Châu Âu có thể thoát suy thoái kinh tế

20/01/2023 17:11 PM | Xã hội

Theo Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm nay sẽ "tốt hơn nhiều" so với lo ngại ban đầu.

Theo ECB, khu vực đã chuyển từ nguy cơ suy thoái sang "sự suy giảm nhẹ", trong đó một số nền kinh tế lớn như Đức có thể tránh được cả nguy cơ suy thoái và suy giảm kinh tế. Theo dự báo mới nhất của ECB, Eurozone sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023.

Thái độ lạc quan thận trọng trên có được là nhờ giá năng lượng bắt đầu giảm. Mùa Đông không lạnh cũng giúp giảm những lo ngại về thiếu nhiên liệu. Chi phí năng lượng thấp hơn đã góp phần giảm lạm phát tại Eurozone, vốn đã đạt đỉnh là 10,6% trong tháng 10/2022.

Ngoài ra, những đánh giá trên được đưa ra ngay sau một báo cáo hồi đầu tháng này nhấn mạnh hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân của Eurozone giảm ít hơn dự đoán.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của S&P Global cho biết nền kinh tế Eurozone tiếp tục giảm trong tháng 12/2022, nhưng mức nghiêm trọng của suy thoái đã được điều chỉnh trong tháng thứ hai liên tiếp, điều này cho thấy mức độ trì trệ của nền kinh tế có thể nhẹ hơn so với dự đoán ban đầu.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), công bố ngày 16/1, gần 65% các nhà kinh tế cấp cao của khu vực công và tư nhân cho rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra trong năm nay. Khoảng 18% số người được hỏi coi suy thoái kinh tế là rất có thể xảy ra.

Mặc dù 30% cho rằng có thể tránh được suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn có sự đồng thuận về quan điểm cho rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế ở châu Âu và Mỹ là ảm đạm.

Theo Ban thời sự

Cùng chuyên mục
XEM