Chị em cẩn trọng khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ 20.000 đồng ở ven đường

16/05/2020 09:50 PM | Thời sự

Mua bảo hiểm xe máy với mệnh giá 10.000 - 20.000 đồng nhưng không ít người tiêu dùng ngỡ ngàng khi bị lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Chị em cẩn trọng khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ 20.000 đồng ở ven đường

Mập mờ giữa bảo hiểm xe máy "tự nguyện" và "bắt buộc"

Từ nhiều năm nay, không khó để người đi đường bắt gặp hình ảnh những người bán bảo hiểm xe máy giá rẻ chạy dọc nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Từ Nguyễn Xiển, Hồ Tùng Mậu, Lê Văn Lương cho tới Hoàng Minh Giám,...

Các quảng cáo, băng rôn bán bảo hiểm xe máy được sử dụng màu đỏ bắt mắt treo ở các ngã tư đèn xanh đèn đỏ, hay trong các tiệm tạp hóa ven đường. Thậm chí còn được bán cùng với nhiều sản phẩm đi kèm khác như mũ bảo hiểm, đồ điện tử.

Chị em cẩn trọng khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ 20.000 đồng ở ven đường - Ảnh 1.

Bảo hiểm xe máy giá rẻ bán tấp nập ven đường thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. (Ảnh minh họa).

Điểm chung của các loại bảo hiểm xe máy này là có mức giá rẻ tới bất ngờ, dao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng tùy theo lựa chọn nhằm thu hút người tiêu dùng, nhất là đối với những chị em còn chưa tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng.

Theo tìm hiểu, bảo hiểm xe máy với mức giá siêu rẻ chỉ 20.000 đồng thực chất là loại bảo hiểm tự nguyện mua. Đây là loại bảo hiểm xe máy người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng

Bảo hiểm này có mục đích là đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Khi đó, ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người dân sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy hiện có 02 loại:

Thứ nhất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Là bảo hiểm chủ xe phải mua theo quy định nhà nước.

Thứ hai, bảo hiểm tự nguyện:

Bảo hiểm tai nạn cho 02 người ngồi trên xe: Không phải bảo hiểm bắt buộc theo luật định. Chủ xe có thể lựa chọn mua thêm bảo hiểm này sau khi đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Phí tối thiểu là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.

Vậy là, loại bảo hiểm giá rẻ 20.000 đồng bán đầy đường thực chất là loại bảo hiểm thứ hai, bảo hiểm xe máy tự nguyện. Loại bảo hiểm này hoàn toàn không thể giúp bạn xuất trình khi CSGT kiểm tra.

Nên cẩn thận với quyết định khi mua các loại bảo hiểm xe máy 

Chị em cẩn trọng khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ 20.000 đồng ở ven đường - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa).

Theo quy định hiện hành, bảo hiểm xe máy bao gồm 2 phần: một phần thuộc trách nhiệm dân sự bắt buộc chủ phương tiện phải mua với giá quy định là 66.000 đồng/năm; phần còn lại là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như bảo hiểm vật chất xe, cháy nổ... với giá 20.000 đồng/năm cho 2 người.

Khi lưu thông trên đường, người điều khiển xe mô tô, xe máy cần mang 3 loại giấy tờ: Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Bảo hiểm xe bắt buộc. Nếu người điều khiển xe không có hoặc không mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng - 120.000 đồng. Còn không mang theo bảo hiểm tự nguyện không bị xử phạt.

Nhiều chị em vẫn cứ nghĩ mua loại bảo hiểm tự nguyện giá rẻ trên đường là đầy đủ giấy tờ, không bị rắc rối khi công an hỏi đến. Do vậy mới xảy ra các vụ việc vì sao đã mua bảo hiểm rồi mà vẫn nhận giấy phạt như thường.

Ngoài ra, nếu mua bảo hiểm ở vỉa hè, người mua sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro, dễ bị lừa đảo. Bởi theo Luật Bảo hiểm, thông tin người đăng ký bảo hiểm phải được đăng ký trên hệ thống thông tin bảo hiểm. Trong khi đó, tại các điểm bán bảo hiểm vỉa hè, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách, thậm chí thời hạn bảo hiểm cũng có thể được ghi một cách “linh động” theo ý khách hàng...

Vì thế, để tránh rơi vào cảnh “mất tiền oan”, thay vì mua bảo hiểm xe máy “siêu rẻ” ở vỉa hè, chị em nên tìm đến các đại lý phân phối hoặc các văn phòng của công ty bảo hiểm có uy tín. Đó cũng là cách để mỗi người tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình khi không may có rủi ro xảy ra.

NH

Phụ nữ Việt Nam

Từ khóa:  bảo hiểm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm