Chàng trai rời Canada sang định cư ở Việt Nam: Ở đây có 10 món ngon nhất định phải ăn
(Tổ Quốc) - Anh chàng này cho rằng ở Việt Nam có những món ăn còn ngon hơn cả phở - vốn vẫn được xem 'là quốc hồn quốc túy' của người Việt.
Cách đây khoảng 5 năm, Matthew Pike - chàng trai Canada vì không muốn chôn chân với một công việc văn phòng nhàm chán giữa 4 bức tường, ngồi đợi đến ngày nhận lương hưu, đã đưa ra một quyết định táo bạo, đó là rời bỏ quê hương để sang sinh sống tại Việt Nam, vì quá yêu mến văn hóa, phong cảnh và con người nơi đây.
Thế rồi, sau khi tới Việt Nam, Matthew mới biết rằng đây đúng là một bước ngoặt quan trọng trong đời, mở ra cho anh vô số những chuyến đi, những trải nghiệm đáng giá trên mảnh đất hình chữ S tuy bé nhỏ nhưng lại có quá nhiều điều để khám phá và yêu mến.
Matthew Pike (hiện đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh) đã ghi lại những trải nghiệm của bản thân trên chuyên trang du lịch của anh mang tên The Culture Trip (Tạm dịch: Hành trình Văn hóa) với vô số những bài viết về du lịch và ẩm thực. Bài viết về 10 món ăn dưới đây được trích ra từ bài viết về những món ăn ngon nhất của Việt Nam nhất định phải thử theo sự bình chọn của Matthew.
1. Mì Quảng
Có lẽ mì Quảng là một trong những món ăn được Matthew yêu thích nhất nên mới ưu ái xếp ở vị trí đầu tiên.
2. Phở
Tất nhiên, món ăn được coi là "quốc hồn quốc túy" của người Việt thì không thể thiếu được trong danh sách này. Ở Việt Nam, mỗi ngày có hàng triệu bát phở được làm và bán ra, đủ để thấy nó có sức hấp dẫn đến mức nào và Matthew hoàn toàn đồng ý với quan điểm phở là một trong những món ăn ngon nhất ở quê hương thứ 2 của anh.
3. Phở cuốn
Một lần nữa, Matthew đã phải dùng đến từ "hoàn hảo" để mô tả về món gỏi cuốn này, với các nguyên liệu chính là tôm, bánh tráng, thịt lợn và các loại rau sống tốt cho sức khỏe rồi chấm với nước tương, tạo nên một hương vị khiến vị giác của bạn bùng nổ. Và một điều đáng chú ý là với mức giá hợp lý, chỉ khoảng 5000 đồng/ chiếc gỏi cuốn, bất cứ ai cũng có thể nếm thử nó.
4, Bò kho
Đây là một món ăn sáng hoặc ăn trưa được Matthew vô cùng yêu thích, nếu ăn trong thời tiết mưa lạnh thì không còn gì tuyệt hơn.
Bò kho được làm từ thịt bò kho nhỏ lửa trong hỗn hợp nước mắm, đường, nước dừa, cà rốt, khi bắc xuống bếp thì cho hành, rau mùi vào và ăn cùng với bánh mỳ hoặc cơm.
Bún chả là một ví dụ điển hình của ẩm thực Hà Nội. Nó là món ăn đơn giản, không có gì cầu kỳ từ cách làm đến cách thưởng thức, nhưng theo Matthew, đôi khi những thứ đơn giản nhất lại chính là những thứ xuất sắc nhất.
5. Bún chả
Các nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này là bún và thịt lợn nướng được chan nước dùng làm từ mắm chua ngọt với su hào và cà rốt thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, có thể thêm giá và hành nếu thích.
6. Nem rán/ chả giò
Món này ở miền Nam được gọi là chả giò trong khi miền Bắc gọi là nem rán, có thành phần chính là thịt lợn cùng một số loại rau xay nhỏ, được bọc trong bánh đa nem rồi đem rán cho đến khi lớp vỏ bên ngoài trở nên vàng giòn, còn bên trong nhân thì chín mềm.
7. Bún mắm
Bún mắm là một trong số các món ăn đặc sản của miền tây Nam bộ Việt Nam, thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.
Mỗi một quán bán bún mắm lại có những thành phần khác nhau cho món ăn của họ, tuy nhiên, những thành phần chính như bún, thịt lợn, hải sản (tôm, cá hoặc mực) hay giá thì sẽ không thay đổi.
Matthew cho biết theo ý kiến cá nhân của anh, hương vị của món bún mắm phong phú và đậm đà hơn do có nhiều nguyên liệu hơn nên anh cũng thích bún mắm hơn so với "người anh em của nó - món phở".
8. Bún gà nướng sả
Có vẻ Matthew dành một tình yêu lớn cho những món ăn liên quan đến bún vì món ăn tiếp theo được anh ưu ái xếp vào danh sách này cũng là món bún gà nướng sả.
Rất đơn giản, món ăn này thực chất chỉ là thịt gà được nướng cùng sả, sau đó ăn kèm cùng bún và nước mắm. Cũng giống như vài món ăn khác trong danh sách, đây là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng.
9. Cơm tấm
Cơm tấm hay còn gọi là cơm tấm Sài Gòn, là một món ăn được nấu từ gạo tấm, tức là những mảnh vụn của gạo bị vỡ, nứt trong quá trình xay xát gạo. Gạo tấm chứa cả cám và phôi gạo nên cơm tấm chính là một món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng.
Cơm tấm thường được rưới lên một chút nước mắm, mỡ hành cho đậm đà và ăn cùng các món mặn như sườn lợn, chả (chả trứng), trứng hoặc các loại thịt khác. Ngày nay, bạn có thể thưởng thức cơm tấm ở nhiều thành phố của Việt Nam, trong đó có Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
10. Bánh mì
Một trong những món ăn nhanh được nhiều người Việt Nam lẫn du khách nước ngoài yêu thích chính là bánh mì. Vừa rẻ, vừa ngon, nó chính là một trong các món ăn sáng phổ biến nhất ở đây.
Bánh mỳ kẹp có nhiều loại nhân, như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, pate, hoặc trứng, chả ăn kèm với vài lát dưa chuột, cà chua và rau xà lách, thêm chút tương ớt hoặc sốt mayonnaise để tăng thêm hương vị.
Theo The Culture Trip