Chi 450 tỷ đồng, Vingroup lần đầu tiên thâu tóm một công ty khai thác khoáng sản

03/09/2020 09:40 AM | Kinh doanh

Công ty Hương Hải - Quảng Ngãi thành lập từ tháng 2/2018. Vingroup có 100% tỷ lệ biểu quyết và 51,57% tỷ lệ lợi ích tại công ty này.

Chi 450 tỷ đồng, Vingroup lần đầu tiên thâu tóm một công ty khai thác khoáng sản

Tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ, trong đó tiết lộ các hoạt động mua, hợp nhất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020.

Vingroup cho biết, vào ngày 18/3/2020, Tập đoàn đã mua toàn bộ số cổ phần trong công ty Hương Hải - Quảng Ngãi từ các đối tác với tổng giá phí là 450 tỷ đồng. Theo đó, công ty Hương Hải - Quảng Ngãi trở thành công ty con của Vingroup. Tập đoàn có 100% tỷ lệ biểu quyết và 51,57% tỷ lệ lợi ích tại công ty này. Hoạt động chính của Hương Hải - Quảng Ngãi là khai thác mỏ và khai thác khoáng sản. Đây là công ty mới được thành lập hơn 2 năm. Đây là lần đầu tiên Vingroup sở hữu một công ty khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, vào ngày 15/5, Vingroup chi 4.600 tỷ đồng mua toàn bộ số cổ phần trong Công ty Đại An từ các đối tác với tổng giá phí là 4.600 tỷ đồng. Đại An là công ty có trụ sở tại tỉnh Hưng Yên với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Vingroup nắm 100% tỷ lệ biểu quyết và 76,53% tỷ lệ lợi ích tại công ty này.

Ngoài 2 giao dịch mua tài sản nói trên, Vingroup còn thực hiện một số giao dịch hợp nhất kinh doanh. Cụ thể, vào ngày 1/1/2020, Vingroup ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc, một công ty liên kết sở hữu các dự án khách sạn, bất động sản nghỉ dưỡng và khu vui chơi giải trí tại Phú Quốc. 

Theo đó, Vingroup có quyền kiểm soát, hưởng phần lớn lợi ích và chịu rủi ro liên quan đến các tài sản và hoạt động kinh doanh của các hợp phần dự án thuộc phạm vi hợp tác của công ty Du lịch Phú Quốc. Các tài sản và hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi hợp tác kinh doanh chủ yếu bao gồm các hoạt động khai thác kinh doanh các khách sạn, sân golf, biệt thự biển thuộc khu du lịch sinh thái Bãi Dài và vườn thú Vinpearl Safari. Vingroup đã thực hiện hợp nhất kinh doanh đối với cấu phần hợp tác nếu trên kể từ ngày tập đoàn có quyền kiểm soát. Vingroup đã chi 1.766 tỷ đồng để thực hiện giao dịch, trong khi tài sản của công ty Du lịch Phú Quốc là 2.035 tỷ đồng. Như vậy, lãi từ giao dịch mua rẻ là khoảng 269 tỷ đồng.

Ngày 1/4, Vingroup đã mua thêm 61% tỷ lệ sở hữu trong công ty VinITIS với giá phí là 86 tỷ đồng, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu trong công ty này lên 80%, biến VinITIS trở thành công ty con của Tập đoàn. Đây là công ty xử lý dữ liệu, cho thuê hạ tầng phát sóng di động, mạng thoại, truyền hình và các hoạt động liên quan.

Trong kỳ, Vingroup đã thoái 80% vốn tại một công ty con, là CTCP kinh doanh bất động sản MV Việt Nam, với tổng giá chuyển nhượng là 8.800 tỷ đồng. Khoản lãi từ giao dịch chuyển nhượng này là 7.562 tỷ đồng. Theo đó, Vingroup không còn nắm giữ quyền kiểm soát cũng như ảnh hưởng đáng kể lên công ty MV và khoản đầu tư còn lại được ghi nhận là khoản đầu tư góp vốn vào đơn vị khác trên báo cáo tài chính.

Tính đến ngày 30/6/2020, Vingroup có 104 công ty con. 6 tháng đầu năm, Vingroup đạt doanh thu thuần 38.727 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.401 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty là 427.184 tỷ đồng.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm