Chợ họp đến nửa đêm, người trồng vải thu về hơn 3.410 tỷ đồng

21/06/2018 08:59 AM | Kinh doanh

Mặc dù đang vào vụ chính, nhưng giá vải thiều bán tại trung tâm huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) vẫn lên tới 32.000-35.000 đồng/kg (vải lai), từ 25.000-28.000 đồng/kg (vải muộn). Chợ vải hoạt động từ sáng sớm đến 22h mới kết thúc.

Chợ họp đến nửa đêm, người trồng vải thu về hơn 3.410 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 19/6, tổng sản lượng vải thiều đã tiêu thụ của tỉnh đã lên tới 125.630 tấn, với tổng doanh thu đạt hơn 3.410 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ vải thiều khoảng 2.047 tỷ đồng, doanh thu từ dịch vụ hỗ trợ khoảng 1.364 tỷ đồng.

Với tổng diện tích là 28.658 ha chuyên vải, tính đến ngày 19/6, các doanh nghiệp và thương lái trong và ngoài nước đã thu mua, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khoảng 36.500 tấn vải, ước doanh thu đạt 64,1 triệu USD.

Giá vải năm nay được đánh giá là khá ổn định. Cụ thể, ngày 19/6 tại Lục Ngạn, giá vải hàng loại 2 được thu mua từ 12.000-17.000 đồng/kg, vải muộn được thu mua từ 25.000-28.000 đồng/kg, vải lai Lục Ngạn (vải phấn) giá lên tới 32.000-35.000 đồng/kg.

Hiện có khoảng 150 thương nhân Trung Quốc và hơn 1.000 thương nhân Việt Nam tập trung chủ yếu tại huyện Lục Ngạn để thu mua vải thiều của người dân, với 700 điểm cân lớn nhỏ.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho hay: Năm nay vải thiều được mùa được cả giá và còn không đủ xuất đi các thị trường. Chính vì vậy, thay vì chỉ hoạt động nửa ngày như những năm trước, năm nay chợ vải họp từ sáng sớm, đến 22h mới kết thúc.

Năm nay vải thiều Bắc Giang xuất khẩu tới hơn 30 nước trên thế giới. Ngoài thị trường chính là Trung Quốc, hiện nay các doanh nghiệp lớn trong nước cũng đã xuất khẩu vải sang Australia (35 tấn), Mỹ (1,1 tấn), châu Âu (1,1 tấn), Nhật (1,5 tấn), Singapore (100 tấn). Dự kiến, thêm một công ty sẽ xuất khoảng 200 tấn vải sang Thái Lan qua đường hàng không.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, đến nay người dân trồng vải đã thu được khoảng 3.411 tỷ đồng. Nếu giữ được mức giá như hiện nay, thì kết thúc vụ, doanh thu từ vải thiều và dịch vụ hỗ trợ sẽ đạt khoảng trên 5.500 tỷ đồng - con số chưa từng có trong hơn nửa thế kỷ qua.

Ngoài vải Bắc Giang, hiện trên thị trường còn có vải thiều của huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) được đánh giá là thơm ngon không không kém.

Để tránh tình trạng tiểu thương trà trộn hoặc bán vải chất lượng thấp nhưng “mượn danh” Thanh Hà và Lục Ngạn, từ ngày 10/6 đến nay, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức tuần lễ vải thiều để giới thiệu loại vải chính hiệu cho người tiêu dùng tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Hà Nội.

Theo BT

Chinhphu.vn

Từ khóa:  chợ, vải
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, vỡ nợ

Ngày 27/9, Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc chặn dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân chủ đề xuất. Kết quả này đe dọa sẽ buộc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 30/9.

Evergrande: Giấc mơ thời thơ ấu của tỷ phú Hứa Gia Ấn biến thành cơn ác mộng nợ nần, đẩy giới tài chính vào tình thế 'nóng như lửa đốt'

Vào một ngày thứ Hai u ám đầu năm 2017, Hứa Gia Ấn chủ trì một cuộc họp với nhân viên ở tỉnh Quảng Châu. Tại đó, ông đặt ra một mục tiêu táo bạo cho China Evergrande - một mục tiêu sẽ đẩy nhà phát triển này trở thành trung tâm của cơn bão "xé toạc" giới tài chính vào 4 năm sau đó.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm