Chàng bồi bàn trở thành triệu phú nhờ những lần chơi đố chữ thâu đêm suốt sáng

27/08/2020 12:33 PM | Kinh doanh

Rob Angel và hai cộng sự trở thành triệu phú sau khi bán Pictionary với giá 29 triệu USD.

Từ giữa những năm 1980, trò chơi đố chữ Pictionary đã bán được hơn 38 triệu bản ở 60 quốc gia và trở thành một trong những boardgame bán chạy nhất thế giới. Nó thậm chí còn xuất hiện trong những bộ phim và hoạt hình nổi tiếng như "Friends" hay "Gia đình Simpsons".

Tuy nhiên, có một điều mà hầu hết mọi người không biết là Pictionary là "đứa con tinh thần" của Rob Angel, một bồi bàn trẻ đến từ Seattle chứ không phải do gã khổng lồ đồ chơi nào đó tạo ra.

Angel không có bất cứ kinh nghiệm nào về việc sáng tạo trò chơi mà chỉ nảy ra ý tưởng và biến nó thành hiện thực. Ông và nhóm của mình đã trở thành triệu phú sau khi bán trò chơi Pictionary cho nhà sản xuất đồ chơi Mattel với giá 29 triệu USD.

Chàng bồi bàn trở thành triệu phú nhờ những lần chơi đố chữ thâu đêm suốt sáng - Ảnh 1.

Pictionary là một trò chơi rất phổ biến.

Dưới đây là câu chuyện của Angel:

Ý tưởng từ những lần chơi trò chơi thâu đêm

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh doanh và Kinh tế tại Đại học Western Washington năm 1981 nhưng chưa xác định được mình muốn làm việc gì, Angel chuyển đến sống cùng một vài người bạn trung học ở quê nhà Washington và làm bồi bàn.

Một đêm nọ, một trong những người bạn cùng nhà của ông gợi ý chơi trò "đố chữ trên giấy", theo đó, một người phải diễn tả các cụm từ mà không cần nói để thành viên còn lại đoán cụm từ này càng nhanh càng tốt.

Angel và bạn cùng nhà thích thú đến mức họ chơi trò này hầu như mỗi đêm. Đôi lúc, họ còn thức đến tận 3-4 giờ sáng. Cuối cùng, Angel chợt nảy ra ý tưởng rằng trò này có thể tạo ra một trò boardgame thú vị. Ông dự định đặt tên cho nó là "Pictionary", sự kết hợp giữa hình ảnh (picture) và từ điển (dictionary).

Biến Pictionary thành hiện thực

Tuy không thể ngừng suy nghĩ về việc biến Pictionary thành boardgame nhưng Angel vẫn chưa sẵn sàng để thử. Sau đó, năm 1984, khi Angel 25 tuổi, mẹ ông gửi cho ông một gói dịch vụ chăm sóc với trò chơi Trivial Pursuit bên trong. Điều đó giúp ông nhận ra rằng mình đã đi đúng hướng với Pictionary.

Angel mời thêm hai người để thành lập công ty là Gary Everson, đồng nghiệp của ông và người bạn Terry Langston.

Với khoản vay 35.000 USD từ chú của Angel, ba người thành lập Angel Games. Trong nhiều tháng, họ tập trung phát triển sản phẩm và bao bì trong căn hộ nhỏ ở Seattle của Angel, nơi họ gọi là "Trụ sở Pictionary". Pictionary được dự kiến sẽ chính thức ra mắt ngày 1/6/1985. Thế nhưng trước đó một tuần, công ty in ấn cho biết họ không thể phân loại 500.000 thẻ trò chơi đã sản xuất. Vì vậy, Angel và hai cộng sự phải làm việc đó thủ công.

Chàng bồi bàn trở thành triệu phú nhờ những lần chơi đố chữ thâu đêm suốt sáng - Ảnh 2.

Nhóm của Angel những ngày đầu thành lập Angel Games.

Angel kể lại về sự cố đó: "Chúng tôi sống qua ngày bằng bia, pizza và ngủ rất ít. Trong 6 ngày, chúng tôi phải làm việc liên tục 16 tiếng. Cuối cùng mọi việc cũng ổn thỏa".

Pictionary nhanh chóng được đón nhận. Mùa thu năm 1986, doanh thu bán hàng đã tăng vọt. Lúc đó, Angel và hai cộng sự đã thực hiện đơn đặt hàng khoảng 10.000 bộ cùng lúc. Thời gian này, Angel vẫn làm bồi bàn với mức lương 500 USD/tháng và lái một chiếc xe ô tô cũ.

Không lâu sau, Angel Games nhận được tấm séc bản quyền đầu tiên trị giá 179.000 USD. Từ đây, việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn và ba nhà sáng lập tiếp tục điều hành công ty trong 17 năm.

Chàng bồi bàn trở thành triệu phú nhờ những lần chơi đố chữ thâu đêm suốt sáng - Ảnh 3.

Angel ở thời điểm hiện tại (62 tuổi).

Đến năm 2000, Angel và hai cộng sự nhận thấy mình càng già đi và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Do vậy, họ quyết định bán Pictionary. Sau vài tuần đàm phán, hãng đồ chơi Mattel đã mua lại Pictionary với giá 29 triệu USD.

Angel tin rằng câu chuyện của ông sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho bất cứ ai có ý tưởng và cần động lực để bắt đầu. Ông nói: "Khi tạo ra Pictionary, tôi không có tài sản, kinh nghiệm và không biết mình đang làm gì. Nếu tôi có thể thành công thì ai cũng có thể làm được".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM