Chẳng thấy giống bố, người đàn ông 37 tuổi quyết đi tìm sự thật thì tá hoả phát hiện mình là con ruột của bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ

09/03/2022 03:14 PM | Sống

Trong một lần kiểm tra gen, người đàn ông bất ngờ phát hiện mình không hề giống bố và ông nội nên đã bắt đầu hành trình đi tìm người cha ruột bí ẩn.

Chẳng thấy giống bố, người đàn ông 37 tuổi quyết đi tìm sự thật thì tá hoả phát hiện mình là con ruột của bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ

Thụ tinh nhân tạo được xem là phương pháp chữa vô sinh, hiếm muộn hữu hiệu nhất hiện nay, giúp cho các cặp vợ chồng không thể tự sinh con vẫn có được niềm vui làm cha mẹ. Tuy nhiên, cũng bởi chính sự phát triển của y học đã khiến không ít đứa trẻ sinh ra gặp cảnh "dở khóc dở cười" vì chẳng biết người cha thực sự của mình là ai.

Bỗng nhiên có thêm 10 anh chị em

Năm 2018, David Berry (37 tuổi, sinh sống tại Rochester, Miami, Mỹ) muốn tìm hiểu về ông nội, có tổ tiên là người Anh của mình. Tuy nhiên, anh đã khám phá ra một điều bất ngờ: Anh và cha mình không hề có quan hệ gì với nhau.

Sau đó, anh đã đi kiểm tra ADN và phát hiện thêm hai thông tin đáng chú ý: Hơn 50% gen của Berry là người Do Thái và anh có em họ hoặc anh em cùng cha khác mẹ.

Quá sốc về những gì đang diễn ra, David Berry quyết tâm đi tìm cha ruột của mình. Và trong suốt hành trình này, anh đã có nghi ngờ về bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ của mình- tiến sĩ Morris Wortman.

Chẳng thấy giống bố, người đàn ông 37 tuổi quyết đi tìm sự thật thì tá hoả phát hiện mình là con ruột của bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ - Ảnh 1.

David Berry sinh ra từ tinh trùng của bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ. Ảnh: New York Times

Sau 3 năm tìm kiếm, anh đã liên lạc được với con gái của tiến sĩ Wortman và đối chiếu ADN. Kết quả đúng như anh dự đoán, anh chính là con ruột của người bác sĩ này.

Theo đó, ông Wortman khi còn đang hành nghề đã tự ý lấy tinh trùng của mình để thụ thai cho mẹ của David Berry mà không hề cho bà hay biết.

Đáng nói, Berry còn có thêm ít nhất 10 anh chị em cùng cha khác mẹ. Anh đã gặp một người trong số đó, tên là Morgan Hellquist, 36 tuổi, sống ở Rochester.

Khi biết tin, Hellquist cũng sốc như anh. Cô còn từng gặp bác sĩ Wortman 10 năm trước để điều trị phụ khoa. Sau đó, Hellquist đã tiến hành đệ đơn kiện người cha đẻ của mình vì tội ác cảm, gây ra đau khổ cho cô.

"Tất cả những gì tôi biết về mình đã tan vỡ và chôn vùi. Ý nghĩ ADN của người đàn ông đó có trong mình khiến tôi muốn chết", Hellquist nói.

Theo các chuyên gia pháp lý, trong nhiều năm qua, hơn 50 bác sĩ sản khoa Mỹ bị cáo buộc gian lận liên quan hiến tặng tinh trùng.

Bác sĩ phụ khoa ở Hà Lan thụ thai cho 21 đứa trẻ

Bác sĩ Jos Beek từng làm việc tại Bệnh viện Elisabeth từ năm 1973 đến 1998 (hiện đang thuộc quản lý của Bệnh viện Alrijne) ở Leiderdorp, một thị trấn ở phía tây Hà Lan. Ông qua đời vào năm 2019.

Trong quá trình làm việc, ông đã chữa hiếm muộn cho rất nhiều cặp vợ chồng theo chương trình hiến tặng tinh trùng từ những người ẩn danh. Tuy nhiên, sự thật đã khiến nhiều người không thể tin.

Theo đó, vụ bê bối này nổi lên sau khi một tổ chức có tên Fiom đi cha mẹ ruột của những người được sinh ra từ tinh trùng của "người hiến tặng ẩn danh". Bất ngờ, họ đã tìm thấy sự trùng khớp giữa ADN của bác sĩ Beek và 21 đứa trẻ có mẹ được điều trị tại phòng khám của ông từ năm 1973 đến 1986.

Ngay sau đó, tổ chức Fiom đã liên hệ với Bệnh viện Alrijne và phía bệnh viện cũng nhanh chóng lập ra một ủy ban độc lập để điều tra vụ việc vào đầu tháng 1/2022.

Chẳng thấy giống bố, người đàn ông 37 tuổi quyết đi tìm sự thật thì tá hoả phát hiện mình là con ruột của bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ - Ảnh 2.

Nhiều bác sĩ sản khoa đã tự cấy tinh trùng của chính mình để thụ thai cho bệnh nhân. Ảnh minh hoạ

Ông Peter Jue - một thành viên ban giám đốc Bệnh viện Alrijne cho biết, không loại trừ khả năng ông Beek cũng là cha ruột của nhiều đứa trẻ khác trong quá trình điều trị cho mẹ của chúng.

"Chúng tôi rất sốc vì điều này. Sự việc tất nhiên có tác động đáng kể đến các bậc cha mẹ và trẻ em có liên quan. Chúng tôi đã bắt đầu trao đổi ngay lập tức với những người muốn tìm hiểu thêm về việc này, lắng nghe và đưa ra cam kết hợp tác với họ để điều tra. Chúng tôi hiểu được những vấn đề mà các gia đình đang đối mặt và sẽ nỗ lực hết mình để có đầy đủ thông tin nhất. Hành động của vị bác sĩ này vào thời điểm đó là không thể chấp nhận được", ông Jue cho biết.

Do hồ sơ bệnh viện từ thời đó không còn nữa, một lời kêu gọi chung đã được đưa ra để mọi người cùng hợp tác trong việc điều tra.

"Có vẻ như vị bác sĩ này đã hiến tặng tinh trùng của chính mình và sử dụng nó để thụ tinh cho những bà mẹ muốn nhận tinh trùng từ những người ẩn danh. Vào thời của bác sĩ này, hầu như không có bất kỳ quy định nào liên quan đến các chương trình hỗ trợ sinh sản.

Lĩnh vực này vẫn đang phát triển và chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay đã hoàn toàn khác. Chúng tôi phải tuân thủ các quy định của quốc gia, đồng thời làm việc một cách nhất quán và cẩn trọng. Phương pháp làm việc của chúng tôi thường xuyên được kiểm tra thông qua các cuộc kiểm toán", ông Jue cho biết thêm.

Được biết, vào tháng 10/2020, một bác sĩ sản phụ khoa khác ở Hà Lan có tên Jan Wildschut cũng được phát hiện là cha ruột của 17 đứa trẻ.

Năm 2019, một bác sĩ có tên Jan Karbaat cũng đã sử dụng tinh trùng của chính mình để thụ thai cho 49 đứa trẻ với những bệnh nhân mà ông không quen biết.

Nguồn: The Guardian; New York Times

Chẳng thấy giống bố, người đàn ông 37 tuổi quyết đi tìm sự thật thì tá hoả phát hiện mình là con ruột của bác sĩ chữa vô sinh cho mẹ - Ảnh 3.
https://cafebiz.vn/chang-thay-giong-bo-nguoi-dan-ong-37-tuoi-quyet-di-tim-su-that-thi-ta-hoa-phat-hien-minh-la-con-ruot-cua-bac-si-chua-vo-sinh-cho-me-2022030911062974.chn

Nguyễn Phượng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm