"Choáng" với bằng cấp nhân viên của một ngân hàng lớn: Nhân sự có trình độ trên đại học chiếm tới 70%

09/12/2019 13:40 PM | Kinh doanh

So với mặt bằng chung, các ngân hàng quốc doanh thường có chất lượng nhân viên đầu vào cao hơn. Chưa kể, công tác đào tạo cho cán bộ nhân viên cũng rất được chú trọng.

Một bài đăng tuyển dụng gần đây của Vietcombank đã gây sự chú ý lớn khi tuyển dụng vị trí giao dịch viên và kế toán với yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở những trường đại học lớn trong nước, thậm chí trường ngoài công lập mà muốn làm ở chi nhánh nhóm 1 thì chỉ tuyển RMIT.

Trên thực tế, không riêng Vietcombank mà những ngân hàng lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng thương mại nhà nước thường có yêu cầu tuyển dụng khắt khe hơn so với các ngân hàng tư nhân. Dễ hiểu bởi những ngân hàng này không chỉ có lương thưởng, đãi ngộ hàng đầu mà còn có môi trường làm việc chuyên nghiệp, lại có công tác đào tạo bài bản.

Bởi vậy, so với mặt bằng chung, các ngân hàng quốc doanh thường có nhiều nhân viên trình độ đầu vào cao hơn và nhân viên cũng có thâm niên cao hơn các ngân hàng tư nhân.

Trong một báo cáo của BIDV, cuối năm 2018, hệ thống của ngân hàng này có 25.416 nhân viên. Đáng chú ý, theo thống kê của BIDV thì có tới 70% nhân viên có trình độ trên đại học, 21,2% trình độ đại học, chỉ 2,3% cao đẳng, 6,5% là trung cấp và khác.

Ngoài ra, 50,5% nhân viên của BIDV có đội tuổi trên 30-40 tuổi; 20,9% độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi; 5,6% nhân viên trên 50 tuổi.

 Choáng với bằng cấp nhân viên của một ngân hàng lớn: Nhân sự có trình độ trên đại học chiếm tới 70%  - Ảnh 1.

Cơ cấu nhân sự của BIDV cuối năm 2018 (Nguồn: BIDV)

Bên cạnh công tác tuyển dụng đầu vào, công tác đào tạo tại các ngân hàng lớn đã được chú trọng nhiều năm nay. BIDV và VietinBank đều có Trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực riêng của mình. Vietcombank thì cũng đã quyết định thành lập Trường Đào tạo trong năm nay.

Theo BIDV, trong năm 2018, nhà băng này đã tổ chức 359 lớp đào tạo cho 30.700 lượt học viên, tập trung chủ yếu vào các chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc,…Còn tại VietinBank đã tổ chức tổng cộng 508 lớp học trực tiếp với tổng thời lượng đào tạo là 10.632 giờ.

Với lương thưởng cao, chất lượng nhân sự cao, năng suất làm việc của cán bộ nhân viên ngân hàng lớn cũng rất đáng ngưỡng mộ. 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu của BIDV (ngân hàng mẹ) đạt 32.641 tỷ đồng. Với bình quân khoảng 23.400 nhân viên trong 9 tháng, ước tính mỗi nhân viên BIDV mang về gần 1,4 tỷ đồng doanh thu cho ngân hàng.

Hay tại Vietcombank, ước tính mỗi nhân viên mang về hơn 1,95 tỷ đồng doanh thu và gần 1 tỷ đồng lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm 2019 cho ngân hàng.

Theo Thanh Anh

Cùng chuyên mục
XEM