Chỉ cần 1 người trong nhà bị sốt xuất huyết, làm ngay 4 điều này để gia đình không có thêm người mắc bệnh

12/08/2019 04:31 PM | Sống

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh nhất từ trước tới nay. Diệt muỗi, cách ly người bệnh mà 2 trong 5 việc bạn cần làm để đảm bảo sức khỏe những người khác trong gia đình khi có một người bị mắc bệnh.

Chỉ cần 1 người trong nhà bị sốt xuất huyết, làm ngay 4 điều này để gia đình không có thêm người mắc bệnh

Dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay với 105.000 ca mắc trên cả nước, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018 và đã làm hơn 15 người tử vong. Hiện nay bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với thời tiết diễn biến bất lợi, các đợt nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Vậy nên, ngay khi phát hiện trong gia đình bạn có người bị mắc sốt xuất huyết, hãy làm ngay những việc dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho những người khỏe mạnh còn lại.

Cách ly người bệnh

Sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người, nhưng con đường nó lây lan cũng dễ dàng không kém là qua đường muỗi đốt. Nhiều trường hợp bố mẹ bị sốt xuất huyết lây bệnh "oan" cho con nhỏ vì chủ quan nghĩ bệnh không lây trực tiếp.

Chỉ cần 1 người trong nhà bị sốt xuất huyết, làm ngay 4 điều này để gia đình không có thêm người mắc bệnh - Ảnh 1.

Người khỏe mạnh nên ngủ màn, người mắc sốt xuất huyết càng phải ngủ màn

Tốt nhất, người bị sốt xuất huyết nên được cách ly trong phòng riêng, đủ sáng và khô ráo để hạn chế muỗi. Đặc biệt, người bệnh cần phải nằm màn, màn tẩm thuốc càng tốt để không bị muỗi cắn và mang mầm bệnh lây lan đến những người khỏe mạnh. Khi phải ra khỏi màn, nên mặc quần áo dài tay kín người và xua muỗi để không bị cắn

Phun thuốc diệt muỗi

Muỗi là con đường lây nhiễm chính của sốt xuất huyết. Muỗi Aedes aegypti (loài muỗi lây lan sốt xuất huyết) hiện đã tiến hóa thành loài hút máu ngắt quãng, đặc biệt thích đốt nhiều người trong thời gian hút máu. Thời gian cao điểm đốt người của nó là vào lúc sáng sớm lúc mặt trời mọc và chiều tối trước hoàng hôn, đặc biệt là vào khoảng 1 giờ trước khi mặt trời lặn.

Phun thuốc muỗi là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt, ngăn ngừa muỗi sinh sôi. Nếu trong gia đình có người bị mắc sốt xuất huyết, hãy liên hệ với trung tâm y tế dự phòng nơi bạn đang ở để họ tới xử lý ổ dịch, phun thuốc diệt muỗi ngăn bệnh lây lan. Thường xuyên loại bỏ nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi. Bên cạnh ao tù, nước đọng, muỗi có thể đẻ trứng vào những nơi bạn không ngờ tới như: bể cá cảnh, bình cắm hoa, nước bàn thờ, v.v.. Thay rửa nước thường xuyên, và muỗi sẽ không còn nơi để sinh sôi nữa.

Chuẩn bị sẵn một số loại thuốc cần thiết

Sốt xuất huyết tiến triển qua 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, thường là 3 ngày đầu tiên, người bị sốt xuất huyết chủ yếu là sốt, nếu được chăm sóc tích cực và hạ sốt kịp thời, cơ thể sẽ tự chiến đấu lại được với bệnh tật.

Khi người bệnh bị sốt cao, hãy hạ sốt bằng paracetamol. Tuyệt đối không dùng aspirin và ibuprofen, 2 chất này ngăn tập kết tiểu cầu, gây toan máu và khiến bệnh trở nên nguy kịch. Ngoài ra liên tục bù nước và điện giải cho người bệnh bằng oresol. Chuẩn bị sẵn 2 loại thuốc này trong nhà là không bao giờ thừa, phòng trường hợp người bệnh sốt cao về đêm khi các hiệu thuốc đóng cửa.

Đi khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ

Khi người nhà bạn bị sốt đến ngày thứ 4 và không có dấu hiệu hạ sốt, hoặc hạ sốt nhưng có những triệu chứng như khô da, buồn nôn, vã mồi hôi lạnh hay xuất huyết do giảm tiểu cầm (phát ban dưới da, chảy máu cam, môi bầm, v.v..), cần phải đưa đến bệnh viện hay trung tâm y tế gần nhất ngay, vì sốt xuất huyết đã tiến triển sang cấp 2, rất nguy hiểm.

Đây là khoảng thời gian vàng để cấp cứu bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Khi bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn 3 và 4 với những triệu chứng sốc, thân nhiệt giảm dưới 35 độ C, mê sảng, việc cứu chữa sẽ rất khó khăn, dù có cứu sống được cũng để lại hậu quả nghiêm trọng. Luôn ghi nhớ những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết để phản ứng kịp thời khi bạn hay những người trong nhà bị mắc bệnh

Hoàng Lân

Sức khỏe hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm