Chặng đường thần kỳ từ nữ công nhân nhà máy Trung Quốc đến kỹ sư Google: Làm đủ việc từ dán tờ rơi để được học lập trình, tiếng Anh và quyết tâm du học

20/07/2019 15:01 PM | Xã hội

Đối với Sun, hành trình ấy chưa kết thúc. Những điều mới, mục tiêu mới vẫn đang chờ cô gái trẻ ở phía trước.

Câu chuyện của Sun Ling được biết đến khi cô đăng câu trả lời trên diễn đàn Zhihu, phiên bản tiếng Trung của Quora cho chủ đề "Làm thế nào để tiếp cận với nền giáo dục nước ngoài nếu như bạn nghèo khó?"

Hành trình 10 năm mà cô kể lại đã nhận được hơn 35.000 lượt thích trên Zhihu, sau đó tiếp tục trở thành hiện tượng trên Wechat vơi hơn 100.000 lượt xem.

Sun sinh năm 1990, trong một gia đình thuần nông ở ngôi làng nhỏ thuộc tình Hồ Nam, Trung Quốc. Hoàn cảnh khó khăn, mẹ cô thậm chí từng phải bán máu để lấy tiền nuôi gia đình. Năm 13 tuổi, Sun phải tạm thời nghỉ học để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình, cũng là tạo điều kiện tốt hơn cho anh trai, người con trai duy nhất trong nhà.

Chặng đường thần kỳ từ nữ công nhân nhà máy Trung Quốc đến kỹ sư Google: Làm đủ việc từ dán tờ rơi để được học lập trình, tiếng Anh và quyết tâm du học - Ảnh 1.

Sun Ling cùng gia đình.

"Tôi đã luôn cầu xin cho đến khi cha cho phép tôi trở lại trường học. Tuy nhiên, thành thật mà nói, mong muốn mạnh mẽ của tôi để trở lại trường vào lúc đó chủ yếu là do công việc làm nông quá khó khăn. Tay tôi vẫn còn hằn lên những vết chai.", Sun chia sẻ với tờ South Morning China Post.

Từ một công nhân nhà máy

Trong nhóm bạn học ở làng, Sun là người duy nhất hoàn thành cấp trung học nhưng những gì nhận được từ môi trường giáo dục nông thôn nghèo nàn, cánh cửa đại học vẫn không mở ra với cô.

Vậy là giống như những người bạn đồng trang lứa khác, cô trở thành một công nhân nhà máy. Nhưng đối với cô gái 19 tuổi, nhà máy khi ấy giống như một thiết bị khổng lồ và không bao giờ ngừng hoạt động, cô thì thường xuyên bị sắp xếp làm ca đêm.

"Lặp đi lặp lại 12 giờ mỗi ngày để làm những việc mà tôi không thích, tôi tin chắc rằng đây không phải cuộc sống mà mình muốn.", Sun chia sẻ. Sau 8 tháng, Sun bỏ việc và đăng kí vào một chương trình đào tạo máy tính.

Để đủ tiền trang trải cho việc học, Sun làm thêm 3 công việc parttime cùng lúc. Cuộc sống của cô khi ấy xoay quanh việc giao các tờ quảng cáo và làm phục vụ tại các nhà hàng, bên cạnh khoản nợ từ 3 thẻ tín dụng.

Chặng đường thần kỳ từ nữ công nhân nhà máy Trung Quốc đến kỹ sư Google: Làm đủ việc từ dán tờ rơi để được học lập trình, tiếng Anh và quyết tâm du học - Ảnh 2.

... đến một cô nhân viên văn phòng tại Thâm Quyến...

Sau hơn một năm đào tạo cùng số nợ 10.000 nhân dân tệ (1.450 USD), vào tháng 9 năm 2011, cô được thuê làm kỹ sư phần mềm bởi một công ty Thâm Quyến, chịu trách nhiệm phát triển hệ thống bảng lương trực tuyến. Với kỹ năng của mình, Sun nhận  mức lương 4.000 nhân dân tệ mỗi tháng, đáp ứng được kỳ vọng của bản thân với tư cách một "nữ nhân viên văn phòng".

Nhưng sự phấn khích và hài lòng ấy không duy trì được lâu. Cô bắt đầu cảm thấy mình nhỏ bé trong một thành phố lớn, "nơi mà mọi người khác đều rất xuất sắc, với những tấm bằng cấp đáng ngưỡng mộ".

Sun nghĩ mình phải tiếp tục học thêm. Cô đã đăng ký một chương trình đào tạo tiếng Anh và một chương trình đường dài để kiếm được tấm bằng từ Đại học Thâm Quyến. Tất cả điều này diễn ra trong khi cô gái ấy vẫn duy trì công việc kỹ thuật phần mềm của mình.

Chặng đường thần kỳ từ nữ công nhân nhà máy Trung Quốc đến kỹ sư Google: Làm đủ việc từ dán tờ rơi để được học lập trình, tiếng Anh và quyết tâm du học - Ảnh 3.

Bàn làm việc của Sun khi là kỹ sư phần mềm cho công ty tại Thâm Quyến.

Một cuộc sống bên ngoài Trung Quốc

Việc học tiếng Anh và thực hành với những người bạn nước ngoài đã thôi thúc Sun mơ về một cuộc sống vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Đầu năm 2017, Sun tình cờ tìm thấy chương trình học Thạc sĩ tại Đại học Quản lý Maharishi ở Fairfield, cho phép sinh viên có cơ hội thực tập hoặc làm việc bằng visa du học sau khi hoàn tất việc học ở trường. Phần còn lại có thể được hoàn thành từ xa. Sun đăng ký và được nhận vào chương trình khoa học máy tính.

Sau chín tháng học tập tại trường và trải qua 60 cuộc phỏng vấn việc làm chỉ trong 2 tháng, Sun đã nhận được lời mời làm việc từ EPAM Systems, một nhà cung cấp cho Google, vào cuối năm ngoái.

Chặng đường thần kỳ từ nữ công nhân nhà máy Trung Quốc đến kỹ sư Google: Làm đủ việc từ dán tờ rơi để được học lập trình, tiếng Anh và quyết tâm du học - Ảnh 4.

Sun Ling làm việc tại trụ sở của Google.

Sun cảm thấy rất may mắn khi được nhận làm kỹ sư hợp đồng tại trụ sở Manhattan của Google bởi nhiều đồng nghiệp khác thậm chí đã có bằng tiến sĩ hoặc tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ.

"Thậm chí một năm trước, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng bây giờ tôi có thể làm việc tại Google.", cô chia sẻ.

"Nhưng không ai trong số họ đối xử với tôi như thể tôi không xứng đáng với tất cả những điều này", cô nói. "Đây là điều tôi thích ở Mỹ: họ đánh giá cao những gì bạn có thể làm hơn là nơi bạn đến."

Hành trình vẫn chưa dừng lại

Câu chuyện của Sun được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội Trung Quốc nhưng cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí có người cho rằng cô được thuê để quảng cáo cho chương trình của Đại học Quản lý Maharishi.

"Tôi không nghĩ rằng mình xứng đáng nhận tất cả những lời chỉ trích chỉ vì chia sẻ kinh nghiệm thực tế này. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng không phải ai cũng có thái độ giống nhau trong cuộc sống."

"Tôi vốn không có nhiều nguồn lực và cũng ít lựa chọn nhưng chỉ cần tiếp tục học hỏi và tiếp tục thử những điều mới mỗi ngày.", cô nói.

Chặng đường thần kỳ từ nữ công nhân nhà máy Trung Quốc đến kỹ sư Google: Làm đủ việc từ dán tờ rơi để được học lập trình, tiếng Anh và quyết tâm du học - Ảnh 5.

Hành trình chưa dừng lại, cô vẫn tiếp tục hành trình của mình, với mục tiêu mới là trở thành một kỹ sư phần mềm nội bộ của Google.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM