Chính thức: Tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Chính thức tạm ngưng Nghị định 46 và điều chỉnh thời hạn áp dụng 2026 - Ảnh 1.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2026 và Nghị quyết số 66.13/2025/NQ-CP ngày 27 tháng 01 năm 2026. Cụ thể:

Tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng văn bản

Tạm ngưng hiệu lực áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26 tháng 01 năm 2026 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thì hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27 tháng 01 năm 2026 của Chính phủ về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm cho đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2026.

Nghị định số 46 và Nghị quyết số 66.13 sẽ tiếp tục có hiệu lực từ ngày 16 tháng 4 năm 2026.

Áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tạm ngưng hiệu lực

Trong thời gian tạm ngưng hiệu lực theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết này, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chỉ tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành Nghị định này tiếp tục có hiệu lực.

Nghị quyết tạm ngưng này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/2/2026.

Chính phủ cũng yêu cầu trước ngày 16/4, các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Tài chính, các bộ, cơ quan liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết thực hiện Nghị định số 46 và Nghị quyết số 66.13 của Chính phủ về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Trước đó, ngày 3/2/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 08/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm. Công điện nhấn mạnh việc sớm ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan đến kiểm tra thực phẩm và hàng hóa xuất, nhập khẩu, đồng thời khẩn trương xử lý tình trạng ùn ứ tại một số cửa khẩu, bảo đảm hoạt động thông quan được thực hiện thông suốt, kịp thời.

Tiếp đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026 diễn ra chiều 4/2, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu khẩn trương xây dựng và ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP, không để tình trạng này kéo dài. Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý các bộ, ngành cần tránh điều hành theo kiểu “giật cục”, đồng thời quy định rõ các điều khoản chuyển tiếp khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nhằm bảo đảm tính ổn định và khả năng thực thi trong thực tế.

Phan Trang

Phan Trang

Cùng chuyên mục
XEM