Chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu trưa 30 Tết

24/01/2020 16:45 PM | Kinh doanh

Khác với mọi năm, chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trưa 30 Tết khá vắng người mua sắm.

Trưa ngày 24-1, chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khá vắng người mua kẻ bán. Người dân chủ yếu tập trung tại trước cổng chợ, nơi có các xe hàng để chờ mua hoa ngay vừa khi tiểu thương vừa dọn hàng. Người dân cho biết vì sức mua yếu nên tiểu thương không mấy mặn mà, phần lớn sạp hàng đã đóng cửa vào tối ngày 29 âm lịch.

 Chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu trưa 30 Tết  - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Hòa Cường vắng vẻ trưa 30 Tết

Bà Lê Thị Xuân (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết mình chọn mua hoa ngay tại xe hàng vì dễ chọn lựa và giá cả "mềm" hơn so với giá tại các sạp hoa nằm sâu bên trong chợ. "Đi vào chợ rất mất thời gian, mà chất lượng hàng hóa cũng tương đương, giá cả trong chợ cũng mắc hơn ở ngoài", bà Xuân chia sẻ.

 Chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu trưa 30 Tết  - Ảnh 2.

Chợ đầu mối Hòa Cường vắng vẻ trưa 30 Tết

Chính sự lựa chọn của khách hàng làm nhiều tiểu thương tại chợ đầu mối "khóc ròng". Anh Phạm Văn Hùng (chủ sạp hoa tại chợ đầu mối Hòa Cường) cho biết năm nay sức mua tại chợ giảm. Hoa trong chợ vì phải gánh các khoản thuế phí, vị trí không thuận lợi nên không thể cạnh tranh nổi với các tiểu thương bán hoa theo kiểu "xe dù".

 Chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu trưa 30 Tết  - Ảnh 3.

Chợ đầu mối Hòa Cường vắng vẻ trưa 30 Tết

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng vừa có thông báo yêu cầu mọi hoạt động mua bán tại chợ hoa Tết Đà Nẵng (Quảng trường 29-3, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phải kết thúc trước 9 giờ tối đêm 30 Tết để phục vụ việc tổng dọn vệ sinh. Điều này khiến không khí tại chợ hoa như thêm phần hối hả.

Theo ghi nhận, trưa ngày 24-1, lượng người đổ về các chợ hoa Tết Đà Nẵng mỗi lúc một đông hơn. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn quyết định bán rẻ để kịp về quê ăn Tết.

 Chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu trưa 30 Tết  - Ảnh 4.

Hoa tràn ngập chợ hoa Tết Đà Nẵng

Từ Bình Định mang 300 trăm chậu hoa mai vào Quảng trường 23-9 bán, anh Nguyễn Công Định (quê Phù Cát, Bình Định) cho biết mấy ngày trước, một chậu hoa mai được anh bán với giá khoảng 2 triệu đồng. Nhưng hôm nay, anh quyết định hạ xuống còn 700.000 đồng – 900.000 đồng/chậu để bán nhanh, giảm bớt chi phí vận chuyển.

 Chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu trưa 30 Tết  - Ảnh 5.

Các loại địa lan được ưa thích, giá bán dao động từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy kích cỡ

"Năm nay ít người mua, chủ yếu bà con đi thăm dò giá. Đến nay, giá mai còn chỉ còn 700.000 – 900.000 đồng/chậu. Nếu trễ quá mà bán không được tôi đành nhổ gốc đem về chứ không hạ giá nữa", anh Nguyễn Công Định cho biết.

Theo tìm hiểu, những loại hoa địa lan, hoa ly, hoa tulip… cũng đại hạ giá để mong bán kịp tết. Hoa ly từ 350.000 đồng/chục còn 220.000 đồng/chục, địa lan loại lớn giảm còn 3 triệu/cặp, loại nhỏ 1 triệu/cặp, hoa tulip giảm còn 1,2 triệu/cặp. Tại các tuyến đường khác, dù đã 12 giờ trưa nhưng mai, quất, cúc vẫn còn rất nhiều dù các chủ hoa đã treo bảng đại hạ giá.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương cho biết để dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Sở Công thương đã làm việc với các đơn vị sản xuất, phân phối, kinh doanh trên địa bàn để chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết với tổng giá trị 1.749 tỉ đồng.

Trong đó, tổng số hàng hóa thiết yếu dự trữ của 12 đơn vị sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị tham gia dự trữ gồm: 136 tấn gạo, nếp các loại; gần 1.200 tấn thịt các loại; 1.266 tấn rau củ quả các loại; hơn 1.000 tấn thực phẩm chế biến, đóng hộp, thực phẩm khô, bánh kẹo mứt, hạt dưa các loại... giá trị khoảng hơn 414 tỉ đồng. Nguồn dự trữ này bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trong dịp Tết.

Theo Giang Nam

Từ khóa:  chợ , Đà Nẵng
Cùng chuyên mục
XEM