Chàng kỹ sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ

17/11/2018 05:41 PM | Thời sự

Với những sáng tạo của mình trong việc làm tăng khả năng truyền dẫn của cáp quang lên đến 50%, Lê Thái Sơn đã vinh dự xuất hiện trong danh sách Innovators Under 35.

Với những ai yêu thích công nghệ, sáng tạo và những phát minh mang tính chất đổi mới thì hẳn đều từng biết đến MIT Technology Review. Đây là tạp chí hàng đầu về công nghệ - sáng tạo được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1899 và có tiếng nói lẫn sức ảnh hưởng rất lớn trong ngành.

Nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ trên thế giới, đồng thời tạo ra một sân chơi cho những ai đam mê khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ, tạp chí này đã tạo ra một giải thưởng mang tên Innovators Under 35 (viết tắt: IU35), được tổ chức tại Mỹ.

Chàng kỹ sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 1.

Sân khấu của lễ trao giải Innovators Under 35.

IU35 là một danh sách được lập nên mỗi năm nhằm phát hiện và vinh danh những nhà sáng tạo (innovators) dưới 35 tuổi trong nhiều lĩnh vực như công nghệ sinh học, vật liệu, phần cứng máy tính, năng lượng, giao thông, truyền thông và Internet. Tính đến nay, IU35 đã qua 15 lần tổ chức.

Năm nay, một chàng trai người Việt đã bất ngờ xuất hiện trong danh sách những người trẻ được vinh danh. Nhân vật đó chính là Lê Thái Sơn - một kĩ sư người Việt hiện đang làm việc tại Nokia Bell Labs tại Stuttgart, Đức.

Chàng kỹ sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 2.

Chân dung của Lê Thái Sơn.

Tại Đức, công việc chính của Sơn chính là nghiên cứu về điện và cáp dẫn. Chàng trai này để ý rằng ở nhiều nơi trên thế giới, việc truyền các dữ liệu (data) thông qua dây cáp vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Không những vậy, Sơn còn nhận ra rằng dải tần số sẽ sớm cạn kiệt trong tương lai gần, gây ra nhiều khó khăn trong việc sử dụng internet, đặc biệt là với những kết nối đường dài. Trong khi đó, chi phí cho việc lắp đặt các thiết bị hỗ trợ lại quá đắt đỏ, dần dà tạo thành một nút thắt trong ngành công nghệ viễn thông.

Bằng kinh nghiệm tích cóp được trong những năm làm việc tại phòng thí nghiệm, Sơn đã phát triển ra một phương pháp nhằm hạn chế những rắc rối trên. Và cũng nhờ nó mà anh chàng đã trở thành một trong những người chiến thắng tại giải thưởng Innovative Under 35 Europe 2018 - đây là 1 giải thưởng vùng nằm trong khuôn khổ của IU35.

Chàng kỹ sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 3.
Chàng kỹ sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 4.
Chàng kỹ sư Việt có nghiên cứu thay đổi ngành viễn thông tương lai được vinh danh tại Mỹ - Ảnh 5.

Một vài hình ảnh của Lê Thái Sơn trên Facebook.

Chàng trai này đã dùng các thuật toán để tìm ra độ biến dạng dự kiến cũng như định hình các tín hiệu để bù đắp cho tác động của sự nhiễu sóng. Trong thí nghiệm, Sơn đã có thể làm tăng công suất của các sợi quang riêng lẻ lên nhiều lần. Cụ thể, tốc độ truyền dữ liệu đã tăng từ 40 gigabytes lên đến 256 gigabytes/ giây. Đây có thể được xem là một kỉ lục thế giới.

Nói về những dự định tương lai, Sơn chia sẻ rằng mục tiêu của anh chính là tăng 10 lần khả năng truyền của cáp hiện nay mà không tốn quá nhiều chi phí, đồng thời tiết kiệm vòng đời dữ liệu.

Dariusz Nachyla - một nhà khởi nghiệp, nhà sáng chế, nhà đầu tư đã nhận xét rằng project này của Sơn chính là "sự dẫn đầu về công nghệ", đồng thời ảnh hưởng của nó giúp thay đổi ngành công nghiệp viễn thông trong tương lai.

Theo CẬU BÉ LÉM LỈNH

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm