Chợ Tốt làm cách nào để giải quyết ‘vấn nạn’ hàng gian, hàng giả trên sàn TMĐT chuyên bán đồ cũ?

20/06/2022 08:43 AM | Kinh doanh

Công ty mẹ Carousell Group đang muốn biến Chợ Tốt thành một sàn thương mại điện tử chuyên bán đồ cũ ở Việt Nam. Để giải quyết vấn đề lòng tin – một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến người dùng ngại ngần khi mua hàng online, Carousell và Chợ Tốt vừa ra mắt tính năng ‘thanh toán đảm bảo’ cũng như đang sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xác thực.

Xin phép được lên bài vào sáng mai, lúc 9 hoặc 10 giờ sáng
Xin phép được lên bài vào sáng mai, lúc 9 hoặc 10 giờ sáng

Sau khi về tay Tập đoàn Carousell – ‘kỳ lân’ mới của giới khởi nghiệp châu Á, Chợ Tốt đã có những thay đổi kiểu lột xác. Họ không ngừng ra các tính năng mới – gần nhất là tính năng ‘thanh toán đảm bảo’ và không giấu tham vọng sẽ trở thành một sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất nhì Việt Nam như Lazada hoặc Shopee, nhưng dành riêng cho đồ cũ.

Theo đó, Carousell cũng sẽ trở thành doanh nghiệp TMĐT bán đồ cũ lớn nhất Đông Nam Á.

VÌ SAO CAROUSELL VÀ CHỢ TỐT LẠI MUỐN TRỞ THÀNH SÀN TMĐT ĐỒ CŨ LỚN NHẤT VIỆT NAM – ĐÔNG NAM Á?

Thị trường đồ cũ ở khu vực Đông Nam Á hết sức tiềm năng. Thị trường đồ cũ Đông Nam Á đang được mong chờ sẽ tăng trưởng gấp 3 lần, từ 14,5 tỷ USD trong năm 2021 lên 42 tỷ USD trong năm 2026. Hay theo nghiên cứu gần nhất của RedSheer Strategy Consultants, thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam có định giá tới 1,1 tỷ USD năm 2011 và dự kiến đạt 5,1 tỷ USD năm 2026.

Còn theo dự án Carousell Recommerce Index 2021 (được tập đoàn Carousell thực hiện trên 8 thị trường Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Đài Loan và Việt Nam), 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng.

Chợ Tốt là trang mua bán, rao vặt trực tuyến hàng đầu Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng với 55 triệu lượt truy cập/tháng, hơn 1 triệu món đồ được đăng bán thanh lý mỗi tháng. Tại Việt Nam, cứ 10 người thì 1 người biết đến thương hiệu Chợ Tốt. Năm 2021, 3 ngành hàng được mua bán thường xuyên nhất trên Chợ Tốt là đồ điện tử, đồ gia dụng và thời trang.

Ngoài ra, doanh thu từ thị trường Việt Nam và Chợ Tốt nằm trong top 3 của Carousell, chỉ đứng sau Singapore và Malaysia.

Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z - thế hệ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới.

2 cách để Chợ Tốt giải quyết ‘vấn nạn’ hàng gian – hàng giả trên sàn TMĐT: Thanh toán đảm bảo và M&A để có các công nghệ xác thực tiên tiến - Ảnh 1.

Quek Siu Rui – Co-Founder kiêm Tổng giám Đốc của Carousell

Trong khi, ở khu vực Đông Nam Á lẫn Việt Nam, chưa có bất cứ sàn TMĐT nào dành cho đồ cũ dẫn dắt thị trường. Với tầm nhìn muốn trở thành doanh nghiệp số 1 về TMĐT dành cho đồ đã qua sử dụng với thời gian nhanh nhất; trong khoảng 5 năm trở lại đây, Carousell đã huy động tiền để tiến hành M&A với các startup có thành tựu nhất định ở mảng miếng này khắp Đông Nam Á.

Ví dụ như: Chợ Tốt – Việt Nam, Ox Street – sàn TMĐT chuyên về giày thương hiệu cũ và Refash – sàn TMĐT chuyên về thời trang cũ (đều của Singapore), sàn TMĐT mua bán ô tô cũ Mudah của Malaysia….

Ông Quek Siu Rui – Co-Founder kiêm Tổng giám Đốc của Carousell, cho biết: "10 năm qua, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng để người dân trên toàn thế giới bắt đầu mua và bán hàng hóa đã qua sử dụng. Tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như sự tác động tiêu dùng của đại dịch Covid-19 càng cho chúng tôi thấy rằng sứ mệnh này ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Chính vì thế, chúng tôi đặt trải nghiệm an toàn, tin cậy, tiện lợi của trong giao dịch mua bán đồ cũ làm trọng tâm; trong các chiến lược phát triển, hướng đến phục vụ nhu cầu đa dạng của hàng chục triệu người trong khu vực Đông Nam Á, Hồng Kông và Đài Loan.

Việt Nam hiện là thị trường trọng điểm đầu tư của Carousell với số lượng người dùng lớn và tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Chúng tôi đang tăng tốc đầu tư cho Chợ Tốt tăng trưởng và chúng tôi cũng sẵn sàng khám phá các hình thức kết hợp phát triển cùng các đối tác chiến lược tiềm năng".

Mới đây, Carousell đã có những động thái đầu tiên trong việc nâng cấp Chợ Tốt trở thành một sàn TMĐT chuyên phục vụ chuyện mua bán đồ cũ.

2 CÁCH ĐỂ CHỢ TỐT GIẢI QUYẾT ‘VẤN NẠN’ HÀNG GIAN HÀNG GIẢ TRONG TMĐT

Tuy nhiên, sàn TMĐT không phải là cái gì đó quá dễ làm. Việc những sàn TMĐT dành cho đồ mới như Tiki, Lazada hay Shopee liên tục lỗ là những minh chứng tốt nhất. Có rất nhiều nguyên do tạo nên kết quả chưa tích cực đó, như việc các sàn đua nhau ra các chương trình khuyến mãi khác nhau nhằm thu hút người dùng.

2 cách để Chợ Tốt giải quyết ‘vấn nạn’ hàng gian – hàng giả trên sàn TMĐT: Thanh toán đảm bảo và M&A để có các công nghệ xác thực tiên tiến - Ảnh 2.

Bởi vẫn có rất nhiều người dùng e ngại việc mua sắm online, do không tin tưởng chất lượng sản phẩm trên các sàn là tốt. Và nếu phải mua online đồ cũ, thì sự nghi ngờ của người dùng tăng gấp đôi.

Là người đi sau, Carousell tất nhiên cũng ý thức được vấn đề nói trên. Theo Carousell Recommerce Index 2021, với đặc thù sản phẩm đồ đã qua sử dụng, lo ngại về chất lượng sản phẩm trong các trường hợp bị lỗi, không đúng như mô tả chiếm 70% lý do người Việt không chọn mua đồ cũ. Trong đó, 40% người được hỏi chia sẻ rằng: việc xác thực hoặc bảo hành đối với các món hàng có thể bị lỗi, hoặc không giống như mô tả sẽ giúp họ dễ dàng ra quyết định mua đồ cũ.

Thấu hiểu điều đó, nhằm tăng cường trải nghiệm an toàn trong giao dịch mua bán đồ cũ, Chợ Tốt ra mắt tính năng "thanh toán đảm bảo" với hệ thống thanh toán có vai trò của bên trung gian. Khi thực hiện "thanh toán đảm bảo", số tiền người mua thanh toán sẽ được giữ đảm bảo an toàn cho đến khi xác nhận giao dịch thành công.

Thông qua việc kết hợp với các dịch vụ thanh toán, bao gồm ví điện tử MoMo, Payoo và trong thời gian tới là đơn vị Ahamove cung cấp giải pháp thanh toán khi nhận hàng (COD); các giao dịch của người mua qua tính năng "thanh toán đảm bảo" trên Chợ Tốt, sẽ được hoàn tiền 100% khi họ không nhận được hàng hoặc hàng không đúng như mô tả.

Tức, khi người mua thanh toán trả trước qua MoMo hoặc Payoo cho người bán, người bán có thể thấy được tiền vào ví của mình, nhưng vẫn chưa được sử dụng. Nôm na là Momo và Payoo sẽ tạm giữ tiền của người bán và cho đến khi người mua nhận sản phẩm cộng với không có bất cứ phản hồi xấu nào, thì số tiền đó mới được ‘giải ngân’ cho người bán và ngược lại. Phương thức thu hộ mà Ahamove triển khai sắp tới cũng hoạt động như thế.

Đồng thời, Chợ Tốt sẽ hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp cho người mua và người bán dựa trên quy định nền tảng và tiêu chí minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

2 cách để Chợ Tốt giải quyết ‘vấn nạn’ hàng gian – hàng giả trên sàn TMĐT: Thanh toán đảm bảo và M&A để có các công nghệ xác thực tiên tiến - Ảnh 3.

Triển lãm đồ tái chế của Chợ Tốt sắp diễn ra tại Hà Nội.

Tuy nhiên, tính năng nói trên không phải là nỗ lực duy nhất của Carousell - Chợ Tốt trong việc tạo niềm tin cho người tiêu dùng, tự tin mua đồ cũ online.

"Những điểm yếu của ngành TMĐT – ví dụ như tính xác thực đang dần được cải tiến bởi công nghệ và trên thế giới, đã có những công nghệ chính xác giúp giảm thiểu 3 lần độ rủi ro của khách hàng khi mua sản phẩm trên các sàn TMĐT.

Với rất nhiều thương vụ M&A trong vài năm vừa qua, Carousell hiện đang sở hữu nhiều công nghệ và kỹ năng xác định nguồn gốc và chất lượng sản phẩm xịn xò trong nhiều ngành hàng chuyên biệt, sẽ được ứng dụng ở những thị trường khác nhau như trên Chợ Tốt ở thị trường Việt Nam. Đến 1 lúc nào đó, chúng ta có thể cài 1 ứng dụng chuyên biệt vào chính chiếc điện thoại cũ mà mình vừa mua, để biết nó đã được sửa chữa hoặc thay linh kiện nào hay chưa", ông Quek Siu Rui tiết lộ.

Ở khía cạnh khác, người dùng Chợ Tốt giờ đây cũng có thể mua bán đồ cũ theo cách mới thuận tiện hơn. Trước đây, việc mua bán đồ cũ cần trải qua quá trình 6 bước: từ liên hệ, thỏa thuận đến gặp mặt, kiểm tra, thanh toán, giao nhận hàng.

Giờ đây, khi quyết định mua một món đồ cũ được thanh lý, người mua chỉ cần chọn nút "mua ngay" và thanh toán, món hàng sẽ được giao đến tận nhà, dễ dàng tiện lợi như mua một món đồ mới trên sàn thương mại điện tử; nhờ sự có mặt của những công ty giao nhận như Ahamove cùng các ví điện tử như MoMo và Payoo.

Về định hướng phát triển thị trường mua bán đồ đã qua sử dụng, bà Hoàng Thị Minh Ngọc - Giám Đốc Tăng trưởng & Chiến lược của Chợ Tốt, bày tỏ: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ sinh thái toàn diện cho mua bán đồ cũ thông qua việc phối hợp với các đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ kiểm định, chứng thực, bảo hành và tài chính.

Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ kết hợp nền tảng trực tuyến và chuỗi dịch bán đồ cũ vụ truyền thống, nhằm cung cấp trải nghiệm toàn diện cho người bán và người mua.

Bên cạnh đó, Chợ Tốt sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức về kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững, để thay đổi nhận thức về đồ cũ và truyền cảm hứng cho người Việt hướng đến lựa chọn tiêu dùng bền vững".

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM