Chàng trai 28 tuổi bỏ đại học, làm tạp vụ và thu 3 tỷ mỗi tháng nhờ mở quán ăn không giống ai

27/10/2016 08:30 AM | Kinh doanh

Đang học năm thứ 2 đại học thì Thông bất ngờ nghỉ ngang để đi… trồng rau. Thất bại, anh lại làm đủ nghề từ buôn bán đến phục vụ trước khi mở chuỗi quán ăn theo phong cách không giống ai để, mang lại doanh thu 3 tỷ hàng tháng.

Ở tuổi 28, Phan Minh Thông (quê Tiền Giang) đã sở hữu 3 nhà hàng quy mô ở Sài Gòn. Chuỗi quán ăn của thông được “lập trình” theo phòng cách có lẽ không giống ai với mô hình kiếm hiệp hay Tam quốc chí.

Khách bước vào quán như lạc vào thế giới của những cao thủ võ lâm hành tẩu giang hồ. Từ quản lý, đầu bếp, thu ngân đến phục vụ đều mặc những bộ đồ cổ trang, áo giáp, quan tướng, công hầu… và giao tiếp theo phong cách kiếm hiệp.


Quán ăn với không gian như trong các bộ phim kiếm hiệp.

Quán ăn với không gian như trong các bộ phim kiếm hiệp.

Khách chỉ cần gọi “tiểu nhị”, “người đâu” sẽ có phục vụ đến và được họ đãi bôi bằng các mỹ từ “quan gia”, “sư huynh”, “đại tỉ tỉ”… Cuốn thực đơn với những món ăn như “Giáng long thập bát chường”, “Bế tinh đại pháp”, “Độc cô cầu bại"… Tiền được quy ra bằng “quan”, uống bia bằng bát sứ, kêu thêm rượu phải gọi là “châm tửu”… Đi vệ sinh thì phải vô mao xí.


Nhân viên phục vụ mặc đồ cổ trang.

Nhân viên phục vụ mặc đồ cổ trang.


Thực khách tỏ ra thích thú với quán ăn kiểu này.

Thực khách tỏ ra thích thú với quán ăn kiểu này.

Nhờ mô hình độc đáo như vậy mà cả 3 quán ăn của Minh Thông đều thu hút rất đông khách nhất là những dịp cuối tuần. Để có được thành công bước đầu như vậy, chàng trai quê Tiền Giang chấp nhận bước vào đời sớm bằng việc bỏ ngang đại học.

Bỏ đại học “ngon” đi lên núi trồng rau

Năm 2006, Thông lên TP.HCM theo học trường ĐH Kinh tế. Thời điểm ấy, bước chân được vào giảng đường trường này là mơ ước của bao sĩ tử. Được học trường “ngon” nhưng bản thân Thông lại cảm thấy không thoải mái. Cậu không chú tâm nhiều vào học. thời gian còn lại đi chạy bàn, phát tờ rơi, giao thư… để tự lập sớm.

“Những kiến trường nhà trường dạy dù rất đáng học nhưng mình lại cảm thấy không thực sự hữu ích cho bản thân. Càng học mình càng thấy không có hợp, trong đầu nảy sinh ý nghĩ sẽ thi lại, chuyển sang trường khác”, Thông chia sẻ.


Phan Minh  Thông bỏ ngang đại học để khởi nghiệp.

Phan Minh Thông bỏ ngang đại học để khởi nghiệp.

Một lần gặp người bạn và được thuyết phục về ý tưởng trồng rau sạch, cậu sinh viên càng thêm quyết tâm bỏ giảng đường. Nghĩ là làm, Thông giấu ba mẹ, lẳng lặng bỏ đại học theo bạn lên Đắk Lắk trồng rau qua ngày.

“Mình được hỗ trợ một lô đất hơn 2 hecta để trồng rau sạch, không dùng phân hữu cơ. Khi ấy, thông tin thực phẩm bẩn khá nhiều. Tuy nhiên do không tìm được đầu ra nên chỉ sau nửa năm dự án thất bại, mình vô cùng hụt hẫng. Khi ấy gia đình cũng biết mình bỏ học càng phản đối rất dữ”, Thông chia sẻ.

Sau lần đầu không như ý, Thông dự tính sẽ đi học lại đại học nhưng “máu” kinh doanh cứ thôi thúc cậu phải làm điều gì đó bài bản hơn. Và Thông vừa làm vừa đi học khóa về marketing. Một thời gian sau, chàng trai trẻ ra Hà Nội học tiếp về truyền thông, đi làm cho tiệm áo cưới để tích lũy kiến thức khởi nghiệp.


Nhiều lần thất bại nhưng Thông vẫn không bỏ ý định kinh doanh.

Nhiều lần thất bại nhưng Thông vẫn không bỏ ý định kinh doanh.

Tại thủ đô, chàng trai miền Tây góp 30 triệu với các chiến hữu mở công ty truyền thông và lại thất bại. “Thực ra công ty cũng có thu nhập nhưng mình còn kém về quản trị nhân sự nên tan rã. Mình lại vào Sài Gòn, nhập đồ chơi trẻ em về bán online và cũng thua lỗ sau 3 tháng. Cảm giác rất chán nản”, Thông kể.

Kiếm 3 tỷ/tháng nhờ “luyện” phim kiếm hiệp liên tục 30 tiếng

Các thất bại liên tiếp khiến Thông bế tắc vô cùng, tiền tiêu cũng dần cạn kiệt trong khi chưa biết làm gì. Dẫu vậy, ước mơ khởi nghiệp vẫn luôn thôi thúc. Giữa năm 2014, trong một lần ngồi ăn với bạn bè, câu chuyện kéo dần sang chủ đề về kiếm hiệp.

Sau lần đó, Thông chợt lóe lên ý tưởng mở quán ăn theo phong cách hệt như những bộ phim tiểu thuyết kiếm hiệp của Trung Quốc. “Mình rất hào hứng nên bắt tay thực hiện ngay. Mình tự nhủ, lần này mà thất bại thì sẽ bỏ hẳn không kinh doanh nữa mà xin vào công ty làm công ăn lương”, Thông bộc bạch.


Thông quyết định mở quán ăn theo phong cách kiếm hiệp.

Thông quyết định mở quán ăn theo phong cách kiếm hiệp.

Cậu chắt bóp vay mượn tiền bạc được 80 triệu, thuê mặt bằng nhỏ 30m2 trên đường Trần Văn Đang (quận 3). Số dư còn lại đi đặt may đồ cổ trang, bát đĩa, mua đao kiếm gỗ, đàn tranh… và đặt tên quán là Hoa sơn tửu lầu.


Để khởi nghiệp thành công, Thông từng đi làm tạp vụ, rửa chén bát...

Để khởi nghiệp thành công, Thông từng đi làm tạp vụ, rửa chén bát...

Thời gian 3 tháng đầu, quán vắng tanh, nhân viên nghỉ dần và lỗ hơn 40 triệu. Một mình ông chủ kiêm thêm cả rửa bát, phụ bàn, giữ xe hay rửa nhà vệ sinh. Mỗi tối Thông chỉ ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ là phải dậy dọn dẹp quán đến 5h sáng rồi bắt đầu xách giỏ đi chợ để mua nguyên liệu phục vụ cho buổi kế tiếp.


Quán ăn theo phong cách Tam quốc chí là mô hình mới nhất của Thông.

Quán ăn theo phong cách Tam quốc chí là mô hình mới nhất của Thông.

Thông chia sẻ: “Mình tự nhủ, đây là cơ hội cuối nên không bỏ được. Tình cờ, sự độc đáo của quán ăn kiếm hiệp được đưa lên mạng. Dần dần quán có doanh thu tốt hơn, đến tháng thứ 7 bắt đầu có lãi và lượng khách đến quán ngày càng đông”.

Với ý tưởng lạ và duy nhất tại Sài Gòn nên quán của Thông ngày càng đông khách và cậu tiếp tục mở rộng quy mô. Thông thuê mặt bằng rộng hơn ở quận 11 rồi mở thêm quán nữa ở quận 6. Mới nhất, ông chủ đã mở thêm quán ở quận Bình Thạnh theo mô hình hệt như trong câu chuyện Tam quốc diễn nghĩa.

Thông liên tục đổi mới hình thức phục vụ, cách trang trí, đồ ăn… miễn khách cảm thấy như mình được phiêu lưu trong giới võ lâm. Với ý tưởng lạ, cách phục vụ chả giống ai nên quán luôn chật kín mỗi tối. Hiện cả 3 quán giúp ông chủ trẻ có doanh thu khoảng 3 tỷ mỗi tháng.


Nhờ mô hình lạ nên mỗi tháng, doanh thu của ông chủ trẻ đạt 3 tỷ.

Nhờ mô hình lạ nên mỗi tháng, doanh thu của ông chủ trẻ đạt 3 tỷ.

Chia sẻ về sở thích cá nhân, Thông thừa nhận mình “nghiện” kiếm hiệp từ nhỏ, thích xem phim, mê tiểu thuyết nhất là của nhà văn Kim Dung. Cậu thích nhất tác phẩm Tiếu ngạo giang hồ với nhân vật Lệnh Hồ Xung. Thời sinh viên, có ngày Thông “luyện” phim chưởng liên tục 30 tiếng. Còn bình thường, mỗi ngày cậu cũng bỏ ra vài tiếng xem phim, đọc truyện.

Nói về dự định sắp tới, Thông dự định sẽ mở rộng mô hình này tiếp đồng thời đổi mới thêm như mỗi tuần sẽ có diễu binh, đánh trống trận, mở cuộc thi đại hội võ lâm…

Theo Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM