Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn "quái xế": Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê

26/04/2021 08:53 AM | Sống

Một năm trước, chàng trai 21 tuổi này đã bị mất một chân khi cố gắng ngăn chặn 100 "quái xế". Nhưng Mạnh vẫn luôn tự nhủ phải mạnh mẽ sống tiếp vì bản thân, vì gia đình.

21 tuổi, đang trong giai đoạn đẹp nhất cuộc đời, chiến sĩ công an Phan Đức Mạnh phải cưa bỏ một chân vì bị "quái xế" tông thẳng vào người khi đi tuần tra một vụ đua xe trái phép.

Khi đó, chàng trai này chỉ còn 4 tháng nữa là bước vào kỳ thi đại học. Nằm trên giường bệnh, trải qua ca phẫu thuật kéo dài gần 10 tiếng đồng hồ. Rồi đến khi tỉnh dậy, Mạnh chỉ thấy trống rỗng khi nhìn xuống đôi chân đã không còn lành lặn, bị hoại tử đau nhức.

Ước mơ trở thành Công an của chàng thanh niên trẻ đầy hoài bão buộc phải tạm khép lại, thay vào đó là những chuỗi ngày tập làm quen với hoạt động ngày thường trên đôi chân giả.

"Mình bần thần một lúc sau đó nghĩ về gia đình và ba mẹ ở quê. Ba mẹ sinh ra mình lành lặn, nhưng vì nhiệm vụ đã mất đi một phần cơ thể. Mình phải báo hiếu với ba mẹ thế nào, rồi nuôi sống bản thân ra sao khi không còn khả năng phục vụ trong ngành vì tình trạng sức khỏe. Nước mắt cứ thế rơi ướt gối" - 9x nhớ lại.

Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 1.

Hình ảnh chiến sĩ công an Phan Đức Mạnh trước và sau vụ tai nạn kinh hoàng


Chiến sĩ công an bị mất 1 chân khi đối đầu với 100 "quái xế"

Một năm trước, Đức Mạnh khi đó đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động công an tỉnh Đồng Nai. Nhiệm vụ của 9x là cùng các đồng đội thực hiện chỉ đạo của Giám đốc, ngăn chặn các vụ việc đe dọa sự an toàn và tính mạng của người dân.

Đêm 11/4/2020, trên khu vực quốc lộ 51 (thuộc phường Tam Phước, TP Biên Hòa) diễn ra cuộc đua xe với số lượng lên đến 100 "quái xế" đi trên 60 xe máy đang đánh võng, lạng lách.

Khi tổ điều tra của Mạnh ra hiệu dừng xe, nhóm "quái xế" như ong vỡ tổ đã thi nhau lao xe vào lực lượng cảnh sát để bỏ trốn. Trong tình trạng hỗn loạn đó, Đức Mạnh bị một chiếc xe máy tông thẳng vào người với tốc độ "bàn thờ".

Mạnh bất tỉnh sau cú va chạm kinh hoàng đó. Trong cơn mê man, anh chàng chỉ nhớ nghe được tiếng của đồng đội hối thúc đưa mình vào bệnh viện: "Cố lên Mạnh ơi, sắp đến bệnh viện rồi".

Mạnh được nhập viện trong tình trạng gãy kín 1/3 dưới xương đùi phải, gãy 2 mắt cá chân trái. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận toàn bộ cơ cẳng chân không có khả năng hồi phục nên đã cắt cụt 1/3 giữa đùi phải.

Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 2.

Hoạt động tập luyện của Mạnh trước khi xảy ra tai nạn

Khi nhận được tin dữ về tai nạn của con trai, gia đình Mạnh đã bay ngay vào Sài Gòn trong đêm. Vì tình hình dịch bệnh nên chỉ có mẹ được vào thăm cũng như ký giấy làm phẫu thuật: "Khi đó mình đang chảy máu trong nhưng vẫn cố gượng đợi gia đình đến thì mới chịu làm phẫu thuật. Mẹ vừa khóc vừa hỏi con có đau không. Mình chỉ kịp vuốt nhẹ má mẹ động viên rồi được đưa đi cấp cứu".

Nhớ lại cảm xúc khi biết tin một bên chân sẽ vĩnh viễn mất đi, chàng trai trẻ tâm sự: "Sau 1 ngày 1 đêm hôn mê, toàn cơ thể mình đau đớn như muốn tự đánh thức dậy. Hai tay bị bác sĩ buộc lại vì sợ theo phản xạ đau quá sẽ rút hết ống thở trong miệng.

Mình cảm thấy chân phải có cảm giác đau chuyển dần sang tê. Mình hỏi y tá liệu chân còn giữ được không. Mình không tin là sự thật, cố gắng bám vào thành giường dù đau đớn để tự kiểm chứng. Mình dùng cả tay để xoa nhưng thứ nhận về chỉ là cục bông lớn có vết cắt. Mình thực sự mất một bên chân rồi..."

Mất một bên chân là cú sốc quá lớn với chàng trai trẻ. Mạnh còn một kỳ thi đại học trước mắt để hoàn thành nốt ước mơ trở thành Công an. Nhưng với sức khỏe hiện tại, Mạnh không đủ tiêu chuẩn thi tuyển vào trường.

Thứ động viên tinh thần Mạnh duy nhất là sự lạc quan và gia đình.

"10 phút sau được tin mình tỉnh, mẹ bước vào. Mẹ đã thức trắng 1 ngày 1 đêm không ăn không ngủ đợi mình rồi đứng chờ ở trước cửa phòng hồi sức. Mình vẫy tay ra dấu hiệu mẹ đừng khóc, con không sao đâu.

Mình tuyệt vọng lắm, nhưng phải tự nhủ mạnh mẽ để mẹ an tâm. Gặp lại mẹ, nghe mình nói: 'Con tỉnh rồi' mà mẹ mừng lắm. Bao nhiêu nước mắt cũng nuốt hết vào trong cho người thân đỡ lo".


Dẫu sao mình vẫn còn trẻ, mình còn trách nhiệm với gia đình...

Sau khi ra viện, tiền viện phí của Mạnh được bảo hiểm phía công an chi trả 100%. Tuy nhiên vì thời gian đợi phẫu thuật lâu nên Mạnh bị suy gan, suy thận, nhiễm trùng máu nên phải lọc truyền 12 bịch máu, tốn mất khoảng 25 triệu đồng.

Mạnh nhớ lại những ngày đầu tập đi chân giả, vì vết thương chưa lành hẳn nên chỗ cắt bị sưng tấy, trở nên đau nhức. Nhưng Mạnh không hề kêu ca nửa lời vì sợ mẹ buồn, sợ người thân nhìn thấy sẽ ái ngại: "Lần đầu thấy con trai gắn chân giả, mẹ mình rơi nước mắt. Mẹ khóc vì đẻ con ra lành lặn nhưng giờ lại chịu đau đớn thế này. Đôi lần mình bị té ngã do trơn trượt, sau một thời gian thì cũng quen dần với việc di chuyển".

Mọi sinh hoạt trong cuộc sống hiện tại của Mạnh đều phải học lại từ đầu. Mạnh học cách chống nạng, đi chân giả, tập sinh hoạt trên đôi chân không lành lặn... Mỗi khi "trái gió dở trời", bên chân phải lại trở nên đau nhức khiến Mạnh mất ngủ.

Nếu có cơ hội gặp ngoài đời, Mạnh nhất định là chàng trai lạc quan nhất quả đất. Từ lúc mất đi đôi chân, Mạnh gặp nhiều mảnh đời khó khăn giống mình. Mỗi người một lý do (người thì bệnh ung thư, người thì xe cán...) riêng Mạnh vì phục vụ cộng đồng nên anh chàng cảm thấy may mắn hơn tất cả: "Vì cách nghĩ ấy nên mình vẫn luôn lạc quan. Khi nào yếu lòng thì lại nghĩ về trách nhiệm đối với người thân trong gia đình. Dẫu sao mình vẫn còn trẻ mà!".

Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 3.
Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 4.

Chàng chiến sĩ vẫn luôn cố gắng trau dồi kiến thức để mong có được công việc phù hợp bản thân

Điều tiếc nuối nhất của chàng trai 22 tuổi này là phải từ bỏ ước mơ Công an. Nhưng nếu ai đó hỏi có hối hận về chuyến đi đêm hôm đó, anh chàng vẫn luôn khẳng định: "Đáng lẽ 4 tháng sau khi tai nạn, mình sẽ được đi thi đại học. Biến cố cuộc đời đến khiến ngọn lửa nhiệt huyết trong mình vụt tắt.

Nhưng niềm tin về công việc thì vẫn còn đó. Mình chưa bao giờ tiếc nuối vì khi làm công việc này, mình luôn có sẵn tâm lý phải gặp nguy hiểm. Nếu được nhận nhiệm vụ từ cấp trên, mình vẫn sẵn sàng lên đường thực hiện tiếp".

Suốt 1 năm qua, Mạnh vẫn không ngừng học tập kiến thức. Anh chàng đi học thêm bằng máy tính văn phòng, các công việc sử dụng trí tuệ. Cảm phục trước ý chí của Mạnh, giáo viên dạy máy tính đã miễn học phí cho anh chàng.

Mạnh cũng có mối tình đẹp với cô bạn gái yêu lâu năm. Đây cũng chính là người đã luôn bên cạnh anh chàng trong suốt thời gian nhập viện cho đến khi tập đi chân giả, quen dần với cuộc sống thường ngày. "Mỗi lúc mình trở người đau nhức, bạn ấy luôn đi theo hỏi anh có đau không, tận tâm chăm sóc và cũng rất tâm lý với mình nữa".

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Đức Mạnh cho biết: "Thời gian cũng đã 1 năm từ hôm mình gặp tai nạn. Mình vẫn đang học thêm về máy tính văn phòng và các công việc sử dụng trí tuệ. Mình mong các ban ngành sẽ tạo điều kiện giúp mình có công việc phù hợp để sử dụng kiến thức của mình bù đắp cho khiếm khuyết cơ thể".

Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 5.
Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 6.

Người bạn gái luôn bên Mạnh trong lúc khó khăn

Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 7.
Chiến sĩ công an mất 1 chân vì ngăn quái xế: Phải từ bỏ ước mơ vào Đại học, nước mắt rơi ướt gối khi nghĩ đến ba mẹ ở quê - Ảnh 8.

Những hình ảnh đời thường của chàng trai 22 tuổi

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vân Trang

Cùng chuyên mục
XEM