Chiếc cặp hạt nhân cạnh ông Biden lúc nhậm chức không phải của ông Trump?

21/01/2021 11:09 AM | Xã hội

Khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20-1, Tổng thống Joe Biden nhận được “quả bóng hạt nhân”, một chiếc cặp hạt nhân năng hơn 20 kg có hình dạng kỳ lạ luôn ở bên cạnh tổng thống để chỉ huy và kiểm soát kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của nước Mỹ.

Một phụ tá quân sự mang theo chiếc cặp hạt nhân thường bên cạnh tổng thống, sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh. Theo Tạp chí Smithsonian, chiếc cặp hạt nhân này có tên chính thức là "chiếc cặp khẩn cấp của tổng thống" và có bộ khung bằng nhôm cứng cáp, toàn bộ được bọc bằng lớp da thuộc màu đen.

Tuy nhiên, không giống trong phim ảnh, chiếc cặp hạt nhân không có nút lớn màu đỏ để phát động cuộc chiến tranh hạt nhân.

 Chiếc cặp hạt nhân cạnh ông Biden lúc nhậm chức không phải của ông Trump?  - Ảnh 1.

Trợ lý quân sự mang theo cặp hạt nhân. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên trong lịch sử, cựu Tổng thống Donald Trump không trao chiếc cặp da màu đen cho Tổng thống Joe Biden. Thông thường việc bàn giao chiếc cặp hạt nhân diễn ra tại buổi lễ nhậm chức ở Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump di chuyển đến Florida trong lúc ông Biden tuyên thệ nhậm chức nên việc bàn giao sẽ diễn ra theo cách khác. Đây là lần đầu tiên trong kỷ nguyên hạt nhân mà một tổng thống đương nhiệm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Theo đài NBC News, một quan chức Mỹ cho rằng một phụ tá quân sự mang theo chiếc cặp hạt nhân sẽ tháp tùng ông Trump đến Florida và ông Trump giữ quyền phát động một cuộc tấn công hạt nhân cho đến 11 giờ 59 phút 59 giây hôm 20-1. Thực tế có nhiều chiếc cặp hạt nhân cho phép tổng thống thực hiện một cuộc tấn công quân sự khi đang đi công tác.

Trong khi đó, một trợ lý quân sự khác đi cùng chiếc cặp hạt nhân thứ hai trao lại quyền kiểm soát hạt nhân cho ông Biden sau khi ông tuyên thệ nhậm chức và phụ tá quân sự đi cùng ông Trump sẽ mang chiếc cặp hạt nhân trở về Washington. Đô đốc Hải quân về hưu James Stavridis giải thích rằng ngay trước khi ông Biden trở thành tổng thống Mỹ đã có một "quả bóng hạt nhân" ở cạnh ông được kích hoạt.

Theo ông Stephen Schwartz, thành viên cấp cao của Bản tin Nhà khoa học Nguyên tử, cho rằng: "Có ít nhất 3 đến 4 chiếc cặp hạt nhân giống nhau: một chiếc bên cạnh tổng thống, một chiếc đi theo phó tổng thống và một chiếc được dành riêng cho người sống sót được chỉ định tại các sự kiện như nhậm chức hay đọc thông điệp liên bang. Hôm 20-1, các vali hạt nhân sẽ ở chỗ nào đó cùng với người được chỉ định, chỉ còn một chiếc của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, trừ khi Văn phòng Quân sự Nhà Trắng chuẩn bị hoặc có sẵn chiếc cặp dự phòng cho ông Biden".

Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề này với lý do an ninh.

Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM