Chờ giá nhà đất giảm, dòng tiền đang tạm trú ẩn vào đâu?

31/08/2022 08:40 AM | Kinh doanh

Giá nhà được dự đoán sẽ giảm vào cuối năm 2022, vì vậy nhiều nhà đầu tư đã tìm chỗ trú ẩn cho dòng tiền để chờ đợi cơ hội.

Thị trường chứng khoán, vàng, tiền số đều đang trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư không biết lựa chọn kênh đầu tư nào trong lúc chờ giá bất động sản giảm để "bắt đáy".

Cụ thể, thị trường chứng khoán thời gian gần đây liên tục sụt giảm. Sau khi thiết lập đỉnh kể từ tháng 4/2022, thị trường liên tục lao dốc, có nhiều thời điểm VN-Index mất mốc 1.200 điểm. Cùng với đó, thanh khoản thị trường ngày càng “tụt áp”, thậm chí có phiên, giá trị khớp lệnh trên HoSE chưa đến 10.000 tỷ đồng, tức chỉ khoảng 1/3 lượng thanh khoản lúc cao điểm.

Triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm theo các chuyên gia cũng không mấy sáng sủa, vì vậy, kênh đầu tư này không được nhiều nhà đầu tư lựa chọn lúc này.

Chờ giá nhà đất giảm, dòng tiền đang tạm trú ẩn vào đâu? - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư tạm cất tiền tiết kiệm, chờ giá nhà hạ. (Ảnh minh hoạ).

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng liên tục giảm trong tháng qua trong bối cảnh USD tăng mạnh. Lập trường “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây áp lực lên thị trường kim loại quý Nhiều chuyên gia e ngại, thị trường vàng không tìm thấy động lực tăng nào thực sự mạnh mẽ ở thời điểm này.

Riêng với tiền số, theo các chuyên gia, thị trường này còn bị ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn. Với việc đã rơi giá xuống khá sâu, cộng với tính pháp lý ở Việt Nam, đặc biệt, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, thị trường tài chính toàn cầu rủi ro, nhà đầu tư được khuyến cáo cần hết sức thận trọng, không nên sử dụng đòn bẩy, vay mượn.

Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều khó khăn thì lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân phân bổ lại danh mục tài sản. Sau gần 2 năm dòng tiền phân tán sang các kênh đầu tư khác, gửi tiền vào ngân hàng nay lại trở thành  "cứu cánh" với nhiều nhà đầu tư đang có tâm lý chờ giá nhà đất hạ.

Theo số liệu mới công bố từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 6, số tiền người dân và các tổ chức kinh tế gửi tại ngân hàng đạt khoảng 11,45 triệu tỷ đồng. Trong đó, số tiền của các tổ chức kinh tế là 5,84 triệu tỷ đồng, tăng thêm 200.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 3,61% so với thời điểm cuối năm 2021. Còn số tiền của người dân khoảng 5,61 triệu tỷ đồng, tăng 6,02%. Như vậy người dân đã gửi thêm hơn khoảng 310.000 tỷ đồng tại ngân hàng chỉ trong 6 tháng đầu năm.

Hiện cuộc đua tăng lãi suất vẫn tiếp tục nóng khi nhiều ngân hàng vừa điều chỉnh lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Mức tăng dao động trong khoảng từ 0,1 - 0,6%/năm so với đầu tháng trước.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tăng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 11 tháng thêm 0,4%/năm, lên mức từ 5,2 - 6,2%/năm. Lãi suất huy động cao nhất của VPBank cũng tăng lên mức 7%/năm kể từ ngày 1-8-2022, tăng nhẹ 0,1%/năm so với trước và áp dụng cho khoản tiền gửi online từ 50 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 36 tháng. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất cũng tăng nhẹ 0,1%/năm lên cao nhất là 6,5%/năm.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng đồng loạt từ 0,1-0,5%/năm lãi suất cho các kỳ hạn 3, 6,12 và 24 tháng. Trong đó, tăng cao nhất là kỳ hạn 6 tháng với 0,5%/năm, đưa lãi suất huy động tại kỳ hạn này lên mức 5,25%/năm.

Đáng chú ý Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) còn tăng đến 0,6%/năm cho tiền gửi 1 tháng tại quầy, đưa lãi suất kỳ hạn này lên mức trần 4%/năm.

Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tới đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế. Do vậy, lãi suất huy động cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 1 - 2%/năm trong cả năm 2022; đồng thời, một số ngân hàng thu hút được lượng khách hàng dồi dào sẽ chịu ít áp lực hơn.

Công ty chứng khoán SSI cũng nhận định lãi suất huy động có thể tăng thêm 50 - 70 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Cả năm 2022, lãi suất huy động có thể tăng 1 - 1,5%. Lãi suất cho vay đối với các khoản giải ngân mới sẽ cao hơn 1 - 2% so với năm 2021.

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục tăng trong năm nay trong bối cảnh thanh khoản ngân hàng đang ngày càng bị thu hẹp và nhu cầu tín dụng có sự tăng trưởng tích cực. Áp lực lạm phát và nhu cầu chuyển dịch kênh đầu tư của người dân cũng khiến ngân hàng phải tăng lãi suất để thu hút dòng tiền.

Nhận định về giá nhà cuối năm, TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang là sân chơi của nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp. Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa rồi đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở.

Ông Nghĩa bày tỏ sự đồng tình với nhận định của một nhóm chuyên gia đó là giá bất động sản cuối năm sẽ giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

Theo Châu Anh/VTC

Cùng chuyên mục
XEM