Chính phủ tăng giá bánh mỳ, người dân Sudan xuống đường biểu tình

29/12/2018 08:50 PM | Thời sự

Hàng trăm người biểu tình đã tràn xuống khắp các tuyến phố tại Khartoum và nhiều thành phố khác của Sudan kể từ ngày 19/12 sau khi chính phủ tăng giá bánh mỳ từ 2 lên 6 cent USD một chiếc.

Chính phủ tăng giá bánh mỳ, người dân Sudan xuống đường biểu tình
Người biểu tình ở Sudan. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Sudan đã sử dụng hơi cay nhằm giải tán đám đông hàng trăm người quá khích sau khi các tín đồ Hồi giáo tại một số thành phố lớn, trong đó có thủ đô Khartoum, cùng các nhóm đối lập kêu gọi tiến hành thêm nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ vào những ngày tới.

Nhiều nhân chứng cho biết các cuộc biểu tình mới đã nổ ra sau khi các tín đồ tại một số khu vực ở Khartoum, thành phố Omdurman, cảng Sudan, Atbara  và Madani kêu gọi xuống đường phản đối chính phủ.

Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động đã nhanh chóng sử dụng hơi cay, giải tán đám đông quá khích đốt lốp xe và phóng hỏa các gara ôtô.

Hiện, các nhân viên an ninh vẫn duy trì lực lượng nhằm đảm bảo trật tự tại một số địa điểm ở thủ đô Khartoum.

Hàng trăm người biểu tình đã tràn xuống khắp các tuyến phố tại Khartoum và nhiều thành phố khác của Sudan kể từ ngày 19/12 vừa qua sau khi chính phủ nước này quyết định tăng giá bánh mỳ, từ 1 pound Sudan lên 3 pound Sudan (từ 2-6 cent USD)/chiếc.

Theo thống kê sơ bộ, các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình kể từ đó đến nay đã khiến 19 người, trong đó có 2 nhân viên an ninh, thiệt mạng, và 219 người bị thương.

Một số thành viên thuộc các đảng phái đối lập cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 28/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi người dân Sudan "bình tĩnh và kiềm chế," đồng thời hối thúc giới chức Sudan điều tra thấu đáo những trường hợp thiệt mạng và tình hình bạo lực trong các cuộc biểu tình đẫm máu nói trên.

Sudan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại hối trầm trọng và tỷ lệ lạm phát tăng vọt, bất chấp việc Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vận kinh tế hồi tháng 10/2017.

Tỷ lệ lạm phát của Sudan hiện lên tới 70% và giá trị đồng nội tệ đang lao dốc mạnh, trong khi tình trạng khan hiếm lương thực, nhiên liệu kéo dài tại nhiều địa phương trong cả nước./.

Theo PV

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm