Chính phủ Mỹ đóng cửa, người dân Mỹ gặp phiền toái gì?

21/01/2018 11:01 AM | Xã hội

Du khách tới các công viên quốc gia sẽ không thể sử dụng trọn vẹn các dịch vụ vệ sinh công cộng. Các du khách không thể đi vào Bảo tàng không quân quốc gia sau ngày Chủ nhật tới. Sở thuế vụ Hoa Kỳ sẽ ngừng trả tiền bồi hoàn thuế, nhưng cũng sẽ dừng hoạt động kiểm toán.

Tối 19/1 (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Du khách tới các công viên quốc gia sẽ không thể sử dụng trọn vẹn các dịch vụ vệ sinh công cộng. Các du khách không thể đi vào Bảo tàng không quân quốc gia sau ngày Chủ nhật tới. Sở thuế vụ Hoa Kỳ sẽ ngừng trả tiền bồi hoàn thuế, nhưng cũng sẽ dừng hoạt động kiểm toán.

Tuy nhiên những lá thư vẫn sẽ được gửi đi, các trạm kiểm soát không lưu vẫn có người điều khiển và biên giới của nước Mỹ vẫn phải được bảo vệ. Nhìn qua thì những hệ lụy có thể nhìn thấy từ việc Chính phủ đóng cửa sẽ chỉ gây ra một chút xáo trộn. Dẫu vậy, theo nhiều cách thì sự kiện này vẫn sẽ tác động đến mọi mặt đời sống của người dân Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ

83% trong tổng số 88.286 công chức của Bộ Tài chính Mỹ, bao gồm cả Sở thuế vụ, sẽ phải nghỉ làm. Tuy nhiên, khoảng 1.000 người vẫn tới công sở để quản lý nợ, thị trường tài chính Mỹ cũng như quốc tế và để điều hành chính sách. 2.800 người khác vẫn làm việc để đảm bảo hoạt động trên thị trường tài chính không bị gián đoạn.

Hoạt động hoàn thuế của IRS sẽ mất nhiều thời gian hơn, tùy thuộc Chính phủ phải đóng cửa trong thời gian bao lâu.

Nhà Trắng

Theo thông báo được Nhà Trắng đưa ra, tổng số nhân viên làm việc ở đây sẽ giảm từ 1.715 xuống còn 659 người. Số nhân viên trong Văn phòng Nhà Trắng – cơ quan giúp thực thi nhiều quyết sách của Tổng thống – cũng giảm từ 371 xuống chỉ còn 152.

Ủy ban an ninh quốc gia vẫn giữ nguyên 45 nhân viên, còn Ủy ban cố vấn kinh tế giảm từ 24 xuống chỉ còn 8 người.

Ủy ban chứng khoán Mỹ SEC

Mặc dù đã thu phí từ các thành phần tham gia thị trường mà nó quản lý, cơ quan giám sát phố Wall sẽ giảm số nhân viên từ gần 4.600 xuống còn khoảng 300 người. SEC dự định hệ thống tiếp nhận thông tin báo cáo của các doanh nghiệp vẫn hoạt động. Nhưng quá trình cấp phép cho các sản phẩm tài chính mới hoặc cố vấn đầu tư sẽ bị kéo dài hơn bình thường.

Các trường hợp khẩn cấp như tố cáo gian lận vẫn sẽ được giải quyết. Tuy nhiên hoạt động của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai sẽ bị ngừng trệ.

Hoạt động kinh doanh và kinh tế

Việc Chính phủ đóng cửa sẽ làm gián đoạn việc công bố các số liệu kinh tế tác động lớn đến thị trường tài chính. Ví dụ, khi Chính phủ Mỹ đóng cửa năm 2013 báo cáo việc làm tháng 9 bị chậm 18 ngày. Số liệu về doanh số bán lẻ và số nhà xây mới, sản lượng công nghiệp cũng không được công bố đúng hạn.

Do tiền để Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed duy trì hoạt động không phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội, Fed vẫn hoạt động bình thường.

Lần gần đây nhất Chính phủ Mỹ đóng cửa là vào năm 2013. Khi đó theo cơ quan đánh giá tín dụng lớn nhất nước Mỹ, Standard and Poor's (S&P), Chính phủ Mỹ đóng cửa 16 ngày đã làm giảm 0,6% GDP nước này trong quý 4, tức nền kinh tế Mỹ thiệt hại 24 tỉ USD, hay 1,5 tỉ USD/ngày do nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ và ngành du lịch bị ảnh hưởng.

Theo Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
XEM