đề như vậy không phản ánh đúng thái độ của tác giả trong tiếp thu các ý kiến phê bình từ dư luận.

"Chúng tôi không bỡn cợt dư luận và cũng không bảo thủ. Tôi nghĩ rằng, bất cứ sản phẩm nào khi đưa vào trong thực tế cũng sẽ nhận được sự hài lòng của người này và không hài lòng của người khác, đồng thời có thể bộc lộ ra những điều chưa phù hợp.

Chúng tôi là nhóm tác giả, sẵn sàng lắng nghe các ý kiến để điều chỉnh khi cần thiết. Tuy nhiên, dư luận cũng phải cho chúng tôi giải trình lại về những lý do mà chúng tôi làm, để có thể hiểu hơn.

Bên cạnh đó, cần có ý kiến của các giáo viên, phụ huynh có con học lớp 1 sử dụng sản phẩm này sẽ chính xác hơn", GS Thuyết nêu và cho hay, thời gian tới, sẽ tăng cường đi về các trường, cơ sở sử dụng bộ sách để lắng nghe ý kiến của các giáo viên, phụ huynh.

Trên báo chí, một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục nêu quan điểm, những người soạn sách rất chủ quan khi cho rằng, trẻ vào lớp 1 đã biết nói, có một vốn từ nhất định nên đã tích hợp dạy chữ với phát triển từ mới; kể cả phát triển kỹ năng xã hội; và đó là lý do, họ đưa những từ xa lạ vào sách kết hợp với những câu chuyện ngụ ngôn cũng rất xa lạ với trẻ em.

Trả lời ý kiến này, GS Thuyết cho hay, khi một người đứng ở bên ngoài mà đã đưa ra như vậy thì nhóm tác giả cũng phải cân nhắc bởi "có thể có chỗ mình chủ quan".

"Nhưng tôi cũng mong người phê bình có thái độ khách quan", GS Thuyết bày tỏ.

 Chủ biên SGK Tiếng Việt lớp 1 - GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi cũng mong người phê bình có thái độ khách quan - Ảnh 1.

Bìa SGK Tiếng Việt 1 - Cánh diều.

Tiền để làm bộ sách là tiền vốn của các nhà xuất bản, đơn vị, không phải ngân sách Nhà nước

Chủ biên cuốn sách Tiếng Việt 1 - bộ sách Cánh diều cho biết thêm, sau khi thẩm định, hiện có 5 bộ Sách giáo khoa được sử dụng và tất cả các bộ sách này đều dùng tiền vốn của các nhà xuất bản, đơn vị, không dùng tiền ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, bộ sách giáo khoa Cánh diều mà ông cùng nhóm tác giả thực hiện là cho Nhà xuất bản ĐH Sư phạm, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TPHCM và Công ty CP đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam phối hợp.

"Tiền để làm bộ sách là tiền vốn của các đơn vị này chứ không phải tiền Nhà nước. Vì có 5 bộ sách giáo khoa nên địa phương, trường muốn dùng quyển nào cũng được, hay nói cách khác, nếu thấy phù hợp thì dùng chứ không có vấn đề gì cả.

Đây là quyết định đúng đắn của Nhà nước và giúp tiết kiệm cho Ngân sách", GS Thuyết cho hay.

GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh, việc nhóm tác giả viết sách cho trẻ em là viết vì "thích thú, sự say mê của cá nhân muốn phục vụ".

"Tiền trả cho chúng tôi là tiền nhuận bút, theo đúng quy định của Nhà nước chứ không có lãi lờ gì trong việc này. Việc này nên hiểu cho đúng và dư luận không nên bị kích động", GS Thuyết nói thêm.

Liên quan đến việc đối thoại với dư luận, GS Nguyễn Minh Thuyết thông tin, trong chiều nay, ông sẽ tham gia giao lưu trực tuyến tại một tờ báo và dự kiến, một vài ngày tới tiếp tục tham gia giải đáp những thắc mắc, vấn đề mà mọi người quan tâm nêu ra đối với SGK Tiếng Việt 1 - Cánh diều ở Hà Nội.

Dự kiến chiều nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT sẽ họp với Hội đồng thẩm định Sách giáo khoa lớp 1 để rà soát và đưa ra hướng xử lý trước những phàn nàn xung quanh Sách giáo khoa lớp 1.

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm