Chính phủ Hà Lan xin lỗi vì quy định triệt sản đối với người chuyển giới

29/11/2021 09:45 AM | Thời sự

Chính phủ Hà Lan đã xin lỗi về một đạo luật trong quá khứ yêu cầu người chuyển giới phải triệt sản để thay đổi giới tính của họ một cách hợp pháp.

Chính phủ Hà Lan xin lỗi vì quy định triệt sản đối với người chuyển giới

Luật này tồn tại cho đến năm 2014 và các luật tương tự vẫn còn được ghi nhận ở một số nước châu Âu.

"Đáng lẽ không ai phải trải qua những gì bạn đã trải qua. Tôi thực sự lấy làm tiếc vì điều đó", Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan Ingrid van Engelshoven cho biết tại thành phố Den Haag. "Các tiêu chuẩn về cơ thể trông như thế nào không có trong luật và luật không bao giờ được buộc mọi người phải trải qua một cuộc phẫu thuật. Và hôm nay tôi thay mặt cho toàn thể nội các xin lỗi chân thành sâu sắc về điều này".

Từ năm 1985 đến năm 2014, Hà Lan cho phép công dân chuyển đổi giới tính một cách hợp pháp, với điều kiện họ phải phẫu thuật bộ phận sinh dục và được giữ vô trùng sau đó. Luật này đã bị bãi bỏ dưới áp lực của các nhà hoạt động quyền LGBT, bao gồm cả Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, vốn mô tả đây là "chấn thương không cần thiết".

Hiện nay, đánh giá tâm lý là tất cả những gì cần làm để thay đổi giới tính của một người một cách hợp pháp ở Hà Lan.

Chính phủ Hà Lan xin lỗi vì quy định triệt sản đối với người chuyển giới - Ảnh 1.

Luật triệt sản đối với người chuyển đổi giới tính vẫn tồn tại ở một số quốc gia. (Ảnh: AP)

Khoảng 420 người tuyên bố đã trở thành nạn nhân của luật trên, AP đưa tin. Họ đã được đề nghị bồi thường 5.000 Euro (5.650 USD), số tiền mà các nhà hoạt động tại Mạng lưới Người chuyển giới Nederland cho là quá thấp.

Tòa án Nhân quyền châu Âu đã cấm các luật triệt sản kiểu này vào năm 2017. Cho đến thời điểm đó, luật này vẫn tồn tại trên giấy tờ ở 22 trong số 47 quốc gia thành viên của Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Phán quyết của tòa án không bắt buộc các bang phải thay đổi luật của họ, nhưng đã thiết lập một tiền lệ pháp lý cho các phiên tòa về vấn đề này ở cấp quốc gia. Hiện tại, luật triệt sản vẫn tồn tại ở Czech, Phần Lan, Latvia, Slovakia và 9 quốc gia khác nằm trong phán quyết năm 2017.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)

VTV

Từ khóa:  Người chuyển giới
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm